Mùa xuân trên những công trình EVNNPT

10/02/2020 09:00 Thanh Thủy
(GDVN) - Với ngành truyền tải điện, cán bộ công nhân viên có đặc điểm riêng. Các anh em, nhất là kỹ sư, công nhân trực tiếp ở các đội, trạm đều ở tập trung, xa nhà.

Thực hiện Chương trình công tác công đoàn năm 2020 và nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua ngay từ những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, trong các ngày từ 4 - 7/2/2020, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tham gia Đoàn công tác EVNNPT đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 25 đơn vị đang thi công trên những công trình trọng điểm tại khu vực phía Bắc.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Đặng Phan Tường (áo trắng đứng giữa) tặng quà Tết động viên đơn vị thi công đường dây 500 kV mạch 3 tại Quảng Bình. Ảnh: evn.com

Theo đó, Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên tập thể người lao động đang thi công các công trình Đường dây 500 kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện Quốc gia; nâng công suất Trạm biến áp 500 kV Nho Quan; nâng khả năng tải Đường dây 220 kV Hòa Bình - Hà Đông; Đường dây 500 kV Thường Tín - Tây Hà Nội…

Nhấn mạnh tại các cuộc gặp, ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn đề nghị các cấp công đoàn chủ động phối hợp với lãnh đạo các đơn vị khẩn trương xây dựng phương án và triển khai thực hiện phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona (nCoV) gây ra; phối hợp xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động; tăng cường chất lượng bữa ăn ca; trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh; thành lập các đội xung kích mà nòng cốt là các an toàn vệ sinh viên tại các Tổ, Đội, Trạm, trên các công trình trọng điểm, cấp bách… để phối hợp với các cơ sở y tế tại các địa phương, các cơ quan hữu quan sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Với ngành truyền tải điện, cán bộ công nhân viên có những đặc điểm riêng. Các anh em, nhất là kỹ sư, công nhân trực tiếp ở các đội, trạm đều ở tập trung, xa nhà. Đặc biệt, vào những dịp lễ, Tết phải tăng cường lực lượng trực Tết.

Chính vì thế lãnh đạo các cấp trong EVNNPT hàng năm đều thể hiện sự quan tâm với cán bộ, công nhân viên lao động. Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo các cấp EVNNPT đã đến với các đội, trạm, công trường để thăm hỏi, động viên cán bộ công nhân viên, nhất là đối với lực lượng phải trực Tết, không được ăn Tết cùng gia đình.

Đội ngũ công nhân của EVNNPT luôn có khoảng 1/3 quân số trực ở trên tuyến không kể cả đêm, kể cả trong rừng núi để đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục…

Đối với những cán bộ công nhân viên tham gia quản lý dự án, tư vấn giám sát các hạng mục của dự án thì cũng phải đi làm trong dịp này. Ví dụ như năm này, đường dây 500kV mạch 3 là rất quan trọng, đây là dự án trọng điểm, cấp bách và có ý nghĩa rất lớn đối với việc cung cấp điện cho đất nước từ cuối năm 2020 trở đi và có tiến độ đóng điện vào tháng 6/2020.

Chính vì thế toàn bộ lực lượng tham gia dự án, kể cả các Ban Quản lý dự án, các công ty Truyền tải điện trực thuộc EVNNPT cũng phải làm việc trong dịp Tết Nguyên đán này.

Cán bộ, nhân viên EVNNPT lao đặng hăng say. Ảnh: npt.com.vn

Với tinh thần lao động hăng say, khẩn trương, các công trình phục vụ truyền tải điện quốc gia đang được hoàn thành khẩn trương.

Ngay trong những ngày giáp Tết nguyên đán, ngày 21 - 22/01/2020 tại Trạm biến áp 220 kV Thanh Nghị (thôn Nham Kênh, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện các công trình: Trạm biến áp 220 kV Thanh Nghị và đường dây 220 kV Nho Quan - Thanh Nghị.

Việc hoàn thành 2 công trình trạm biến áp 220 kV Thanh Nghị và đường dây 220 kV Nho Quan - Thanh Nghị sẽ tăng cường khả năng truyền tải công suất cho lưới điện khu vực, đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải khu vực tỉnh Hà Nam và vùng lân cận, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy, đồng thời giảm tải cho các đường dây 110 kV hiện hữu trong khu vực, tạo sự linh hoạt trong vận hành hệ thống điện Quốc gia.

Đây là hai công trình năng lượng cấp I nhóm B do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc thay mặt EVNNPT quản lý điều hành thực hiện dự án, Công ty Truyền tải điện 1 tiếp nhận quản lý vận hành khi công trình hoàn thành.

Theo “Chiến lược phát triển EVNNPT”, đến năm 2020 EVNNPT trở thành một trong 4 tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN. Năm 2025, EVNNPT trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á. Năm 2030, EVNNPT sẽ đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.

Căn cứ vào sản lượng điện truyền tải, hiện EVNNPT đang nằm trong nhóm 10 tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Á. Còn về quy mô và khối lượng đường dây truyền tải điện, dung lượng các trạm biến áp, căn cứ vào 4 tiêu chí đánh giá chất lượng của hệ thống truyền tải điện (độ tin cậy, độ sẵn sàng, suất sự cố và tổn thất truyền tải), EVNNPT đang tiếp cận top 10 này. Như vậy, mục tiêu đến năm 2025 của EVNNPT là hoàn toàn khả thi.

EVNNPT cũng đang triển khai Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4”, trong đó có nhiều dự án thành phần phát triển lưới điện thông minh như: TBA số; hệ thống giám sát MBA, đánh giá tình trạng MBA, tính toán khả năng tải động, mức độ lão hóa cách điện, tuổi thọ MBA, chẩn đoán và cảnh báo các nguy cơ, sự cố tiềm ẩn...

Thanh Thủy