Mời gọi xem clip mát mẻ, Vinaphone có thể bị phạt 5 - 50 triệu đồng

08/06/2011 06:43
(GDVN) - "Cá nhân tôi cho rằng Vinaphone đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” được qui định tại Điều 253 BLHS".

(GDVN) – Tận mắt xem những clip có nội dung mát mẻ mà phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam cung cấp (tải về từ mạng dịch vụ của VinaPhone), luật sư Hoàng Huy Được - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội không giấu nổi sự bức xúc: Cá nhân tôi cho rằng VinaPhone đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” được qui định tại Điều 253 Bộ luật hình sự (BLHS).

>> Cung cấp clip "khêu gợi", VinaPhone truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy?

>> Khách hàng VinaPhone sốc với tin nhắn mời gọi xem clip tươi mát

>> Phụ huynh phẫn nộ dịch vụ "vẽ đường cho hươu chạy" của VinaPhone

a
Luật sư Hoàng Huy Được.

Trước đó, trao đổi với giaoduc.net.vn, khi nghe phóng viên miêu tả về những clip có nội dung nhạy cảm, Luật sư Phạm Hồng Hải - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam chỉ tạm cho rằng: Đó là hành vi thiếu văn hóa. Tuy nhiên, sau khi trực tiếp xem những clip tải về từ mục download của VinaPhone, luật sư Hoàng Huy Được - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội thẳng thắn: VinaPhone đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” được qui định tại Điều 253 Bộ luật hình sự (BLHS).

Trò chuyện với phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam, luật sự Được nêu rõ: Tội phạm và hình phạt của Điều 253 BLHS được mô tả như sau:

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;
b) Phổ biến cho nhiều người;
c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;
b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;
c) Đối với người chưa thành niên;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Theo qui định của pháp luật hình sự thì “văn hóa phẩm đồi trụy” được hiểu là những văn hóa phẩm có nội dung khiêu dâm, kích dâm, ca ngợi kiểu sống gấp và lối sống trụy lạc. Về hình thức văn hóa phẩm đồi trụy: Văn hóa phẩm đồi trụy tồn tại rất đa dạng bao gồm như: sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc cách vật phẩm khác có tính chất đồi trụy.

a
Hình ảnh chụp từ màn hình clip “Vạch áo xem ngực bạn
giữa lớp” tải về từ mục Dowload của VinaPhone.

Về mặt khách quan của tội phạm: Tội phạm được thể hiện bằng những hành vi làm ra hoặc sao chụp, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy hoặc hành vi khách truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, cụ thể là:

- Làm ra các văn hóa phẩm đồi trụy như quay phim, chụp hình, vẽ tranh…
- Sao chụp văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi vẽ lại, chụp ảnh lại, viết lại, photocopy lại, ghi âm lại….văn hóa phẩm đồi trụy;
- Lưu hành văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi phổ biến cho thuê, cho mượn, loan truyền công khai văn hóa phẩm đổi trụy;
…..
+ Về mặt chủ quan của tội phạm: Tội phạm được thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý, với mục đích phố biến các dạng văn hóa phẩm đồi trụy.

+ Chủ thể của tội phạm: Tội phạm được thực hiện bởi những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi do luật qui định.

Theo Luật sư Hoàng Huy Được: Từ những qui định của pháp luật, đối chiếu với những clip tươi mát mà Vinaphone mời gọi, cho thấy: Hành vi của VinaPhone mời gọi xem clip tươi mát có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” được qui định tại Điều 253 BLHS, đã xâm phạm vào khách thể được pháp luật bảo vệ đó là: Xâm phạm vào thuần phong mỹ tục của dân tộc, làm suy đồi về mặt đạo đức ảnh hưởng đến sự lành mạnh của nền văn hóa XHCN.

Vinaphone đang đánh mất niềm tin khách hàng?

Cùng với đó, những ngày qua, phản hồi đến báo Giáo Dục Việt Nam, không ít các bậc phụ huynh tỏ ra phẫn nộ trước các nội dung gợi cảm thiếu kiểm soát này của VinaPhone. Độc giả Phạm Xuân Hưng (Ninh Bình), hòm mail cao_ngay_tho@yahoo.com bày tỏ: Tôi đã là khách hàng quen thuộc của quý hãng đã được gần 5 năm. Sự gắn bó với quý hãng không hẳn vì sự quen dùng mà còn bởi sự tin tưởng vào chất lượng phục vụ vì khách hàng của quý hãng. Nhưng khi những bài báo đăng tải thông tin VinaPhone kinh doanh dịch vụ tin nhắn mời gọi xem các nội dung mát mẻ,  tôi thực sự bất ngờ và phải đặt ra câu hỏi: VinaPhone còn coi trọng niềm tin của khách hàng?

Dịch vụ thông tin giải trí, văn hóa, xã hội được VinaPhone cung cấp qua đầu số 9111 là một trong các dịch vụ viễn thông đầy đủ nhất so với 2 hãng viễn thông lớn là Viettel và MobiFone. Tôi cũng là một trong những người sử dụng thường xuyên các dịch vụ tiện ích qua đầu số này.

a
Hình ảnh nhạy cảm trong clip "Teen Malaysia yêu trong toilet"
tải về từ Vinaphone (Ảnh chụp màn hình).
Tôi thực sự bị sốc khi sau mỗi lần nhắn tin tải truyện cười, tôi luôn nhận được những lời mời gọi kiểu: xem clip nữ sinh lột áo bạn, hay teen yêu nhau trong buồng tắm. Chưa nói đến mức độ hot của clip sẽ như thế nào nhưng những lời mời gọi này như một hình thức bắc cầu, kích thích sự tò mò, vô hình chung sẽ tiếp tay cho những hành động sai trái.

Gần đây, nhà trường và cộng đồng xã hội từng nóng vấn đề bạo lực học đường và cấm mọi hình thức phát tán clip trên mạng. Thế nhưng với VinaPhone, chỉ cần vài phím bấm và tải clip về máy là người dùng có thể thoải mái xem và bình phẩm với các clip này. Điều này thực sự đáng lo ngại cho những ông bố bà mẹ đang có con ở độ tuổi vị thành niên. Vốn sẵn tò mò, cộng thêm lời mời gọi khá hot của nhà mạng, các em ở độ tuổi 13-14 có thể tải ngay clip về máy. Những đoạn clip sex teen mặc áo 2 dây hay đôi nam nữ quỳ trong buồng tắm để làm chuyện người lớn, không hiểu, các em nhỏ bị kích thích và bột phát làm theo thì chuyện gì sẽ xảy ra với tương lai của chúng? Các ông bố bà mẹ chắc cũng không thể ngờ được chỉ với 1 chiếc Nokia ít chức năng nhất, con họ cũng dễ dàng được xem các clip nóng nhất.

Thiết nghĩ, với tư cách là một hãng viễn thông hàng đầu hiện nay, VinaPhone không cần thiết phải kinh doanh hạng mục clip sex phản cảm như thế. Kinh doanh niềm tin khách hàng và nâng cao chất lượng phục vụ là giá trị kinh doanh phi lợi nhuận gấp ngàn lần việc mở kho clip sex như VinaPhone. Thế mới biết, tạo dựng được niềm tin và giữ được niềm tin không phải là điều dễ!

Khuê Hạ

>> Cung cấp clip "khêu gợi", VinaPhone truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy?

>> Khách hàng VinaPhone sốc với tin nhắn mời gọi xem clip tươi mát

>> Phụ huynh phẫn nộ dịch vụ "vẽ đường cho hươu chạy" của VinaPhone

>> Sau VinaPhone, đến lượt MobiFone bị “tố” ép dùng dịch vụ

>> Các đại gia di động liên tục bị khách hàng "tố" chất lượng dịch vụ