Lần đầu tiên tiêu hủy đàn heo nhiễm chất cấm tại Tiền Giang

22/04/2016 07:13 Phương Linh
(GDVN) - Lần đầu tiên, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định tiêu hủy đàn heo dương tính với chất tạo nạc.

Ngày 21/4, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định tiêu hủy một đàn heo, gồm 11 con dương tính với chất cấm salbutamol (chất tạo nạc) ở tỉnh Tiền Giang.

Đây là đàn heo của ông Nguyễn Ngọc Lực ở xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Ông Nguyễn Văn Tiến – Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, đây là lần thứ 3, đàn heo của nhà ông Lực bị phát hiện dương tính với chất cấm.

Kẹp thẻ xanh vào heo dương tính với chất tạo nạc (ảnh: P.L)

Hai lần vi phạm trước của đàn heo tại nhà ông Lực là vào năm 2015. Hồi đầu tháng 4 năm nay, nhận được nguồn tin báo từ cơ sở cho biết, đàn heo ở nhà ông Lực tiếp tục có nhiều dấu hiệu đi lại nặng nề, nghi là đã nhiễm chất cấm sulbutamol, ngành thú y địa phương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ.

Có tổng cộng 11 con heo trong đàn heo của ông Lực bị tiêu hủy trong đợt này (ảnh: P.L)

Kết quả cho thấy, một số mẫu xét nghiệm đã dương tính với chất cấm. Tiếp tục xác minh đúng theo quy trình đã quy định, ngành thú y tiếp tục lấy mẫu phúc tra, đưa về xét nghiệm tại Trung tâm thú y vùng 6 thì cũng cho kết quả tương tự.

Trước những chứng cứ đã quá rõ ràng, đoàn thanh tra liên ngành đã được thành lập, tiến hành lập biên bản vi phạm, vận động và thuyết phục gia đình ông Lực thừa nhận các sai phạm.

Toàn bộ số heo nhiễm này bị nhốt vào 1 chuồng để đưa đi tiêu hủy (ảnh: P.L)

Cuối cùng, ông Lực cũng đã thừa nhận, và xin phối hợp tiêu hủy đàn heo dương tính với chất cấm là chất tạo nạc.

Quy trình tiêu hủy đàn heo bao gồm: kẹp thẻ xanh vào tai những con heo dương tính với chất tạo nạc, chuẩn bị hố và dụng cụ tiêu hủy, tiêm thuốc gây mê cho heo, vận chuyển heo tới hố tiêu hủy, chích điện để heo chết, đốt và chôn số heo bị tiêu hủy.

Hố để chôn heo bị tiêu hủy đã được chuẩn bị sẵn từ trước (Ảnh: P.L)

Nhằm quyết tâm loại bỏ chất tạo nạc trong heo, thời gian gần đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lập 2 đoàn thường trực 24/24h ở cả 2 miền Nam và Bắc, tiếp nhận thông tin, đôn đốc, chủ trì phối hợp với các địa phương thực hiện kế hoạch phòng chống heo nhiễm chất cấm.

Toàn bộ số heo dương tính với chất cấm bị tiêu hủy bằng cách đốt (ảnh: P.L)

Trọng tâm hoạt động của 2 đoàn kiểm tra này là những tỉnh, thành phố có số lượng đàn heo lớn, bao gồm TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Đồng Nai, Bình Dương.

Phương Linh