Muốn thắng lớn ở VN, “ông trùm” BĐS Đức nên đầu tư vào đâu?

04/05/2013 14:05 Hoàng Lực
(GDVN) - “Để thành công theo tôi nhà triệu phú này nên đầu tư phân khúc cao cấp nhất là khi hiện nay phân khúc này đang bị bỏ ngỏ…”, ông Nguyễn Đình Tùng - Giám đốc Công ty TNHH BĐS và Dịch vụ địa chính Hà Nội (Hanoiland) phân tích.

Trước thông tin “ông trùm” BĐS người Đức Thomas Kramer sẽ đến Việt Nam vào tháng 7 tới. Được biết trong chuyến đi này ông Thomas Kramer sẽ lưu lại Việt Nam khoảng 6 ngày và ghé thăm TP HCM, Huế, Đà Nẵng, Vịnh Hạ Long, Hà Nội. Đồng thời Kramer cũng lên kế hoạch gặp gỡ các doanh nhân Việt để chia sẻ kế hoạch đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam.


Triệu phú BĐS người Đức Thomas Kramer hiện đang sở hữu khối tài sản được đánh giá hơn 90 triệu USD, ông được biết đến là nhà đầu tư mạo hiểm và có sự tiên đoán cũng như tính toán chính xác thị trường BĐS. Ông nổi tiếng và được nhiều người biết đến từ năm 1987 khi trúng lớn sau khi tiên đoán chính xác sự lên xuống thị trường BĐS tại New York. Sau thương vụ này, Kramer kiếm được 30 triệu USD chỉ sau một đêm.

Ông trùm bất động sản Thomas Kramer. Ảnh: Thomas Kramer

Dường như sự mạo hiểm của triệu phú Thomas Kramer đang mang lại thành công. Điển hình là thương vụ mua lại dự án South Pointe ở Miami Beach (Mỹ) với giá 45 triệu USD, để biến nơi này từ chỗ nổi tiếng tội phạm và nghèo đói thành các khu chung cư cao cấp và được giới thượng lưu tìm đến. Hay như cuối tháng 3 vừa qua, Kramer ký hợp đồng với tài phiệt bất động sản Pakistan - Malik Riaz để xây dựng Thành phố đảo Karachi tại đây. Dự án trị giá 20 tỷ USD, trải dài trên 49,5 km2 và sẽ hoàn thành trong 5 - 10 năm.

Việc chinh phục, mạo hiểm đầu tư vào thị trường BĐS khó đang là lợi thế và mang lại nguồn lợi khồng lồ cho “ông trùm” BĐS Thomas Kramer.

Xung quanh thông tin triệu phú BĐS người Đức tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam, ông Nguyễn Đình Tùng - Giám đốc Công ty TNHH BĐS và Dịch vụ địa chính Hà Nội (Hanoiland) cho rằng: “Điều này cho thấy sự khôn ngoan, kinh nghiệm của nhà đầu tư BĐS nước ngoài, không phải ngẫu nhiên không phải là trước đây mà bây giờ họ mới tìm đến đầu tư ở thị trường Việt Nam, chắc chắn họ đã nghiên cứu rất kỹ”.

Ông Nguyễn Đình Tùng: "Để thành công triệu phú Đức nên đầu tư vào phân khúc BĐS cao cấp".

Theo phân tích của ông Tùng, hiện nay thị trường BĐS Việt Nam dường như đã chạm đáy. Nếu ở giai đoạn 2010, các nhà đầu tư nước ngoài phải bỏ số tiền lên đến cả 100 triệu USD mới có được dự án thì hiện nay chỉ cần bỏ ra 1/3 số tiền đó. “Do đầu tư dàn trải nên hầu hết nhà đầu tư trong nước đang khát vốn để quay vòng. Nhà đầu tư trong nước muốn bán “lúa non”, nhường lại dự án theo kiểu “mua vải bán áo”, đây sẽ là cơ hội tốt cho nhà đầu tư nước ngoài” – ông Tùng phân tích.

Cũng theo ông Tùng, “tìm đến đầu tư thị trường BĐS Việt Nam lúc này theo tôi là kết quả nghiên cứu thị trường từ hàng chục năm trước của triệu phú người Đức. Thông tin về thị trường BĐS Việt Nam mà triệu phú này biết không đơn thuần là qua báo chí mà dựa trên kết quả thống kê có thể là từ văn phòng đại diện các đơn vị liên doanh liên kết hay từ việc mua bán tin tức của các công ty phân tích thị trường… dù từ nguồn nào nhưng phải có cơ sở chắc chắn họ với dám đầu tư nên tôi nghĩ sẽ thắng khi đầu tư vào BĐS Việt Nam”.

Tuy nhiên trong lúc mọi phân khúc của thị trường BĐS Việt Nam dường như đang bế tắc, câu hỏi lúc này là phân khúc nào sẽ mang đến thành công cho nhà đầu tư nước ngoài? Ông Nguyễn Đình Tùng phân tích, với các nhà đầu tư nước ngoài thường ưu tiên tìm đến phân khúc cao cấp và siêu cao cấp phục vụ người có thu nhập cao.

Theo lý giải của ông Tùng, mặc dù thị trường BĐS trong nước đang gặp khó ở hầu hết các phân khúc nhưng nếu đầu tư tập chung vào với phân khúc cao cấp với kinh nghiệm của mình triệu phú BĐS Thomas Kramer sẽ thành công hơn là các phân khúc khác nhất là khi phân khúc cao cấp đang dường như ngoài tiềm lực tài chính của nhà đầu tư trong nước

“Theo tôi được biết nhiều doanh nghiệp BĐS trong nước kể cả doanh nghiệp lớn do dàn trải vốn giờ họ quay lại tìm đến phân khúc BĐS trung bình và thu nhập thấp để nhanh thu hồi vốn chính vì vậy phân khúc cao cấp sẽ bỏ ngỏ đây là cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài”, ông Tùng lý giải.

Cũng liên quan đến những thông tin việc triệu phú người Đức Thomas Kramer tìm hiểu đầu tư thị trường BĐS Việt Nam. Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc nhà đầu tư lớn tìm đến thị trường Việt Nam sẽ góp phần kích thích hâm nóng thị trường BĐS trong nước. Đồng thời kích cầu tiêu dùng ở các phân khúc từ đó giải quyết được tồn đọng ở thị trường BĐS.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Hoàng Lực