Máy tự chuyển vùng, chỉ sau 1 giờ, khách mất 5 triệu đồng tiền cước

16/08/2016 07:09 Mai Anh
(GDVN) - Chỉ sau 1 giờ đặt chân đến Thượng Hải (Trung Quốc), khách hàng được MobiFone thông báo phải trả cước data chuyển vùng gần 5 triệu đồng.

Ngày 13/8/2016, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của chị T.D (Hà Nội) về việc chồng chị khi đi công tác tại Trung Quốc bị nhà mạng MobiFone tự ý chuyển vùng, sử dụng data tính cước vô lý lên gần 5 triệu đồng.

Chị T.D cho biết, số điện thoại 0904040xxx được chồng chị đăng ký sử dụng cố định từ năm 2006. Ngoài chi phí cước gọi và nhắn tin do công việc, chồng chị D đăng ký sử dụng cước 3G trọn gói 200.000 đồng/tháng.

Chồng chị T.D khi đăng ký gói cước trọn gói 3G được hiểu, dù truy cập nhiều hay ít bằng internet, khách hàng vẫn chỉ trả mức phí là 200.000 đồng.

Biên bản phản ánh của chồng chị T.D với MobiFone nhưng câu trả lời của nhà mạng này không rõ ràng

Vào ngày 5/5/2016, khi chồng chị D đi công tác tại Thượng Hải (Trung Quốc). Khi vừa đặt chân xuống sân bay Thượng Hải khoảng 1 giờ đồng hồ, điện thoại của chồng chị bất ngờ nhận được tin nhắn gói cước data chuyển vùng dữ liệu của khách hàng hết hơn 4,8 triệu đồng.

“Chồng tôi sau đó đã liên lạc báo cho tôi để hỏi về việc tính cước với MobiFone. Ngay sau đó, tôi phải tắt truy cập internet, 3G, GPRS nhưng anh trả lời mấy dịch vụ đó anh không bật trên điện thoại và cũng không dùng”, chị D cho hay.

Sau đó chị D liên hệ với nhân viên MobiFone, người thường thu cước MobiFone của chồng chị và được xác nhận đúng mức cước data chuyển vùng lên đến gần 5 triệu.

“Tuy nhiên khi hỏi nguyên nhân thì họ không giải thích được, đồng thời bản thân nhân viên MobiFone cũng không biết làm cách nào để hạn chế việc tính phí vô lý này”, chị T.D cho biết.

Theo chị T.D, vì yếu tố công việc nền chồng chị đi nước ngoài rất nhiều nhưng chỉ lần công tác tại Trung Quốc mới gặp sự cố như vậy.

Đến ngày 17/6/2016, chồng chị T.D làm đơn khiếu nại đến Công ty Dịch vụ MobiFone KV1 (thuộc Tổng công ty Viễn thông MobiFone), yêu cầu doanh nghiệp này làm rõ.

Trả lời của MobiFone không thuyết phục khiến khách hàng bức xúc.

Trong văn bản trả lời khách hàng, MobiFone Hà Nội lý giải từ ngày 5/5/2016 đến ngày 8/5/2016, số máy khách hàng đã chuyển vùng quốc tế tại Trung Quốc cập nhật mạng China Unicom và phát sinh cước truy cấp GPRS, EDGE… MobiFone Hà Nội khẳng định, việc tính cước chuyển vùng là đúng.

Mặt khác MobiFone cũng cho rằng, việc nhà mạng này chuyển vùng điện thoại cho khách hàng nằm trong hợp đồng ký kết giữa MobiFone và khách hàng từ năm 2006 khi khách hàng đăng ký sử dụng.

Vinatas: "Tiền hậu bất nhất" trong khuyến mại như Vimo.vn là gian dối

Vimo.vn, đơn vị trực thuộc MobiFone bị tố gian lận khuyến mại

Ngoài ra, MobiFone Hà Nội cho hay chiều ngày 10/5/2016, số thuê bao chồng chị T.D soạn tin nhắn hủy dịch vụ chuyển vùng quốc tế gửi tới 999. 

Trước trả lời của MobiFone Hà Nội, theo chị T.D, giải thích MobiFone không hợp lý.

Chị D chỉ rõ: Thứ nhất, khi khách hàng đã đăng ký gói cước 3G trọn gói có nghĩa sử dụng internet nhiều hay ít thì chi phí chi phí không thay đổi. Nếu có phát sinh thêm cước phí, MobiFone phải thông báo không thể chứ không thể âm thầm tính cước như vậy.

Thứ hai, việc MobiFone viện dẫn tự ý chuyển vùng theo hợp đồng là không đúng.

Việc MobiFone cho rằng, điều khoản tự chuyển vùng data nằm trong hợp đồng từ cách đây 10 năm trong khi trước đó, chồng chị đi nước ngoài nhiều nhưng không hề phát sinh cước chuyển vùng?

Bên cạnh đó, chị D cũng cho rằng ngay cả nếu MobiFone tự ý chuyển vùng cho khách hàng, ít nhất nhà mạng cũng phải có tin nhắn cảnh báo việc chuyển vùng và cập nhật với nhà mạng tại nước sở tại.

Được biết hiện chồng chị D vẫn chưa nộp khoản tiền phát sinh do MobiFone chuyển vùng data vừa qua. Trong khi MobiFone cũng vẫn đang treo khoản nợ đó và thu tiền cước phí các tháng khác.

Chị D mong muốn, MobiFone làm rõ thắc mắc khách hàng đồng thời với tư cách người tiêu dùng, chị D cũng muốn cảnh báo để thuê bao sử dụng mạng MobiFone lưu ý, cảnh giác về việc chuyển vùng data khi đi nước ngoài.

Mai Anh