Mead Johnson, Abbott, FrieslandCampina ... bị phạt nặng vì "làm giá"

08/08/2013 13:42 Lâm Giang (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Sáu công ty sữa bột nước ngoài bị phạt gồm Mead Johnson Nutrition của Mỹ, Danone Dumex của Pháp, Abbott Laboratories của Mỹ, Fonterra của New Zealand, FrieslandCampina (nhà sản xuất sữa Friso, Dutch Lady) của Hà Lan và Biostime của Hồng Kông.

Theo đó, những công ty này đã bị chính quyền Trung Quốc phạt vì "làm giá" và sử dụng nhiều phương pháp "gây rối trật tự thị trường", hạn chế sự cạnh tranh của đối thủ trên thị trường.


Các thanh tra thị trường Trung Quốc kiểm tra sữa bột tại một siêu thị.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết các công ty bị phạt đã đề xuất sửa đổi chính sách bán hàng và đào tạo nhân viên của họ tốt hơn. 

6 thương hiệu sữa bột nước ngoài gồm Mead Johnson Nutrition của Mỹ, Danone Dumex của Pháp, Abbott Laboratories của Mỹ, Fonterra của New Zealand, FrieslandCampina (nhà sản xuất sữa Friso, Dutch Lady) của Hà Lan và Biostime của Hồng Kông sẽ bị phạt tổng cộng 110 triệu USD sau một cuộc điều tra ấn định giá của các nhà chức trách Trung Quốc.

Trong số đó, Biostime bị phạt 6% doanh thu hàng năm vì có những hành vi vi phạm nghiêm trọng, Tân Hoa Xã cho biết.

Fonterra, nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới đã bị chính phủ New Zealand dừng hoạt động xuất khẩu do liên quan tới vụ bê bối sữa nguyên liệu nhiễm khuẩn gây suy hô ấp, tê liệt thần kinh.

Lâm Giang (nguồn Telegraph)