Lo ngại doanh nghiệp trục lợi, gian lận khi được tự kê khai giá sữa

04/08/2017 06:29 Mai Anh
(GDVN) - Nhiều lo ngại doanh nghiệp sẽ trục lợi, gian lận khi được tự kê khai giá sữa doanh nghiệp được chủ động điều chỉnh giá trong biên độ dưới 5%.

Với nhiệm vụ được phân công quản lý mặt hàng sữa, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 08/2017/TT-BCT quy định về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 10/8/2017.

Theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, đối tượng áp dụng Thông tư 08 là các thương nhân kinh doanh sữa, thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi và các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về quản lý giá. 

Cụ thể, Thông tư 08 cho phép thương nhân được kê khai giá tại các cơ quan có thẩm quyền và được chủ động điều chỉnh giá trong biên độ dưới 5%. 

Tuy nhiên việc để doanh nghiệp tự đăng ký, kê khai giá dễ dẫn đến tình trạng gian lận trục lợi, kê khai giá cao hơn thực tế.

Hội nghị hướng dẫn triển khai Thông tư 08 về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi  - ảnh VOV

Trước lo ngại trên, tại Hội nghị hướng dẫn triển khai Thông tư 08 về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tới các đối tượng có tác động bởi thông tư diễn ra ngày 2/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), trách nhiệm của doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng được thể hiện rõ khi Thông tư 08 có hiệu lực.

Ông Nguyễn Lộc An cho biết, so với trước đây, Thông tư 08 có khá nhiều sự đổi mới khi tôn trọng quyền tự định giá của doanh nghiệp đối với hàng hóa của mình và chịu trách nhiệm đối với mức kê khai theo đúng chế độ hạch toán kế toán hiện hành.

“Người tiêu dùng sẽ có được nhiều lợi ích, thậm chí cả về việc đảm bảo chất lượng sữa vì Bộ Công Thương quản lý cả việc công bố sản phẩm chất lượng cũng như khi cần thiết phải thu hồi sản phẩm. Hơn nữa, việc quản lý được thực hiện theo chuỗi, quản lý giá theo giá bán lẻ là một bước tiến để người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều hơn”, ông An khẳng định.

Xem xét bỏ giá trần giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi

Về lo ngại khi để doanh nghiệp tự đăng ký, kê khai giá dễ dẫn đến doanh nghiệp lạm dụng gian lận trục lợi, kê khai giá cao hơn thực tế, ông An cho biết, để kê khai hay đăng ký giá, các yếu tố hình thành giá phải mang tính hợp lý.

Bên cạnh đó, để phù hợp với thực tế nhưng vẫn đảm bảo sự quản lý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Bộ đã quy định cho phép doanh nghiệp kê khai các mức giá phù hợp với địa bàn phân phối, khu vực địa lý hoặc theo đặc thù hoạt động phân phối đặc biệt. 

Ngoài việc quản lý hàng hóa, theo ông An Bộ Công Thương sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải khai báo về hệ thống phân phối sản phẩm để giúp các cơ quan quản lý giám sát việc thực hiện giá bán trên thị trường. Điều đó cũng gắn trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu đối với chất lượng và giá hàng hóa của mình đến người tiêu dùng cuối cùng. 

Đánh giá điểm mới Thông tư 08, ông Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng, thông tư đã được lấy ý kiến rộng rãi, được nhiều đơn vị tham gia phản biện trong một thời gian dài. Do vậy, việc ban hành và đi vào hoạt động thông tư này từ ngày 10/8 tới đây sẽ góp phần quan trọng vào việc bình ổn giá sữa, nhất là đối với các sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Thông tư 08 có điểm đặc biệt là quy định về các hệ thống phân phối phải kê khai như thế nào. Doanh nghiệp khi nhập khẩu hay sản xuất sẽ có đăng ký giá với Bộ Công Thương và các cơ quan có thẩm quyền cấp địa phương. 

Nếu thay đổi biên độ dưới 5% thì doanh nghiệp vẫn được chủ động quyền thay đổi nhưng phải thông báo với cơ quan nhà nước, điều này thể hiện quyền chủ động của doanh nghiệp.

Cũng đánh giá về Thông tư 08, ông Matthew Garland - đại diện Tiểu ban Thực phẩm Dinh dưỡng (NFG) thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho hay, Thông tư là cách tiếp cận mới và đảm bảo được sự minh bạch của thị trường và lợi ích của người tiêu dùng. 

Đặc biệt, Thông tư đã tôn trọng quyền tự định giá của doanh nghiệp và các nguyên tắc cơ bản khác của nền kinh tế thị trường. 

“Đây là một bước đi đúng và cần thiết trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực vận động để Liên minh châu Âu công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ”, ông Matthew Garland nhấn mạnh.

Mai Anh