Lịch 2012: Thị trường đa dạng người tiêu dùng hưởng lợi lớn

26/11/2011 07:13 Trần Nguyên
(GDVN) - Hiện nay, tại các phố Hàng Trống, Đinh Lễ - Nguyễn Xí, hay các nhà sách lớn nhỏ trên địa bàn HN bắt đầu ồ ạt bày bán lịch bloc với đủ loại mẫu mã, giá cả.
Thị trường lịch đa dạng về mẫu mã và màu sắc

Năm nay, ngoài các sản phẩm truyền thống, doanh nghiệp bắt đầu quay sang cạnh tranh bằng mẫu mã góp phần làm phong phú thêm cho sự lựa chọn của khách hàng.

Bên cạnh dòng sản phẩm truyền thống như lịch bloc lớn, nhỏ, còn có các loại lịch siêu cực đại, lịch đại, lịch trung, lịch nẹp thiếc, lịch lò xo, lịch bàn, lịch túi, lịch phong cảnh treo tường, lịch có gắn kèm theo đồng hồ hoặc trên từng tờ lịch là thông tin kiến thức về các nước trên thế giới…

Chị Đỗ Thu Hương - một khách hàng cho biết: Hầu như năm nào tôi cũng đi mua lịch để làm quà biếu và sử dụng, nhưng so với năm ngoái, năm nay lịch làm đẹp hơn, in ấn, màu sắc và cách làm đều cao cấp hơn. Hơn nữa năm nay thị trường lịch đã xuất hiện nhiều lịch bloc cực đại với mẫu mã đa dạng trông rất bắt mắt
Phần lớn người mua để biếu tặng thường chọn lịch có mức giá phải chăng, in đẹp và gọn nhẹ.
Các loại lịch năm nay cũng được tích hợp nhiều thông tin về chính trị, khoa học công văn hoá - nghệ thuật, lịch sử, địa lý, ca dao, tục ngữ, danh ngôn của các lãnh tụ cũng như các nhân vật nổi tiếng trên thế giới… trong đó loại lịch siêu cực đại, có nội dung Lịch sử Việt Nam, Dư địa chí Việt Nam, các bộ lịch thể hiện dòng tranh dân gian Đông Hồ, các lễ hội của Việt Nam
 
Do giá giấy nguyên liệu tăng, chi phí vận chuyển tăng, giá bìa lịch năm nay cũng tăng khoảng 20-25%...

Giá của một số loại lịch cũng chênh nhau khá lớn tùy theo từng khổ. Cụ thể: Loại lịch siêu cực đại có giá 580.000 đồng/bộ. Bộ lịch Văn hóa Việt với khổ 34x48cm có giá 520.000 đồng, loại nhỏ hơn có giá 375.000 đồng, lịch tranh thông dụng 180.000 đồng, lịch lò xo 120.000 đồng, lịch blog truyền thống có giá thấp nhất là 15.000 đồng… Hầu hết các loại lịch treo tường, lịch tờ năm 2012 được in theo chủ đề truyền thống như: Tết Việt, áo dài, sắc xuân, phong cảnh quê hương,...
Năm nay thị trường lịch đa dạng về màu sắc và giá cả. Ấn tượng nhất là loại lịch bloc cực đại.
Ngoài ra, những loại lịch tờ (5-7 tờ mỗi quyển) có giá 25.000 - 35.000 đồng tùy mẫu mã, mức độ màu sắc. Mẫu lịch để bàn, lịch tuần, lịch tháng cũng phổ biến, giá từ 17.000 đồng đến 85.000 đồng.

Anh Trung Thịnh, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Trống cho rằng: "Mẫu mã năm nay đa dạng hơn năm ngoái vì cơ quan quản lý cho xuất bản rộng rãi. Hơn nữa, các nhà xuất bản cũng đã lường trước được những rủi ro về việc sản xuất lịch, nên hầu hết họ đầu tư rất công phu kể cả nội dung và hình thức. Phần lớn, người tiêu dùng vẫn có thói quen chọn loại lịch trung bình để biếu tặng hay sử dụng, vừa gọn nhẹ, mà giá cả hợp lý”.

Sân chơi rộng, lợi ích của người tiêu dùng rất lớn

Ông Phạm Quý Thế - Trưởng phòng Văn hoá phẩm, Tổng Công ty Sách Việt Nam, cho biết: "Mỗi năm, chất lượng, mẫu mã lịch được cải thiện, chất lượng in tốt hơn, đa dạng hơn. Bởi lẽ, người tiêu dùng bây giờ chọn lịch cũng rất cầu kỳ. Năm nay, thị trường lịch có sân chơi rộng hơn năm ngoái, việc này đồng nghĩa với lợi ích của người tiêu dùng là rất lớn. Nhưng đây cũng là mối lo ngại của nhiều doanh nghiệp và các nhà xuất bản. Việc biết trước được thị trường lịch block năm nay có bị thừa - thiếu hay không thì quả rất khó đoán định. Vì mỗi NXB, các đơn vị kinh doanh đều có những hình thức, lối đi riêng cho mình".

Cũng theo ông Thế, hiện nay việc xuất bản lịch blog đã được tiến hành xã hội hóa, tạo điều kiện cho nhiều đơn vị tham gia xuất bản. Nhiều nhà sách tư nhân cũng liên kết với Nhà xuất bản để xuất bản và phát hành lịch bloc. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến việc đăng ký kế hoạch xuất bản lịch bloc đã không dựa vào nhu cầu xã hội và không quản lý được số lượng in của đối tác liên kết nên việc "cháy hàng" rất khó có thể xảy ra chỉ có thể dẫn tới khủng hoảng thừa, lãng phí lớn.
Thị trường năm nay xuất hiện nhiều loại lịch bloc siêu cực đại...
Mặc dù thị trường mua lịch đang còn khiêm tốn nhưng hầu hết khách hàng đến chọn lịch vẫn có xu hướng tìm và chọn những kiểu có mẫu mã khác biệt so với năm ngoái, mặc dù giá cả có cao hơn. Qua khảo sát thị trường lịch có đủ loại theo thị hiếu người mua. Nhìn chung thị trường lịch có hai dạng nhu cầu, là mua dùng và biếu tặng, phần lớn người mua để biếu tặng thường chọn lịch có mức giá phải chăng, in đẹp và gọn nhẹ.

Năm nay, Cục Xuất bản đưa ra mẫu tem kỹ thuật số nhằm để tránh mọi loại lịch nhái trên thị trường. Việc dán tem là đảm bảo tin cậy nhất cho khách hàng và thể hiện việc đóng góp đầy đủ và có trách nhiệm cao với Ngân sách Nhà nước. Nhà nước không nên để việc in lịch tràn lan, cạnh tranh không lành mạnh dẫn đến thất thoát lớn. Khi không có sự can thiệp của Nhà nước nhiều tư nhân tự ý nâng giá và thiệt hại thuộc về người tiêu dùng.


Trần Nguyên