Nếu sa thải nhân viên kỳ quặc, Bảo Tín Minh Châu khó tuyển người tài

05/02/2016 09:13 Mai Anh
(GDVN) - Chuyên gia thương hiệu Hoàng Tùng nhận định trước động thái cho hàng loạt nhân viên nghỉ việc trước Tết của Bảo Tín Minh Châu với lý do nghỉ việc khá kỳ quặc.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, thời gian qua trên nhiều phương tiện truyền thông đăng tải thông tin cho rằng, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu sa thải hàng trăm nhân viên với những lý do hết sức kỳ quặc như không chụp ảnh với tủ lạnh, không mua cá rô phi, mua xoong, mua bếp từ,... của công ty.

Nhân viên Bảo Tín Minh Châu bị cho nghỉ việc để tránh thưởng tết (ảnh minh họa - nguồn Bảo Tín Minh Châu).

Cụ thể, nhân viên doanh nghiệp này cho biết, Công ty Bảo Tín Minh Châu có những quy định “ép” nhân viên mua thực phẩm sinh thái của chính công ty, chụp ảnh bên cạnh máy ảnh... Nhân viên không thực hiện sẽ bị gây sức ép bắt mua đồ, điều tra những thứ trời ơi đất hỡi để nhân viên xấu hổ tự nghỉ việc.

Trường hợp nhân viên không thực hiện những quy định trên sẽ bị cho nghỉ việc. 

Theo chuyên gia thương hiệu Hoàng Tùng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người lao động đang làm việc tại Bảo Tín Minh Châu mà sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người lao động đang có ý định ứng tuyển vào làm việc tại Bảo Tín Minh Châu.

“Tôi nghĩ vụ việc xảy ra giữa người lao động và Bảo Tín Minh Châu có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với những người đang có ý định dự tuyển vào công ty này”, chuyên gia thương hiệu Hoàng Tùng cho biết.

Nhân viên Bảo Tín Minh Châu bị cho nghỉ việc kỳ quặc để tránh thưởng Tết?

(GDVN) - Để tránh thưởng Tết, hàng trăm nhân viên Bảo Tín Minh Châu bị cho nghỉ ngay việc vì những lý do hết sức kỳ quặc?

Theo ông Tùng, tùy vào mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy định đặc biệt do tính chất ngành nghề kinh doanh hoặc do đặc thù công việc (ví dụ quy định về chiều cao, về hình thức), điều đó không liên quan gì đến vấn đề đạo đức của doanh nghiệp.

Trong trường hợp này, người lao động nên tìm hiểu rõ về công ty trước khi ứng tuyển vì hiếm khi doanh nghiệp có những quy định khiến họ gặp khó khăn và tự gây tổn thương cho mình.

“Vấn đề là những quy định của doanh nghiệp có khiến phần lớn người lao động cảm thấy bức xúc khó chịu hay không? Hay chỉ là một bộ phận nhỏ. Nếu trường hợp phần đông nhân viên cảm thấy không hợp lý, doanh nghiệp cần phải có sự lắng nghe và điều chỉnh nếu cần thiết”, ông Tùng nêu quan điểm.

Với trường hợp của Bảo Tín Minh Châu, theo ông Tùng những hành xử của doanh nghiệp chính là những thông tin để người lao động hiểu rằng mình có thực sự phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp này không.

Về việc Bảo Tín Minh Châu thừa nhận có hoạt động "điều tra" với nhân viên… ông Tùng cho rằng: Mỗi doanh nghiệp có những phương thức khác nhau và có những công cụ khác nhau nhằm nâng cao năng suất của nhân viên. Cái này tùy thuộc vào văn hóa của doanh nghiệp cũng như tính chất của từng ngành nghề kinh doanh.

“Theo tôi không có giải pháp nào là tối ưu mà chỉ có giải pháp phù hợp cho từng doanh nghiệp. Ở đây là dung hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của nhân viên để tạo ra những sản phẩm có lợi ích cho người tiêu dùng”, ông Tùng nói.

Vị chuyên gia thương hiệu này cũng cho rằng, Bảo Tín Minh Châu đưa ra quyết định sa thải nhân viên vào thời điểm gần tết có phần nhạy cảm, doanh nghiệp nên tránh. Còn người tiêu dùng nên lắng nghe thông tin từ doanh nghiệp để tránh quy kết khi không có những thông tin cụ thể.

Mới đây, trước những bức xúc cho rằng vì những lý do "trời ơi" như mặt nhiều mụn, không mua hàng sinh thái, sản phẩm của công y hoặc vì những lý do khác mà hàng loạt nhân viên của Bảo Tín Minh Châu bị cho nghỉ việc, người tiêu dùng cho rằng có liên quan đến việc doanh nghiệp không muốn thưởng Tết.

Trong khi đó văn bản gửi các cơ quan báo chí, Bảo Tín Minh Châu đã phủ nhận sự việc và lý giải: Cho nhân viên nghỉ việc để trốn thưởng Tết là không đúng vì công ty không có thưởng Tết. Mặt khác Bảo Tín Minh Châu cũng cho rằng việc công ty nói nhân viên chụp ảnh bên tủ lạnh không phải quy định mà chỉ mang tính chất vui vẻ.

Về lượng nhân viên nghỉ việc theo Bảo Tín Minh Châu chủ yếu là nhân viên hợp đồng không đáp ứng được công việc nên tự viết đơn xin nghỉ việc.

Mai Anh