"Nếu không có nhu cầu, thời điểm này không nên mua vàng"

28/09/2011 09:22 Hà Nhi
(GDVN) - "Giá vàng đang giảm nhưng nếu thật sự không có nhu cầu thì không nên mua vào thời điểm này", TGĐ Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nhắc nhở.
Hôm qua, trong khi giá vàng thế giới có dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ thì giá vàng trong nước sáng nay vẫn tiếp đà suy giảm.

Một số tiệm kim hoàn đưa ra mức giá mua vào cho người dân giao dịch trong nước sáng nay ở mốc 44,1 triệu đồng/lượng và bán ra tại 44,5 triệu đồng/lượng.
Theo tư vấn của Tổng GĐ Bảo Tín Minh Châu: Nếu người dân chưa có nhu cầu thực sự thì không nên mua vàng vào thời điểm này.

Vào lúc gần 9h, giá vàng Rồng Thăng Long được niêm yết ở mức: Mua vào 44,2 triệu đồng/lượng và bán ra 44,8 triệu đồng/lượng. Nhưng sau 9h, mức giá này được điều chỉnh, giảm xuống chỉ còn 44,1 và 44,6 triệu đồng/lượng. So với giá giao dịch cùng thời điểm ngày hôm qua, mức giá này đã giảm đi 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường TP.Hồ Chí Minh, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC đã rẻ đi đúng 1 triệu đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với giá chốt phiên ngày hôm qua. Mức đỉnh 45,7 (bán ra) thiết lập cuối giờ chiều qua không còn nữa, thay vào đó là mức giá 44,65 triệu đồng/lượng vào đầu phiên giao dịch sáng nay.

Hiện tại, giá vàng trong nước suy giảm bất chấp đà phục hồi của giá vàng thế giới, giá vàng tại Việt Nam (nếu đem quy đổi theo tỷ giá ngân hàng ngoại thương) vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3,5 triệu đồng/lượng. Tuy mức chênh lệch này đã thấp hơn so mức mức 4 triệu đồng/lượng của ngày hôm qua nhưng đây vẫn là mức chênh lệch quá cao.

“Điều này chứng tỏ mức giá trong nước không ổn định. Một nguyên nhân dẫn tới tình trạng này do tình trạng khan hiếm vàng trong nước khi nhu cầu mua quá cao. Người dân nếu thật sự không có nhu cầu thì không nên mua vào thời điểm này khi giá vàng trong nước đang không thật sự an toàn”, ông Nguyễn Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nhắc nhở.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu tuần tới nay (Nguồn: kitco).

Trên thế giới, ngày hôm qua, quỹ lớn SPDR bán ra 4.8 tấn vàng, đưa trữ lượng xuống còn 1,241.91 tấn nắm giữ. Như vậy đây là phiên thứ 2 liên tiếp quỹ này xả vàng, với tổng lượng bán ra lên đến 10,29 tấn. Trước đó, 26/8 đến 23/9, quỹ có động thái gom vàng. Tính từ cuối tháng 8, quỹ đã mua vào 9,6 tấn vàng.


Trước các diễn biến mới về tình hình châu Âu khả quan cùng với thị trường chứng khoán Mỹ tăng cao, giá vàng hôm qua trên thị trường New York tiếp tục hồi phục mạnh mẽ. Điều này là giảm đi áp lực bán vàng và cơn bão nâng tỷ lệ ký quỹ qua đi.


Giá vàng chốt phiên giao ngay ở mức 1.653 USD/ounce và biên độ mua bán trong ngày hôm qua rất rộng ở mức 1.616 và 1.679 USD/ounce. Nguyên nhân của việc giá vàng hồi phục mạnh ngày này được cho là xuất phát từ thông tin các nhà điều hành luật tài chính tại châu Âu đang hội họp đưa ra kế hoạch nhằm cân bằng Gói cứu trợ tài chính châu Âu khi cố gắng nâng mức 440 tỷ EUR lên tới 2 đến 3 nghìn tỷ EUR.

Tuy nhiên, tính tới 9h10 sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá vàng trên thế giới đang có sự điều chỉnh giảm nhẹ, về mức 1.635 USD/ounce.

Hà Nhi