Lời hứa của Sông Đà Thăng Long và "mớ bòng bong" mang tên Usilk City

08/05/2013 07:23 B.A
(GDVN) - Mặc dù đã được Chủ tịch HĐQT Sông Đà Thăng Long Nguyễn Chí Dũng hứa sẽ tập trung toàn lực để hoàn thiện dự án và cam kết bàn giao nhà ngày 31/12/2013 song "mớ bòng bong" của dự án Usilk City không dễ tháo gỡ...
Mớ bòng bong mang tên Usilk City

Được mệnh danh là đứa con cưng của Sông Đà Thăng Long nhưng dự án Usilk City chạy dài trên đường Lê Văn Lương kéo dài (Hà Đông, Hà Nội) đã dừng thi công từ lâu. Trong số đó may mắn nhất có cụm CT1 của dự án bao gồm 3 tòa CT101, CT102, CT103 đã xây xong phần thô. Tuy nhiên, ngày bàn giao căn hộ vẫn chưa thể định được vì chủ đầu tư thừa nhận không còn vốn để triển khai.

Cuối tuần qua, Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Thanh Xuân và hơn 200 khách hàng đã họp bàn về việc tháo gỡ khó khăn về vốn cho dự án Usilk City. Được biết từ tháng 10/2012, Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long đã ký kết hợp đồng tín dụng 300 tỷ đồng với BIDV, nhưng ngân hàng BIDV giải ngân nhỏ giọt và cầm chừng được 9,8 tỷ đồng. Đại diện ngân hàng BIDV giải thích điều kiện giải ngân của hợp đồng tín dụng đã đủ. Tuy nhiên, quá trình giải ngân cẩn trọng do nhà băng cần thời gian để thẩm định và xem xét kỹ lưỡng khả năng trả nợ của dự án trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng.

Cụm CT1 của dự án Usilk City sẽ được tái khởi động lại công trường.

Trong cuộc họp ba bên, đại diện phía khách hàng liên tục khẳng định “làm thế nào để ngân hàng giải ngân càng nhanh, càng tốt cho chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long có thể triển khai tiếp được công trình và bàn giao cho khách hàng. Ngân hàng cần cho biết điều kiện cần và đủ để ngân hàng giải ngân cho dự án là gì? Trong khi đó, đại diện ngân hàng thì cho rằng việc hoàn thiện dự án phụ thuộc vào nguồn tiền của khách hàng. BIDV chỉ giải ngân khi nhà thầu đã hoàn thiện các hạng mục và có nghiệm thu.

Với yêu cầu của ngân hàng BIDV đòi hỏi công trình thi công phải có khối lượng họ mới giải ngân vì lo ngại nguồn vốn không đi đúng mục đích là hoàn thiện cụm nhà CT1. Còn phía các đơn vị thầu đòi Sông Đà Thăng Long phải ứng trước tiền họ mới có thể vào thi công tòa nhà. Trước mớ bòng bong vốn và khối lượng công việc, ông Nguyễn Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sông Đà Thăng Long cho biết, công ty đã vay từ nước ngoài một khoản tín dụng 2,3 triệu EURO và đã ủy nhiệm chi qua ngân hàng BIDV cho các nhà thầu để họ tham gia thi công.

Nhưng với số tiền khoảng hơn 60 tỷ trên đối với công trình cụm CT1 chẳng khác nào muối bỏ bể vì trước đó, liên tục khẳng định với khách hàng, phía Sông Đà Thăng Long cho rằng cần 460 tỷ để hoàn thiện được cụm CT1 bàn giao cho khách.

Tiếp tục huy động từ khách hàng?

Hiện tại, theo giải thích của chủ đầu tư, hơn 4.000 tỷ đồng vốn của toàn bộ dự án thu được từ khách hàng đã được chủ đầu tư đổ vào công trình. Trong khi đó, nhiều khách hàng đòi công ty phải quyết toán chi tiêu tiền vì đến nay nhiều khách hàng đã đóng đến 100% giá trị căn hộ nhưng chủ đầu tư vẫn không thể hoàn thiện được nhà.

Ban đại diện khách hàng Usilk City mong BIDV sớm giải ngân cho dự án.

Còn đại diện của BIDV Thanh Xuân cho biết: Vấn đề cần làm là những khách hàng chưa nộp đủ tiền cần thực hiện nghĩa vụ để chủ đầu tư có tiền triển khai dự án. Phía sông Đà Thăng Long cần đẩy nhanh tiến độ dự án để ngân hàng có căn cứ giải ngân. Tuy nhiên, với hợp đồng hỗ trợ gói tín dụng 300 tỷ nhưng thặng dương cao nhất chỉ được 150 tỷ đồng còn lại phục thuộc vào nghĩa vụ tài chính của khách hàng.

Theo Sông Đà Thăng Long, hiện nay số tiền còn phải thu của khách hàng nộp dưới 70% giá trị hợp đồng là 187 tỷ đồng, chủ đầu tư mong muốn khách hàng đóng góp theo đúng hợp đồng để có tiền hoàn thiện tiếp nhà.

Tuy nhiên, mong muốn thu nốt tiền của khách của Sông Đà Thăng Long là rất khó bởi đa số khách hàng đều mất niềm tin với chủ đầu tư. Anh Minh - khách mua nhà đã đóng dưới 50% giá trị hợp đồng cho biết, anh chỉ nộp tiền khi nào nhìn thấy công trường khởi động lại, đúng như lời hứa 500 công nhân làm việc chứ không phải 5, 10 người đi lại loanh quanh để thu dọn sắt vụn. Nhưng để có 500 công nhân hoạt động thì phải có tiền ứng trước cho nhà thầu, còn ngân hàng không thể giải ngân vì chưa lấy gì làm chắc chắn.

Trong khi đó, một vài nhóm khách hàng lại có ý đòi giảm giá bán vì ở thời điểm này với mức giá như trước họ đã đóng là quá cao. Nếu bỏ ra 2 tỷ đồng đóng vào dự án thì họ có nhiều lựa chọn mua nhà ở chỗ khác hơn. Còn phía chủ đầu tư, họ mới chỉ dừng lại ở mức vận động bởi họ cũng hiểu khách không còn đặt niềm tin vào những căn nhà họ đã mua từ Sông Đà Thăng Long.

Với diễn biến như trên, dễ thấy mặc dù đã được Chủ tịch HĐQT Sông Đà Thăng Long Nguyễn Chí Dũng hứa sẽ tập trung toàn lực để hoàn thiện dự án và cam kết bàn giao nhà ngày 31/12/2013 song "vòng kim cô" của dự án Usilk City cũng không thể tháo gỡ trong một sớm, một chiều.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


B.A