Nâng tầng, bán căn hộ 52 Lĩnh Nam, Lilama thừa nhận chưa có phép

14/09/2012 07:15 P.T
(GDVN) - Khi chúng tôi có câu hỏi về bán căn hộ khi chưa có giấy phép cơi nới nâng tầng của Sở Xây dựng Hà Nội, một cán bộ Lilama cho rằng “công ty đang trong thời gian xin thủ tục, việc xin thủ tục này phải qua nhiều bước chứ không phải xin là có ngay”.

Tăng diện tích vì không có lãi

Trả lời tất cả về những tố cáo bức xúc của khách hàng tại dự án Lilama 52 Lĩnh Nam, đại diện của Lilama Hà Nội cho biết, trong thời gian thực hiện dự án, vật liệu xây dựng sử dụng cho dự án biến động tăng giá rất lớn, đặc biệt thời gian cuối năm 2010, đầu 2011. Giá nhân công lao động cũng được nhà nước điều chỉnh nhiều lần (Theo Nghị định 70/2011/NĐ-CP thì mức lương tối thiểu vùng I là 2 triệu đồng, tăng 250% so với thời điểm lập dự án) dẫn đến các hạng mục thi công của dự án bị trượt giá. Chi phí cho dự án tăng vọt kéo theo sự khó khăn về vốn. Để có phương án tháo gỡ, Công ty đã nghiên cứu phương án nâng tầng 2 khối nhà cao tầng và mở rộng diện tích các căn hộ.

Độc giả phát hiện ra những vi phạm trong kinh doanh, huy động vốn trái pháp luật thuộc các dự án của Lilama xin gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn, hoặc BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Về mặt pháp lý của việc tăng diện tích và nâng tầng, ngày 27/05/2011 UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 4083/UBND-GT chấp thuận nguyên tắc điều chỉnh nâng tầng dự án 52 Lĩnh Nam.

Căn cứ vào ý kiến chấp thuận của UBND thành phố, căn cứ vào tình hình thực tế cũng như hiệu quả của dự án, công ty đã tiến hành các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ pháp lý cho phương án nâng tầng cho dự án, đảm bảo hiệu quả và đảm bảo tính pháp lý cho dự án. UBND phường Mai Động, UBND quận Hoàng Mai, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở xây dựng, Cục tác chiến Bộ quốc phòng đều đã có văn bản trả lời.

Dự án tăng thêm diện tích chỉ có 10 % khách chưa đồng ý


Về việc thay đổi diện tích căn hộ: Diện tích căn hộ được tính dựa trên bản vẽ đã được Sở Quy hoạch kiến trúc phê duyệt. Diện tích căn hộ có sự thay đổi so với hợp đồng công ty đã tiến hành đàm phán và ký phụ lục hợp đồng với các khách hàng theo diện tích đúng theo bản vẽ. 90% khách hàng đã ký phụ lục hợp đồng về sự thay đổi này. Chỉ còn 10 % khách hàng chưa ký vào phụ lục tăng diện tích.

“Đến thời điểm hiện tại việc điều chỉnh thiết kế nâng tầng và mở rộng diện tích, tăng hiệu quả đối với dự án đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận, phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng. Dự án cũng đã được cấp giấy phép quy hoạch, phê duyệt bản vẽ” – Lilama Hà Nội nhấn mạnh.

Khi chúng tôi có câu hỏi về bán căn hộ khi chưa có giấy phép cơi nới nâng tầng của Sở Xây dựng Hà Nội, một cán bộ Lilama cho rằng “công ty đang trong thời gian xin thủ tục, việc xin thủ tục này phải qua nhiều bước chứ không phải xin là có ngay”.

Chúng tôi thu tiền đúng hợp đồng

Theo nội dung hợp đồng mua bán đã được ký giữa công ty CP Lilama Hà Nội với các khách hàng mua căn hộ chung cư thì khách hàng sẽ nộp số tiền bằng 55% giá trị hợp đồng ngay sau khi hai bên ký hợp đồng.

Sau 03 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, khách hàng nộp tiếp cho Bên A số tiền bằng 15% giá trị Hợp đồng đã ký trong vòng 07 ngày kể từ ngày Bên A thông báo nộp tiền đợt tiếp theo. Do đó, đến thời điểm hiện tại, các hợp đồng bán nhà đã ký và khách hàng đã nộp được 70% giá trị hợp đồng là đúng theo điều khoản hợp đồng.

Đến thời điểm tháng 11/2011, công ty chủ trương khuyến khích các khách hàng mua căn hộ chung cư nộp 25% giá trị hợp đồng và được hưởng triết khấu từ phía công ty. Theo điều khoản hợp đồng thì số tiền này khách hàng sẽ đóng khi dự án được xây dựng xong phần thô, do đó việc đóng số tiền này hoàn toàn theo thỏa thuận tự nguyện giữa khách hàng với công ty cộng với các ưu đãi triết khấu bằng tiền, khách hàng có thể đóng hoặc không dựa trên các tính toán lợi ích của khách hàng.

"Không có chuyện chúng tôi ép khách hàng phải đóng tới 95% giá trị hợp đồng mua bán. Khách thấy lợi thì làm", vị đại diện cho biết.

Về mặt tiến độ, thời hạn bàn giao nhà, Lilama Hà Nội vẫn chưa tìm được câu trả lời.

Tuy nhiên, với tất cả những giải đáp trên, khách hàng của Lilama đều cho rằng "chủ đầu tư đang cố tình không đi thẳng vào vấn đề chính”.

Anh Quân - khách mua nhà dự án 52 Lĩnh Nam khẳng định: Lilama không thừa nhận sai phạm của mình mà luôn cho rằng làm đúng hợp đồng. Trong khi đó, LS Vũ Văn Lợi cho rằng sai phạm của chủ đầu tư này có từ ngay trong hợp đồng.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


P.T