Mất tiền triệu mua phải Đông trùng hạ thảo bằng... thạch cao

14/11/2011 10:45 P.T
(GDVN) - Chị Nguyễn Quỳnh Nga (Láng Hạ, Hà Nội) vẫn chưa hết búc xúc về hộp "thần dược" Đông trùng hạ thảo chị mua qua mạng bị làm giả bằng... bột thạch cao.
"Thần dược" từ... thạch cao

Theo phản ánh của chị Nga, do mới điều trị u nang buồng trứng, sức khỏe chị giảm đáng kể. Được nhiều bạn bè, người thân tư vấn mua Đông trùng hạ thảo về sắc nước uống sẽ nhanh hồi phục nên chị cũng muốn thử.

"Người ta nói Đông trùng hạ thảo còn tốt hơn cả nhân sâm, đằng nào cũng mất tiền mua thuốc thì mua loại tử tế về dùng cho an toàn nhưng ai ngờ, mình tiêu tốn tiền triệu nhưng vẫn mua phải hàng nhái", chị Nga bức xúc.

Trước đó, chị Nga đã tìm hiểu khá kỹ các thông tin về loại thần dược này trên mạng và cuối cùng, chị quyết định đặt mua qua mạng ở một địa chỉ chuyên đồ xách tay từ Hàn Quốc, giá lên đến hơn 5 triệu đồng/hộp.
Đông trùng hạ thảo giả nặn thủ công được làm hàng loạt, khi cầm trên tay có cảm giác nặng, mắt, vân và chân không tự nhiên. Ảnh: Internet.
Khi nhận hàng từ nhân viên, chị Nga bảo quản hộp Đông trùng trong tủ lạnh với ý định lấy ra dùng dần. Tuy nhiên, ngay trong lần sử dụng đầu tiên, cầm con Đông trùng hạ thảo lên, chị thấy sản phẩm... bị vỡ. Băn khoăn và nghi ngờ, chị thử để 1 con Đông trùng lên bếp đun, khoảng 5 phút sau, Đông trùng bỗng... tan ra thành bột.

Lúc đó đinh ninh mình đã mua phải hàng giả, chị Nga gọi điện đến số điện thoại bán hàng nhưng gia chủ không bắt máy.

Chị Nga mang hộp Đông trùng hạ thảo lên một lương y phố Lãn Ông (Hà Nội) để nhờ kiểm định. Sau khi cẩn thận xem xét, vị lương y này cho biết: lọ Đông trùng hạ thảo chị Nga mua được làm giả từ... thạch cao.

Đông trùng hạ thảo giá rẻ phần lớn là... bột ngô, bột mì, thạch cao

Đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa loài nấm túi với sâu non của một loài côn trùng. Vào mùa đông, bướm đẻ trứng, trứng nở thành ấu trùng và bị bào tử của nấm xâm nhiễm. Nấm ký sinh vào sâu non, làm chết sâu non bằng việc ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Đến mùa hè, sâu chết khô và nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn ra khỏi mặt đất.


Tại phố Lãn ông, hộp Đông trùng hạ thảo này có giá 5,5 triệu đồng trong khi

cửa hàng gần đấy, chỉ có giá hơn 2 triệu đồng.


Theo các lương y ở phố Lãn Ông, Đông trùng hạ thảo được xem là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như rối loạn tình dục, thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng, mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư, và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn. Chính vì vậy, loại thần dược này trở rất đắt và quý hiếm.

Tuy nhiên, hiện nay việc mua Đông trùng hạ thảo ở Hà Nội không khó. Các cửa hàng trên phố Lãn Ông, (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều bán loại thần dược này. Theo đó, giá cả cũng vô tận. Mỗi cửa hàng phát giá khác nhau và người mua Đông trùng hạ thảo dễ lạc vào ma trận hàng thật, hàng giả.

Tại cửa hàng số 3xx phố Lãn Ông, người bán hàng chào hai loại đông trùng hạ thảo. Một loại chỉ có giá 900 nghìn đồng còn loại xịn hơn có giá 5,5 triệu đồng hộp. Tuy nhiên, khi sang cửa hàng S.K, nhân viên tại đây giới thiệu gói đông trùng hạ thảo có giá 2,5 triệu đồng, với hình thức, mẫu mã không khác hộp có giá 5,5 triệu đồng bên cửa hàng 3xx.

Thấy chúng tôi nấn ná chưa mua hàng, một bà chủ bán hàng trên phố Lãn Ông mạnh miệng giảm giá: "Hàng này là hàng Triều Tiên nên đắt, nếu mua hàng rẻ có khi chỉ là bột mì" -


Hộp ĐEông trùng hạ thảo trong tủ kính này chỉ có giá 900 nghìn đồng.


Tại cửa hàng số 19 phố Lãn Ông, hộp Đông trùng hạ thảo được bán với giá 6,5 triệu đồng. Người chủ tiệm vốn là một lương y có kinh nghiệm đã hướng dẫn khách hàng khá tỉ mỉ cách phân biệt hàng thật hàng giả. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, để mua được đông trùng hạ thảo thật rất khó, giá không dưới 6 triệu đồng cho gói/15 gr.

Theo các lương y ở phố này, Đông trùng giả thường được chế bằng thân củ của địa tàm và thảo thạch, thậm chí được làm từ bột ngô, bột mì hay thạch cao... Quan sát hàng giả, nhiều người sẽ dễ nhận thấy có cạnh gờ hơi cong và số đốt là 3-15, bên ngoài có màu vàng nhạt, dài độ 2-3 cm, đường kính 0,1-1 cm, đặc biệt chất giòn, mặt cắt có màu trắng. Đông trùng hạ thảo thật có mắt đỏ ở đầu, lõi trong có màu trắng, chân thon nhỏ, thân màu vàng sậm và có nhiều vằn khía, con càng to càng tốt hơn.

Không chỉ có Đông trùng hạ thảo nguyên con, những loại thần dược được quảng cáo là chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo cũng rất phong phú và có giá từ 900.000 đến 1 triệu đồng/hộp. Tuy nhiên, chất lượng của thần dược này đến đâu thì chưa ai kiểm chứng.

P.T