Máy bay hạ cánh nhầm: Lỗi vận hành của VietJetAir

22/06/2014 07:59 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến xảy ra sự cố là do nhân viên điều phái bay, tổ bay và tổ tiếp viên của Vietjet Air không thực hiện đúng quy trình khai thác.

Liên qua đến sự cố máy bay A320 mang số đăng ký quốc tịch VN-A692 của Công ty cổ phần hàng không Vietjet Air (VJC) có hành trình bay Hà Nội - Đà Lạt nhưng hạ cánh nhầm xuống sân bay Cam Ranh hôm 19/6, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, đã nhận được báo cáo của VJC.

Theo đó, ngay khi sự cố xảy ra, VJC đã liên hệ với Cục HKVN đề nghị cấp phép bay bổ sung mang số hiệu VJ 8575D để vận chuyển toàn bộ hành khách, hành lý và hàng hóa của chuyến bay VJ8575 đến DLI. Chuyến bay bổ sung mang số hiệu VJ 8575D đã hạ cánh tại DLI lúc 21h50.

Cục HKVN cũng đã ra quyết định số 936/QĐ-CHK ngày 20/6 thành lập nhóm điều tra nhằm xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Căn cứ các tài liệu liên quan tới chuyến bay đã được thu thập, nhóm điều tra đã đưa ra kết luận ban đầu về nguyên nhân trực tiếp dẫn đến xảy ra sự cố khai thác bay nêu trên là do nhân viên điều phái bay, tổ bay và tổ tiếp viên của Vietjet Air không thực hiện đúng quy trình khai thác.

Cục HKVN sẽ xử lý nghiêm vi phạm trên.

Ông Hồ Minh Tấn - Trưởng phòng Tiêu chuẩn an toàn bay (Cục Hàng không), trưởng nhóm điều tra cho biết thêm, để xảy ra sự việc trên là do điều phối viên, tiếp viên, người lái sai phạm không tuân thủ kế hoạch khai thác chứ không phải lý do thời tiết ở sân bay Liên Khương (Đà Lạt) xấu nên máy bay phải hạ cánh ở Cam Ranh chờ thời tiết tốt hơn. Đầu tuần tới, Cục Hàng không sẽ họp ra quyết định xử lý sai phạm này.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, đại diện hãng hàng không VietJet Air cho biết, chuyến bay khởi hành vào lúc 17h10 từ Hà Nội đi Đà Lạt đã phải thay đổi hành trình bay vì  phi công đánh giá tình hình sức gió tại Đà Lạt không thuận lợi hạ cánh.

Do yếu tố thời tiết, phi hành đoàn đã phải xin phép hạ cánh tạm thời xuống sân bay Cam Ranh để chờ tín hiệu thời tiết tốt mới thực hiện hành trình đến sân bay Liên Khương – Đà Lạt. 

"Đây là tình huống đặc thù của ngành hàng không đều xảy ra với các hãng trong nước và trên thế giới. Có khi tàu bay đã cất cánh bay tới điểm đến nhưng không thể đáp và phải quay về điểm xuất phát. Cũng có trường hợp tàu bay phải đến các sân bay gần hơn để chờ thời tiết tốt mới tiếp tục hành trình", đại diện hãng hàng không VietJet Air cho biết.

NHẤT NGÔN