Chủ đầu tăng tầng khi chưa có giấy phép?
Theo thiết kế ban đầu, dự án Dự án trung tâm thương mại Lilama (52 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) bao gồm tòa nhà văn phòng cho thuê cao 18 tầng với diện tích sàn mỗi tầng là 1.020 m2, hai tầng hầm. Khối nhà chung cư cao 27 tầng với diện tích mỗi sàn là 1.020 m2. Khu nhà vườn và nhà liền kề có diện tích từ 90 m2 đến 100 m2/căn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hai tòa nhà cao tầng đã “tự leo” lên tầng thứ 23 và tầng thứ 30.
Đặc biệt, theo phản ánh của khách hàng việc nâng tầng của Lilama Hà Nội chưa có giấy phép của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội.
![]() |
Hợp đồng mua bán căn hộ tầng 28 của chị Lý và chủ đầu tư Lilama Hà Nội |
Khách hàng Lilama 52 Lĩnh Nam "nuốt nước mắt thuê nhà, chờ dự án"
Dự án Lilama 52 Lĩnh Nam:Tự ý tăng diện tích ép khách hàng trăm triệu?
Không hiểu nhiều về việc kinh doanh và giấy phép xây dựng, vợ chồng tôi đã ký hợp đồng mua bán và đóng gần 70% giá trị căn hộ. Chúng tôi đang định nộp tiếp tiền thì được mọi người nói rằng khu nâng tầng của dự án 52 Lĩnh Nam chưa được cấp phép... Giờ tôi cũng không biết "số phận" căn hộ của mình ra sao".
Hơn nữa, thời gian ký hợp đồng với khách hàng của Lilama Hà Nội có trước khi có giấy phép của Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội.
Độc giả phát hiện ra những vi phạm trong kinh doanh, huy động vốn trái pháp luật thuộc các dự án của Lilama xin gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn, hoặc BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Lilama không đưa được bằng chứng nâng tầng
Theo phản ánh của khách hàng Nguyễn Quân: “Hiện nay, Lilama Hà Nội chưa có giấy phép xây dựngcho phần nâng tầng của tòa ngoài từ 18 tầng thành 23 tầng, và tòa trong 27 thầng thành 30 tầng, nhưng Lilama Hà Nội đã bán các căn hộ thuộc phần nâng tầng này, và đã có hợp đồng mua bán với khách hàng. Đây là hành vi phạm pháp luật có tính chất nghiêm trọng”.
Một số khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với Lilama Hà Nội tại sàn 27, 28, 29 và 30 của tòa nhà 27 tầng nhưng Lilama Hà Nội không cung cấp được bất kỳ chấp thuận cuối cùng nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho khách hàng trong đó cho phép Lilama Hà Nội điều chỉnh thiết kế nâng tầng từ tầng 27 tầng lên 30 tầng (như giấy phép xây dựng hoặc quy hoạch 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt).
![]() |
Theo như thiết kế ban đầu các tòa tại 52 Lĩnh Nam đều nâng tầng thêm. Ảnh VNE |
Trong cuộc gặp gỡ với khách hàng gần đây nhất vào cuối tháng 8 vừa qua, ông Bùi Tất Thắng - Phó giám đốc Lilama Hà Nội giải thích, việc nâng tầng và tăng diện tích căn hộ dự án đã được cơ quan chức năng cho phép. Cụ thể, ngày 4/5/2011, Sở Quy hoạch kiến trúc đề nghị UBND Thành phố Hà Nội thống nhất quy hoạch tổng thể (nâng tầng). Tháng 5/2011, UBND Thành phố Hà Nội đã chấp thuận về nguyên tắc điều chỉnh tầng cao của hai tòa nhà.
Tuy nhiên, khi khách hàng yêu cầu được xem giấy phép xây dựng từ Sở Xây dựng Hà Nội thì đại diện phía Lilama Hà Nội không trả lời được. Chính điều này đã khiến cho khách càng nghi ngờ hơn việc Lilama Hà Nội bán nhà khi chưa có giấy phép xây dựng.
Độc giả phát hiện ra những vi phạm trong kinh doanh, huy động vốn trái pháp luật thuộc các dự án của Lilama xin gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn, hoặc BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Bình An