Lãng phí là thiếu trách nhiệm với đất nước

06/09/2017 13:27 Như Hải
(GDVN) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn vay, không để tình trạng chậm giải ngân, gây lãng phí nguốn vốn.

Ngày 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên và những kết quả quan trọng trên các mặt công tác của tỉnh trong năm 2016 và 8 tháng năm 2017.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh. Ảnh: VGP/Hải Minh

Thái Nguyên đứng thứ hai cả nước về tăng trưởng, thứ ba cả nước về giá trị kim ngạch xuất khẩu.

GDP bình quân đầu người và giá trị sản xuất công nghiệp lần lượt đứng thứ tư và thứ ba trong số 10 tỉnh thuộc vùng Thủ đô.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố năm 2016. Ba năm liên tiếp, tỉnh Thái Nguyên nằm trong số 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất.

Phó Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Thái Nguyên chủ động, sáng tạo trong việc thu hút vốn đầu tư tư nhân vào phát triển các dự án hạ tầng của tỉnh, đặc biệt là các dự án trọng điểm, có sức lan tỏa cao.

Hỗ trợ vốn đối ứng ODA cho các địa phương hoàn thiện các dự án

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh quán triệt tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp của Chính phủ;

Có giải pháp thiết thực để phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6,7% chung của cả nước năm 2017;

Tiếp tục quan tâm, triển khai công tác giải quyết việc làm, thực hiện chính sách đối với người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc…

Liên quan đến các dự án sử dụng vốn ODA, Phó Thủ tướng cho rằng Thái Nguyên là một trong những địa phương có nhiều dự án ODA (29 dự án), trong đó có dự án đường cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Về các dự án ODA đang triển khai trên địa bàn tỉnh, Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn vay, không để tình trạng chậm giải ngân, gây lãng phí nguốn vốn này trong bối cảnh vốn ngân sách Nhà nước cho đầu tư phát triển gặp nhiều khó khăn.

Lãng phí còn thể hiện sự thiếu trách nhiệm đối với đất nước bởi đây là nguồn vốn vay phải trả lãi suất.

Do ngồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi ngày càng khan hiếm, trong khi lãi suất vốn vay nước ngoài sẽ cao hơn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng quán triệt tinh thần không sử dụng vốn vay vào giải phóng mặt bằng.

Tỉnh Thái Nguyên cần quan tâm đến việc giải phóng mặt bằng bởi giải phóng mặt bằng càng chậm thì thời gian vay sẽ dài hơn, lãi suất sẽ cao hơn.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã cho ý kiến chỉ đạo nhằm thúc đẩy các dự án đầu tư trọng điểm trên địa bàn tỉnh, trong đó có các dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức như:

Dự án xây dựng hạ tầng Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc gắn với Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa; dự án nâng cấp đô thị thành phố Thái Nguyên thuộc “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc” và dự án nâng cấp đô thị thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên.

Như Hải