Lần đầu tiên EVN nhận được hạng tín dụng tích cực của Fitch Ratings

09/06/2018 06:09 Nhật Minh
(GDVN) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa nhận được tin vui này sau một quá trình nỗ lực cố gắng của toàn ngành.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiến thêm một bước trên đường hướng tới mục tiêu phát hành trái phiếu bằng USD và nâng cao năng lực tài chính của mình sau khi được Fitch Ratings xác nhận hồ sơ tín nhiệm.

Theo đó, EVN được xếp hạng nhà phát hành nợ (Issuer Default Rating, IDR) mức “BB” với “Viễn cảnh ổn định” về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ.

Thứ hạng này của EVN tương xứng với hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Ảnh minh họa: evn.com.vn

Chiến lược bền vững tài chính của EVN được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ.

EVN hiện là đơn vị truyền tải và phân phối điện duy nhất tại Việt Nam, sở hữu và vận hành khoảng 61% công suất phát điện đã được lắp đặt. Đây cũng là doanh nghiệp vận hành hệ thống điện quốc gia với hơn 25 triệu khách hàng.

Kết quả xếp hạng trên được Fitch Ratings dựa trên mối quan hệ chặt chẽ của EVN với Nhà nước, vị thế thị trường vững chắc, mức cầu tiêu thụ điện lớn tại Việt Nam và tỉ lệ thu hồi cao.

Fitch dự báo nhu cầu điện tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng với tốc độ trung bình khoảng 9% mỗi năm do sự phát triển của công nghiệp hóa, đô thị hóa của nền kinh tế.

Fitch đánh giá hồ sơ tín dụng độc lập của EVN ở mức ‘BB’ và kỳ vọng doanh nghiệp này sẽ tạo ra khoảng 80.000 tỷ đồng trong dòng tiền hoạt động mỗi năm tới 2020.

“Mức tín nhiệm tích cực này giúp EVN phát hành trái phiếu quốc tế, đa dạng hóa nguồn vốn và là một sự đảm bảo cho các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế.

Nay chúng tôi đã có cơ sở vững chắc hơn để có thể huy động vốn đầu tư các dự án điện, tăng khả năng cung ứng điện cho khách hàng tại Việt Nam” ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho hay.

Được biết, Ban Năng lượng toàn cầu của Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ quá trình xếp hạng này thông qua các biện pháp cấp vốn và tư vấn, bao gồm chỉ định Ngân hàng Mizuho làm công tác chuẩn bị và thực hiện quá trình.

Quá trình này được Quỹ hạ tầng toàn cầu (Global Infrastructure Facility, GIF) tích cực chỉ đạo và hỗ trợ. Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị vào tháng 2/2018, EVN đã chỉ định Fitch Ratings thực hiện xếp hạng.

“Mức tín nhiệm tích cực này sẽ đảm bảo cho các nhà đầu tư cá nhân và cho vay thương mại về năng lực tài chính và kỹ thuật của EVN và thay đổi nhận thức về rủi ro của họ khi ký kết các hợp đồng mua điện dài hạn cũng như hợp đồng cho vay.

Mức tín nhiệm này cũng làm cho các nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước yên tâm hơn với bất kỳ kế hoạch phát hành trái phiếu nào của EVN”, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết. 

Dự báo nhu cầu điện tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng với tốc độ trung bình khoảng 9%. Ảnh minh họa: K.T

“Tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư tư nhân và giúp EVN tiếp cận thị trường vốn tốt hơn chính là những điều đang diễn ra tại Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng quá trình này sẽ giúp tăng cường năng lực tài chính của ngành năng lượng Việt Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn vốn để cuối cùng mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và người nộp thuế về lâu dài” ông Jordan Schwartz, Đồng chủ tịch Hội đồng quản trị GIF, Giám đốc Ban Hạ tầng, PPP & Bảo lãnh, Ngân hàng Thế giới nói.

EVN là tập đoàn năng lượng chủ lực đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong những năm qua.

Cùng với việc tăng cường kiểm soát quá trình đầu tư để chống thất thoát, EVN cũng đẩy mạnh tái cấu trúc để năng lực phát triển bền vững; tích cực cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh.

EVN vừa là ngành sản xuất, vừa là ngành phục vụ, đóng góp điện năng vào các sản phẩm của nền kinh tế.

Đặc biệt, năm 2017, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,8%, là tốc độ cao nhất trong 10 năm qua. Nhờ điều kiện trong nước và quốc tế thuận lợi nền kinh tế Việt Nam trong Quý 1/2018 đã tăng trưởng mạnh nhất trong vòng một thập kỷ qua, trong đó GDP thực thế tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để đạt được những thành quả trên, ngành điện là nhân tố sống còn hỗ trợ phát triển kinh tế. EVN đã sắp hoàn thành mục tiêu cấp điện cho toàn dân, và đã giảm tổn thất kỹ thuật và thương mại hướng tới đạt chuẩn quốc tế.

Nhật Minh