Làm giả hàng nghìn phiếu quà tặng Fivimart "kiếm" tiền tỷ

20/09/2012 12:50 Theo An ninh thủ đô
Qua rà soát công việc kinh doanh từ năm 2011 đến cuối tháng 8/2012, Ban lãnh đạo Công ty Nhất Nam phát hiện hàng trăm phiếu mua quà tặng do công ty phát hành được làm giả, gây thiệt hại hàng tỷ đồng, đã trình báo tới Phòng CSHS - CATP Hà Nội.

Hám lợi, một kế toán đã làm giả phiếu mua quà tặng của công ty nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hành vi này đã bị lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Phòng CSHS - CATP Hà Nội lật tẩy.

Fivimart là hệ thống siêu thị thuộc Công ty cổ phần Nhất Nam (Công ty Nhất Nam) quản lý, với nhiều chủng loại hàng hóa phong phú, đa dạng. Cũng như các hệ thống siêu thị lớn khác, Fivimart thường xuyên tổ chức hoạt động phát hành phiếu mua quà tặng cho khách hàng. Qua rà soát công việc kinh doanh từ năm 2011 đến cuối tháng 8/2012, Ban lãnh đạo Công ty Nhất Nam phát hiện hàng trăm phiếu mua quà tặng do công ty phát hành được làm giả, gây thiệt hại hàng tỷ đồng, đã trình báo tới Phòng CSHS - CATP Hà Nội.

Hàng nghìn phiếu quà tặng đã được các đối tượng sử dụng


Trong quá trình điều tra, lực lượng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao Phòng CSHS CATP Hà Nội tập trung rà soát các đối tượng có dấu hiệu phạm tội, đã và đang làm việc tại Công ty Nhất Nam. Qua công tác này, lực lượng công an phát hiện những biểu hiện bất minh về kinh tế của vợ chồng Nguyễn Đình Huy, SN 1978, ở phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), nguyên kế toán của Công ty Nhất Nam. Gần đây, Hoàng Thị Phương Trang (SN 1983) vợ Huy, thường xuyên bán các mặt hàng như dầu gội đầu, trà lipton, sữa bột và các loại rượu, bia với giá rẻ hơn giá thị trường. Đáng chú ý, những loại mặt hàng này trùng khớp với hàng hóa được bán, tại các siêu thị Fivimart trên địa bàn thành phố.

Đầu tháng 9/2012, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã triệu tập Nguyễn Đình Huy để đấu tranh. Đối tượng khai cùng với vợ và một số bạn bè, người thân làm giả phiếu mua quà tặng, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các siêu thị Fivimart. Trong quá trình làm kế toán tại Công ty Nhất Nam, Huy phát hiện phiếu mua quà tặng do công ty này phát hành có thể làm giả được, nên đã nảy sinh ý định phạm tội.

Những toan tính của Huy bắt đầu từ tháng 11/2011, khi đó đối tượng này đã đến cửa hàng in ấn, quảng cáo Đức Anh, ở đường Nguyễn Thái Học (Hà Nội) thuê Trần Hoài Thanh, SN 1956, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội), làm phiếu mua quà tặng giả với các mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng với giá 1.200 đồng/chiếc. Huy đã đặt làm giả 10.000 phiếu mua quà tặng của siêu thị Fivimart và trả cho Trần Hoài Thanh 12 triệu đồng.

Sau đó, vợ chồng Huy mua máy dập số series và máy ép plasstic về nhà, tự dán tem bảo hiểm để hoàn chỉnh những tấm phiếu giả giống như thật. Các mặt hàng cặp vợ chồng này mua chủ yếu là sữa bột, rượu, trà lipton, bia và dầu gội đầu các loại. Sau khi mua được hàng về nhà, Trang bán lại với giá thấp hơn giá trị thực từ 10-20%.

Nhằm tránh bị phát hiện, vợ chồng Huy thuê Nguyễn Văn Trường (em họ Huy); Ngô Hùng Sơn (SN 1964), trú quán tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc (anh rể Huy) và vợ chồng Phan Thu Thắm (SN 1983), Nguyễn Dương Quỳnh (SN 1981), trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai (Hà Nội), đem các phiếu mua quà tặng giả đi mua hàng tại các siêu thị Fivimart. Vợ chồng Huy trả công cho Trường và Sơn mỗi người khoảng 30 triệu đồng. Riêng vợ chồng Thắm - Quỳnh được hưởng 10% trên tổng giá trị số phiếu mua hàng mà vợ chồng Huy đưa cho. Theo lực lượng Cảnh sát, tổng số tiền vợ chồng Huy - Trang đã chiếm đoạt bằng thủ đoạn trên khoảng 3 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Đình Huy, Hoàng Thị Phương Trang, Trần Hoài Thanh, Phan Thu Thắm và Nguyễn Dương Quỳnh để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khám xét khẩn cấp nơi ở của vợ chồng Huy - Trang, lực lượng công an đã phát hiện, thu giữ 1 máy ép thẻ, 2 máy dập số, 6.999 phôi phiếu mua quà tặng các loại, 144 phiếu mua quà tặng giả của siêu thị Fivimart, 12.000 tem bảo hiểm, 4 thẻ Hội viên siêu thị Fivimart, 1.500 USD, hơn 200 triệu đồng và 1 chiếc xe ôtô Hyundai i30 trị giá 500 triệu đồng, là những tang vật của vụ án.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo An ninh thủ đô