Lo ngại phóng xạ, NTD Việt vội vàng “tẩy chay” sữa Meiji

08/12/2011 07:34
Chị Nga, chủ đại lý bán sữa Meiji Việt Nam trên đường Minh Khai cho biết, từ sáng đến 16h chiều, chị chưa bán được một hộp sữa Meiji Việt Nam nào.
Hôm qua, sữa Meiji loại xách tay này vẫn bán rất chạy, nhiều người vào mua lắm, nhưng hôm nay thì bỗng vắng hẳn. Mọi hôm tôi phải bán được 10 - 15 hộp/1 ngày, nhưng từ sáng tới giờ mới chỉ bán được 1 hộp.” - Chị Vân, chủ một đại lý sữa trên đường Bạch Mai cho biết.

Vội vàng "tẩy chay" sữa Meiji Nhật Bản

Sau khi báo chí đưa tin sản phẩm sữa Meiji Step được đóng gói trong tháng 4 và phần lớn được đưa đi tiêu thụ vào tháng 5, có hạn sử dụng đến tháng 10/2012 tại Nhật Bản mới được công bố có chứa chất phóng xạ đã gây ra sự hoang mang, lo lắng từ phía các bà mẹ Việt Nam.

Theo khảo sát của PV Phunutoday tại Hà Nội, có rất nhiều bà mẹ đang sử dụng sản phẩm sữa Meiji xách tay từ Nhật Bản bởi những ưu điểm vượt trội từ loại sữa này mang lại: có đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho trẻ, tăng cân và tăng chiều cao, mùi thơm, ngậy và hơn hết là loại sữa đảm bảo về an toàn, chất lượng, đang đứng đầu Nhật Bản hiện nay.
Đa số các bà mẹ đang có tâm lý lo lắng trước thông tin sữa Meiji Step của Nhật Bản có chất phóng xạ
“Tôi cho con uống sữa Meiji hàng xách tay được gần 3 năm rồi. Trong quá trình cho cháu sử dụng sữa, tôi rất hài lòng và cảm thấy rất tốt, cháu phát triển đều đặn, tăng cân và tăng chiều cao, cũng rất ít khi bị ốm. Nếu không có chuyện phát hiện ra chất phóng xạ trong đấy tôi sẽ cho cháu uống lâu dài.

Bây giờ chưa chắc chắn là các loại sữa Meiji trước đây có chất phóng xạ hay không nhưng tôi vẫn cảm thấy rất lo lắng. Chắc ngày mai tôi phải xin nghỉ và đưa con đi khám xem thế nào? Tôi cũng sẽ không cho cháu uống Meiji nữa, cho đến khi có được thông tin chính xác về sự an toàn của loại sữa này”, chị Nguyễn Thị Loan, Hai Bà Trưng, HN cho biết.

“Con tôi không uống loại Meiji xách tay mà chỉ uống Meiji Việt Nam. Bây giờ cũng chưa biết chắc là Meiji Việt Nam có chất phóng xạ hay không nên tôi vẫn vô cùng lo lắng. Dù sao thì cũng là hàng nhập khẩu từ Nhật Bản nên không dám chắc điều gì. Tạm thời tôi cũng sẽ không cho con tôi uống sữa này nữa”, chị Trần Thị Thủy (Cầu Giấy, HN) chia sẻ.

Không chỉ riêng chị Loan, chị Hằng, chị Thủy lo ngại và không cho con sử dụng sữa Meiji cả loại nhập khẩu và xách tay, mà còn rất nhiều bà mẹ khác trên các diễn đàn Web trẻ thơ, Làm cha mẹ… đang rất hoang mang, không dám cho con sử dụng loại sữa này.
Những hộp sữa Meiji được xách tay từ Nhật đang bày bán tại cửa hàng của chị Vân.
Tuy nhiên, bên cạnh một số mẹ đang lo lắng vì hiện vẫn đang cho con sử dụng sữa Meiji thì một số bà mẹ khác lại tỏ ra rất có kinh nghiệm khi cho con ngừng uống sữa Meiji từ ngày 11/3, ngày Nhật Bản xảy ra động đất, sóng thần và sau đó là rò rỉ chất phóng xạ.

Sữa Meiji xách tay và nhập khẩu: doanh thu ngày 6/12 giảm sút nghiêm trọng

Khảo sát tại thị trường Hà Nội, giá sữa Meiji số 0 dao động từ 650.000 – 680.000 đồng/1 hộp, còn Meiji số 9 có giá khoảng 500.000 - 550.000 đồng/hộp. Hiện tại, sữa Meiji hàng xách tay chủ yếu được bán nhiều tại các đại lý sữa, thậm chí một số cửa hàng tạp hoá có quy mô lớn.

“Ngày hôm qua sữa Meiji loại xách tay này vẫn bán rất chạy, nhiều người vào mua lắm, nhưng hôm nay bỗng vắng hẳn. Mọi hôm tôi phải bán được 10 - 15 hộp/ 1 ngày, nhưng từ sáng tới giờ mới chỉ bán được 1 hộp”, chị Vân, chủ một đại lý sữa trên đường Bạch Mai cho biết.

Chị Vân cũng cho biết thêm, trước khi gặp và được PV nói cho biết thông tin sữa Meiji từ Nhật có chất phóng xạ, chị không hề biết có việc này. Sau khi nhận được thông tin, chị Vân tỏ ra vô cùng lo lắng: “Thể nào mà hôm nay bán chán vậy. Bây giờ biết phải làm sao đây? Hàng thì chị còn cả trăm hộp, giá loại sữa này lại cao, không khéo phải bỏ đi hết thì chị chết”.

Hiện tại có hai loại sữa Meiji được xách tay từ Nhật Bản về là Meiji hohoemi (số 0 dành cho bé từ 0 ~ 9 tháng) và Meiji Step (số 9 dành cho bé từ 9 tháng tuổi trở lên). Theo thông tin từ trang Bloomberg của Nhật Bản, loại bị phát hiện có chứa chất phóng xạ là Meiji Step được đóng gói trong tháng 4 và phần lớn được đưa đi tiêu thụ vào tháng 5. Những hộp bị nhiễm có hạn sử dụng đến tháng 10/2012. Ngoài ra, Meiji cũng khẳng định các sản phẩm còn lại của hãng vẫn an toàn.

Bên cạnh, sản phẩm Meiji được xách tay từ Nhật, trên thị trường Việt Nam còn có một loại Meiji khác cũng được nhập khẩu từ Nhật có tên là Meiji Việt Nam. Dòng sản phẩm của Meiji Việt Nam có 3 loại: Meiji gold 3, Meiji gold 4 và Meiji dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Meiji Việt Nam có giá rẻ hơn Meiji xách tay từ Nhật Bản.
Sản phẩm sữa Meiji Việt Nam được nhập khẩu tại Nhật Bản cũng bị sụp giảm về doanh số
Theo khảo sát của PV, thị trường sữa Meiji Việt Nam cũng có hiện nhiều biến động. Chị Nga, chủ đại lý bán sữa Meiji Việt Nam trên đường Minh Khai cho biết, từ sáng đến 16h chiều, chị chưa bán được một hộp sữa Meiji Việt Nam nào. Đối tượng mua sữa Meiji Gold chủ yếu là các bà mẹ có điều kiện về kinh tế và đa số là nhân viên văn phòng. Chị Nga cũng có nghe nói là sữa Meiji Nhật Bản có chất phóng xạ nên giảm sút số lượng bán là điều dễ hiểu.

“Sữa mà nhiễm phóng xạ thì cũng đáng lo ngại. Hiện tại thì tôi vẫn chưa thấy có thông báo gì từ phía công ty, nhưng với một người kinh doanh như tôi cũng không đến nỗi lo lắng lắm, vì hàng này có thể trả lại nếu như có vấn đề, không giống như các cửa hàng bán hàng xách tay khác…” - Chị Nga cho biết.

Chắc chắn sữa Meiji Việt Nam không có chất phóng xạ!

Ngay sau khi có thông tin sản phẩm sữa Meiji của Nhật Bản có chất phóng xạ, PV đã liên lạc với Công ty nhập khẩu sữa Meiji Việt Nam.

Bà Lê Thị Bích Trâm, bộ phận chăm sóc khách hàng Công ty nhập khẩu sữa Meiji Việt Nam (chi nhánh Tp. HCM) tự tin khẳng định: "Chắc chắn sữa Meiji Việt Nam không có chất phóng xạ!"

“Ngay từ khi nhập khẩu sữa Meiji về, sản phẩm đã thông qua kiểm định ở bên Nhật sau đó mới được đưa về Việt Nam. Tại Việt Nam, sản phẩm sữa Meiji cũng tuân thủ đúng các quy định và kiểm định về chất lượng nên đảm bảo an toàn tuyệt đối theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Phía Meiji Việt Nam cũng đã có văn bản gửi đến bộ Y tế để khẳng định sữa Meiji Việt Nam không có chất phóng xạ.”

Hiện Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vẫn chưa có văn bản chính thức nào để phản hồi về sự việc trên. Nhưng theo một số thông tin không chính thức thì cơ quan này đang triển khai thanh kiểm tra với các mặt hàng sữa nói trên.

Theo Phunutoday