Mẹo nhanh phân biệt thịt bẩn, tẩy hóa chất

05/12/2011 07:30
Theo giới kinh doanh thực phẩm, số thịt này khi đã vào quán ăn, quán nhậu thì việc phân biệt gần như vô phương do đã được “làm sạch” bằng các loại hóa chất...
Gần đây, thịt hư thối, thịt bệnh (gồm thịt, chân, đuôi, nội tạng heo và trâu, bò) từ các địa phương khác đưa vào TPHCM ngày càng nhiều. Nguồn thịt này thường được tiêu thụ tại các chợ nhỏ, lẻ, chợ tự phát lề đường và các quán ăn, quán nhậu…
fd
Theo giới kinh doanh thực phẩm: Nguồn thịt bẩn này khi đến tay người tiêu dùng rất khó phân biệt do đã qua công đoạn xử lý như tẩy trắng, khử mùi, kể cả tạo màu sắc bằng cách tẩm phẩm màu, ướp hóa chất.

Đặc biệt, số thịt này khi đã vào quán ăn, quán nhậu thì việc phân biệt gần như vô phương do đã được “làm sạch” bằng các loại hóa chất và ướp gia vị trong khâu chế biến để tạo độ dai, giòn và bắt mắt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho biết hiện nay TP chỉ kiểm soát được 80% nguồn thịt tiêu thụ tại các chợ chính thức, còn hàng bán ở những chợ nhỏ, chợ tự phát, chợ lề đường, quán ăn bình dân… không thể nào kiểm soát nổi. Theo bác sĩ Mai, thịt tẩm hóa chất tẩy trắng, tạo dai, làm tươi mới gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Đơn cử như sử dụng hàn the sẽ ảnh hưởng xấu đến gan, ruột.

Còn theo Chi cục Thú y TPHCM, đối với thịt bán ở chợ (chưa chế biến), nếu là thịt heo tươi mới, da sẽ có màu trắng hơi hồng, mỡ trắng hồng, sớ thịt có màu hồng tự nhiên; dùng tay ấn vào sẽ nhận thấy có độ đàn hồi, có độ rít… Trong khi đó, thịt hư thối sẽ không còn đàn hồi, trơn, rỉ dịch, rỉ nhớt, có màu đỏ sẫm, cắt bên trong có màu tái.

Đối với thịt heo chết trước khi giết mổ, màu thịt sẽ đỏ sẫm, thịt rỉ dịch chảy nhớt có mùi ôi, chua…

TS Phạm Thành Quân, Trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Bách khoa TPHCM, cho biết: đối với thịt bẩn đã tẩm hóa chất đưa vào chế biến trong các quán ăn chỉ có cách phân biệt là khi ăn, thịt thường có độ dai, giòn bất thường. Tức là khi cắn, thực phẩm sẽ bị đứt ngay, khi nhai vẫn sẽ nhận thấy có độ dai, giòn cao bất thường.

Theo TS Quân, thông thường để tạo độ dai, giòn, người ta sử dụng chất porax hoặc hóa chất có gốc phốt phát (porax thường dùng trong ngành hàn kim loại, đó là chất bột trắng để giúp hạ điểm chảy trong quá trình hàn). Hóa chất này khi vào cơ thể người sẽ làm phân hủy tế bào, gây dị dạng tế bào. Còn chất tẩy trắng thường là H2O2 hoặc NaClO. Đây là chất tẩy dùng trong công nghiệp rất độc hại. Chất này vào cơ thể người sẽ tạo gốc tự do phân hủy tế bào, gây hại cho cả hệ thống tiêu hóa. Nếu dùng màu công nghiệp tẩm ướp thực phẩm dễ dẫn đến nhiều chứng ung thư, nhất là ung thư gan...