Năm 2016, hành khách sẽ được bay vé giá rẻ nhiều hơn

07/01/2016 09:36 Mai Anh
(GDVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn yêu cầu các hãng hàng không tăng cường áp dụng nhiều mức giá vé thấp và chương trình khuyến mại.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có Công văn số 45/CHK-TC ngày 06/01/2016 gửi các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific về việc tăng cường áp dụng nhiều mức giá vé thấp và chương trình khuyến mại.

Trong công văn, Cục Hàng không nhấn mạnh: Năm 2015 trước xu hướng giá nhiên liệu bay Jet A1 giảm rõ rệt, Cục Hàng không Việt Nam đã điều chỉnh giảm mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa hạng phổ thông.

Khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất, ảnh NLĐ

Thống kê giá bán nhiêu liệu JetA1 tại khu vực châu Á (giá Platts, Singapore) tháng 11/2015 ở mức 57,45 USD/thùng và tháng 12/2015 giảm xuống 47,66 USD/thùng (chưa kể thuế nhập khẩu, phí vận chuyển...).

So với cùng kỳ, mức giá trung bình Platts tháng 11/2014 là 96,4 USD/thùng và tháng 12-2014 là 78,35 USD/thùng. Như vậy, giá nhiên liệu đã giảm gần 40% so với năm trước. Chi phí nhiên liệu hiện chiếm khoảng 40% tổng chi phí của các hãng giá rẻ nên khi nhiên liệu giảm sẽ giúp chi phí đầu vào giảm đáng kể.

Theo đó, các hãng hàng không Việt Nam đều kê khai và áp dụng nhiều mức giá thấp trên đường bay nội địa, đồng thời đưa ra nhiều chương trình khuyến mại với mức giá vé đặc biệt, có loại vé tặng cho khách hàng.

Đến thời điểm 31/12/2015, giá nhiên liệu tiếp tục giảm, việc này có tác động tích cực đến thị trường vận tải nói chung và thị trường vận chuyển hàng không nói riêng.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không nghiên cứu, xây dựng các phương án giảm giá, xuất bán nhiều loại giá vé thấp, tạo điều kiện hơn nữa cho nhiều người dân tham gia giao thông đường hàng không.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không cần phải xây dựng và đưa thêm nhiều chương trình khuyến mại, giá vé đặc biệt thu hút hành khách sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không.

Các hãng hàng không triển khai thực hiện công văn này và báo cáo về Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 10/01/2016.

Trước đó tại hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai công tác năm 2016 của Bộ Giao thông vận tải trước con số lợi nhuận của các hãng hàng không Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa gợi ý lợi nhuận nhiều nên giám giá vé.

Trong số các hãng hàng không, Vietjet Air là hãng không có nhiều chương trình khuyến mại ưu đãi giảm giá và tặng vé giá rẻ cho hành khách nhiều nhất.

Được biết, giá vé bình quân trong năm 2015 của Vietjet giảm xấp xỉ 8%-10% so với năm. Chủ trương Vietjet liên tục giảm giá vé, tạo cơ hội cho hàng triệu người đi lại bằng máy bay.

Mai Anh