Lần đầu tiên hai Bộ trưởng đích thân "đi chợ"

06/01/2013 07:58 Theo VnMedia
Lần đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cùng đích thân xuống chợ thị sát hàng hóa, thực phẩm Tết.

Đây là đợt kiểm tra đầu tiên trong tháng cao điểm kiểm tra thực phẩm dịp Tết nguyên đán. Công tác kiểm tra tập trung chủ yếu vào các mặt hàng có sản lượng tiêu thụ lớn như rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, rau củ quả, thịt tươi sống...

Đoàn kiểm tra đã đến một cơ sở sản xuất thực phẩm lớn ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Hai bộ trưởng cũng kiểm tra thực phẩm, bánh kẹo ở chợ đầu mối Đồng Xuân (Hà Nội) và một số cửa hàng giò, chả trên phố Hàng Bông.  

Kết quả kiểm tra mẫu tại chỗ cho thấy chưa phát hiện sai phạm nào. Đoàn cũng đã lấy mẫu để kiểm tra thành phần cụ thể của các loại thực phẩm này.

Lần đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cùng đích thân xuống chợ thị sát hàng hóa, thực phẩm Tết.


Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, việc kiểm tra này tập trung vào những mẫu đang có vấn đề nghi ngờ, cái nào không đạt chuẩn sẽ công bố để người tiêu dùng biết, không sử dụng, còn đạt chuẩn cũng công bố rộng rãi để người dân có thể yên tâm sử dụng. Sau đợt kiểm tra này, hai Bộ vẫn sẽ tiếp tục có sự phối hợp để kiểm soát tình trạng an toàn thực phẩm. Theo đó, thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của hai bộ sẽ tiếp tục đi lấy mẫu ngẫu nhiên các mặt hàng thực phẩm để tiếp tục kiểm tra.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết, trước nguy cơ thịt nhiễm vi sinh (các mẫu đã lấy xét nghiệm trước đó có tới 20% mẫu có vi sinh độc hại) và tới 90% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa được kiểm soát, Bộ đã ra chỉ thị gửi tới tất cả các địa phương, gia tăng kiểm soát, tập trung sản phẩm cón nguy cơ, đặc biệt rau, hoa quả, thịt, cá.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về VSATTP đã lập 8 đoàn thanh tra về thực phẩm tại 24 tỉnh thành trên toàn quốc. Việc kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo...

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng để khuyến khích các cá nhân, hộ gia đình, các cơ sở chế biến sản phẩm sạch thì cần tạo được sân chơi bình đẳng, không để những hộ gia đình, những doanh nghiệp làm ăn chân chính bị quá nhiều thiệt thòi. Bộ trưởng cho biết, Bộ cũng đang chuẩn bị trình Chính phủ ban hành 5 Nghị định liên quan đến lĩnh vực xử phạt trong nông nghiệp.

Chiều 5/1, Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là trước và trong dịp Tết nguyên đán Quý Tỵ. Theo đó, toàn bộ các đơn bị thanh tra sẽ được huy động tối đa để tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết nguyên đán.

Những ngày giáp Tết, Hà Nội đang đẩy mạnh sự phối hợp giữa các cấp, các ngành và địa phương để tăng cường tuyên truyền, kiểm tra liên ngành đối với hàng trăm nhà hàng, cơ sở sản xuất và đã xử phạt hàng tỷ đồng; thu giữ và tiêu hủy lượng lớn hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo VnMedia