Nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất lên 25 triệu hành khách/năm

12/09/2015 08:29 Cao Nguyên
(GDVN) - Quy hoạch điều chỉnh giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 sẽ tập trung mở rộng nhà ga để đạt công suất 25 triệu khách mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng vừa ký Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Theo đó quy hoạch điều chỉnh giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 sẽ tập trung mở rộng nhà ga để đạt công suất 25 triệu khách mỗi năm.

Cụ thể, quy hoạch điều chỉnh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là cấp sân bay 4E theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp I; sử dụng dùng chung dân dụng và quân sự.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Quy hoạch khu bay bao gồm 2 đường cất hạ cánh hiện hữu có khả năng tiếp nhận các loại tàu bay code E; sử dụng đường lăn hiện hữu có khả năng tiếp nhận các loại tàu bay code E; 82 vị trí đỗ tàu bay bao gồm 54 vị trí đỗ của hàng không dân dụng và 28 vị trí đỗ của hàng không lưỡng dụng.

Khu nhà ga hành khách sẽ được cải tạo, mở rộng các nhà ga đạt tổng công suất 25 triệu hành khách/năm. Đồng thời, đầu tư, nâng cấp nhà ga hàng hóa theo từng giai đoạn phù hợp nhu cầu khai thác, công suất đến năm 2030 đạt 1 triệu tấn/năm; giữ nguyên ranh giới khu hành chính, thương mại, dịch vụ phía Nam của Cảng.

Khu cấp nhiên liệu nằm phía Đông Nam của Cảng sẽ được đầu tư nâng cấp đạt tổng công suất 280.000 m³. Khu bảo dưỡng tàu bay nằm phía Đông sân đỗ tàu bay với 6 hangar đủ khả năng tiếp nhận các loại tàu bay thân lớn...

Đường trục ra vào Cảng hàng không gồm đường trục từ công viên Hoàng Văn Thụ vào Cảng hàng không bằng đường Trường Sơn là đường 2 chiều, 6 làn xe; đường trục Tân Sơn Nhất - Bình Lợi ra vào cảng hàng không bằng 2 tuyến riêng biệt, mỗi tuyến có 3 làn xe.

Theo quy hoạch, tổng diện tích đất của Sân bay hiện có là 590,48 ha; tổng diện tích đất của sân bay đến năm 2030 là 598,11 ha.

Cao Nguyên