Lý giải nguyên nhân vì sao cư dân 93 Lò Đúc dùng gas đắt nhất cả nước

04/07/2012 07:39 Lan Chi
(GDVN) - Trong khi giá gas ngoài thị trường chỉ có trên 300 nghìn đồng/bình thì cư dân sống tại 93 Lò Đúc luôn phải trả giá gas cao hơn thị trường từ 50 đến 100 nghìn đồng/bình gas. Vậy nguyên nhân từ đâu?
Cám  cảnh vác gas 25 tầng.

Phản ánh đến báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, các hộ dân sống tại chung cư 93 Lò Đúc cho rằng hiện nay họ đang khốn khổ với giá gas vì không có hệ thống gas trung tâm, không có thang máy chở hàng nên mỗi lần mua gas, người dân phải mất thêm phí cho người vác gas đi cầu thang bộ.

Chị Thoa sống tại tầng 25 của căn hộ cho biết, mỗi lần gia đình chỉ hết gas gọi gas thì cửa hàng gas cũng “ngán” vì phải vác cầu thang bộ lên tầng 25 của nhà chị.

Bà Phan Minh Thúy (đứng phát biểu) cho biết cư dân 93 Lò Đúc không thể có hệ thống gas trung tâm.

Các nhân viên bảo vệ của tòa nhà không cho người ta mang gas vào thang máy nên họ phải vác đi cầu thang bộ. Khi lên đến căn hộ thì mỗi căn hộ phải cho thêm người vác gas một khoản phí. Sống tai tầng 25 như gia đình chị Thoa là 100 nghìn đồng.

“100 nghìn đồng người ta còn không muốn mang lên. Những lúc hết gas thì khốn khổ, mình phải gọi khẽ khàng và nịnh nhân viên gas họ mới cố gắng mang lên cho mình. Thậm chí, nhiều khi trả thêm 100 nghìn đồng/bình gas người ta còn không mặn mà. Nếu đang nấu ăn mà hết gas thì chờ cả giờ đồng hồ cũng chưa thấy gas đến”_Chị Thoa cho biết.

Những người sống tại căn hộ thấp hơn thì với mức phí giao động từ 50 đến 100 nghìn/bình gas. Vào thời điểm giá gas cả nước tăng cao lên 400 nghìn đồng/bình thì các hộ dân sống tại chung cư 93 Lò Đúc phải trả lên hơn 500 nghìn đồng.

“Thử tưởng tượng xem vác một bình gas gần 30 kg từ tầng hầm lên đến tầng 25 của tòa nhà thì sẽ khổ như thế nào. Nhân viên bảo vệ không thông cảm cho việc hệ thống gas chưa hoàn thiện mà bắt người chở gas phải đi thang bộ. Thậm chí, người bán gas không may lỡ mang bình gas vào thang máy sẽ bị phạt 300 nghìn đồng. Số tiền bị phạt kia các cư dân phải chịu chung với cửa hàng gas.

Cũng chính vì những búc xúc về chuyện mua gas đắt và bất tiện nên mong mỏi có một hệ thống gas của tòa nhà 93 Lò Đúc thôi thúc họ. Trong khi cư dân thì nóng lòng mong chờ gas trung tâm thì chủ đầu tư lần khân khất lần, khất lượt.

10 năm cũng không có hệ thống gas trung tâm?

Từ năm 2007, khi ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư là Công ty TNHH KS Kinh Đô, các cư dân ở 93 Lò Đúc đã tự nguyện đóng góp với chủ đầu tư số tiền 12,5 triệu đồng + 10% thuế VAT để xây dựng hệ thống gas trung tâm dùng cho cả tòa nhà.

Biên bản cư dân đòi chủ đầu tư hoàn tiền xây dựng hệ thống gas trung tâm


Ưu điểm của việc dùng hệ thống gas trung tâm là an toàn hơn so với dùng gas riêng lẻ cũng như giá thành thấp. Chị Phan Minh Thúy sống tại tầng 6 của căn hộ này cho biết  “theo tìm hiểu của chị việc sử dụng gas chung cho toàn tòa nhà là an toàn và giá thành rẻ nên các cư dân đều đồng thuận góp vốn với chủ đầu tư để xây dựng hệ thống gas. Tuy nhiên, cư dân đã chờ đợi 5 năm nhưng chưa thấy gas về với từng hộ dân”.

Trước đó, Công ty TNHH Kinh Đô đã hứa với người dân nếu trong năm 2010 không hoàn thành thì công ty hoàn trả tiền xây dựng hệ thống gas lại cho toàn bộ các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay, công ty lại hứa rằng sẽ cố gắng hoàn thành trong quý I năm 2012 và đến biên bản ngày 30/6, công ty xin lùi lại đến hết quý III/2012 và chuyện trả lại tiền là không thể.

Theo chị Phan Thị Minh Thúy – trưởng ban đại diện cư dân 93 Lò Đúc, ban đại diện cũng đã cử người sang bên Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội và hỏi ý kiến các chuyên gia, ở đâu họ cũng nói rằng “93 Lò Đúc không thể xây dựng hệ thống gas trung tâm. Toàn bộ cư dân Lò Đúc muốn chủ đầu tư trả lại tiền. Nếu khi chủ đầu tư xây dựng hệ thống gas trung tâm hoàn thiện, họ sẵn sàng nộp lại tiền và xin sử dụng dịch vụ này”.

Còn ông Trần Đức Minh, Tống giám đốc Công ty TNHH Kinh Đô cho biết  hiện nay hệ thống gas đã xây dựng gần xong. Toàn bộ thiết kế của hệ thống gas trung tâm đã được trình lên Phòng CSPCCC Hà Nội và đã được duyệt. Tuy nhiên vì một số lý do khách quan nên chưa thể hoàn thiện ngay. Công ty đang cố gắng hoàn thành vì ưu việt của việc dùng hệ thống gas trung tâm này rất lớn, phòng chống cháy nổ cho toàn bộ tòa nhà.

Hiện nay, hệ thống gas trung tâm đã lắp toàn bộ đồng hồ vào các căn hộ. Năm 2007, Công ty Kinh Đô thu được tiền góp vốn của cư dân là hơn 3 tỷ đồng. Nhưng đến thời điểm hiện tại đã chi trả cho chủ đầu tư hơn 2/3 tổng số tiền đó. Về về phía Công ty Kinh Đô vẫn kiên trì cố gắng hoàn thành hệ thống gas.

Một cư dân sống tại tầng 16 của tòa nhà búc xúc “đã chờ 5 năm rồi còn không được, 10 năm sau 93 Lò Đúc vẫn không thể có hệ thống gas trung tâm. Cư dân chấp nhận mua gas đắt và yêu cầu chủ đầu tư hoàn lại tiền cư dân đã đóng góp. Khoản tiền đó cả lãi suất là 30 triệu đồng”.

Việc giải quyết vấn đề hệ thống gas trung tâm được dự kiến giải quyết triệt để vào cuộc họp chiều 21/7 tới.


Lan Chi