"Nấm trong siêu thị còn không rõ nguồn gốc, tốt nhất là không ăn nấm"

24/02/2014 07:35 Phạm Liễu
(GDVN) - "Siêu thị mà còn bán nấm không nguồn gốc thì tôi nghĩ tốt nhất không ăn thực phẩm này nữa...", một độc giả chia sẻ.

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin hàng loạt siêu thị ở Hà Nội trong đó có có siêu thị Big C và Fivimart bán nhiều loại nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Theo đó, đại diện các siêu thị này thừa nhận đã nhập các loại nấm như: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hải sản... của cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương. Tuy nhiên, chủ cơ sở sản xuất các loại nấm này cũng thừa nhận khó sản xuất các loại nấm kể trên ở Việt Nam và không xuất trình được các địa chỉ thu mua nấm.

Dù phía các siêu thị đã lên tiếng thừa nhận việc bán các loại nấm không rõ nguồn gốc và nhanh chóng thu hồi, ngừng bán các sản phẩm này nhưng sự cố kể trên đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận. Đặc biệt là người tiêu dùng, những người hàng ngày trực tiếp sử dụng các sản phẩm mua từ siêu thị.

Hiện nay, nấm là món ăn yêu thích của rất nhiều người.

Chia sẻ trên một diễn đàn, chị Thu Hương (Từ Liêm, HN) lên tiếng cảnh báo: "Mọi người đã biết thông tin gì chưa? Các loại nấm được bán ở siêu thị Big C, Fivimart là nấm không rõ nguồn gốc đó. Còn nguồn gốc thực của nó thì trời mới biết được. Nhưng người có kinh nghiệm trong nghề trồng nấm đã khẳng định những loại nấm cao cấp này khó trồng ở Việt Nam. 

Vậy nguồn gốc thực sự các loại nấm này ở đâu? Người tiêu dùng như chúng tôi cần được biết chính xác. Phía siêu thị cần làm việc với nhà cung cấp, cả hai cần chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng khi để xảy ra sự việc khó chấp nhận này. Chúng tôi vào siêu thị, chấp nhận mua giá cao hơn ngoài thị trường vì một lý do duy nhất là ở đây bán hàng có nguồn gốc xuất xứ. Thế mà những mặt hàng này với hàng chợ đều "cá mè một lứa". Đến siêu thị mà còn bán nấm không nguồn gốc thì tôi nghĩ tốt nhất không ăn thực phẩm này nữa".

Đồng tình với quan điểm của chị Hương, độc giả Diễm Trang cho rằng: "Vào siêu thị mà mua toàn hàng chợ thì ra chợ mua cho rẻ, lại tươi ngon. Vì sợ ở chợ bán nấm Trung Quốc, nên chúng tôi chấp nhận giá đắt vào siêu thị mua. Nhưng giờ sự việc thế này thì tôi nghĩ nên ngưng sử dụng sản phẩm. Khi siêu thị làm ăn tắc trách, theo kiểu hợp đồng trên giấy tờ, không kiểm tra tận nơi, thì chính khách hàng của mình là người chịu thiệt hại".

Chia sẻ sự lo lắng của mình trước thông tin nấm bày bán trong siêu thị là nấm không rõ nguồn gốc, độc giả Ma Thu Hằng cho hay: "Bọn trẻ nhà tôi cực kỳ thích ăn nấm kim châm. Mỗi lần đi siêu thị là tôi mua cả chục gói về ăn dần. Vì nghĩ ở đây bán sản phẩm sản xuất trong nước, bảo quản tại quầy lạnh nên an tâm. Nhưng hóa ra sản phẩm ở siêu thị cũng chẳng khác nào nấm chợ. Có khác thì khác ở vị trí bày bán, một nơi là sạp chợ, một nơi là quầy siêu thị mà thôi. Như vậy, hơn năm nay gia đình tôi bị siêu thị lừa mà không hay biết. Thực sự không thể chấp nhận được". 

"Big C, Fivimart bán hàng theo kiểu "treo đầu dê bán thịt chó" đến bao giờ nữa? Đừng đổi lỗi cho phía nhà cung cấp. Nếu phía siêu thị không làm lơ trong khâu kiểm tra đầu vào thì các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc kia lấy đâu ra cửa để bước chân vào siêu thị. Những mặt hàng khác của siêu thị thì tôi không dám chắc, nhưng riêng rau quả thì tốt nhất nên mua ở ngoài. Vì sản phẩm là như nhau mà giá trong siêu thị lại luôn đắt hơn", anh Hồng Quang bức xúc nói./.

Phạm Liễu