LEGO chưa đăng ký bảo hộ kiểu dáng sản phẩm tại Việt Nam

27/11/2014 11:07 Cao Nguyên
(GDVN) - Do LEGO chưa đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm tại Việt Nam nên cơ quan chức năng không có căn cứ để xử lý sản phẩm Lego bị làm giả, làm nhái...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) vừa có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) thông báo để các doanh nghiệp nói chung và Tập đoàn LEGO nói riêng chủ động liên hệ các cơ quan chức năng làm thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp các sản phẩm của mình tại Việt Nam, nộp đơn yêu cầu xử lý xâm phạm để có căn cứ xử lý đối với hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

Phó Thủ tướng giao các Bộ Tài chính, Công thương, Công an, Quốc phòng, Khoa học và Công nghệ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với các Hiệp hội, các doanh nghiệp nhằm ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng nhập lậu, buôn bán hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp đã đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu tại Việt Nam.


Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn và xử lý tình trạng nhập lậu, buôn lậu hàng giả, hàng nhái, trong đó có sản phẩm đồ chơi LEGO, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thương hiệu, nhãn hiệu đã đăng ký tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Công an và Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn LEGO chỉ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Cục Sở hữu trí tuệ, chưa đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm LEGO tại Việt Nam. Vì vậy, các sản phẩm đồ chơi trẻ em được bán trên thị trường hiện nay có kiểu dáng tương tự sản phẩm mang nhãn hiệu LEGO, nhưng không mang nhãn hiệu LEGO, do đó các cơ quan chức năng Việt Nam không có căn cứ để xử lý.

Cao Nguyên