Nếu sáp nhập Mobi+Vina: Khách hàng được lợi hay thiệt đơn, thiệt kép?

22/03/2012 06:00 Ngọc Ninh
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng khẳng định, Bộ vẫn chưa có quyết định chính thức nào về việc tiến hành sáp nhập hai nhà mạng là MobiFone và VinaPhone.

Theo phương án mà Tập đoàn BCVT đưa ra, sau khi sáp nhập hoàn tất, VNPT sẽ nắm giữ khoảng 58% thị phần di động. Mạng di động mới sau sáp nhập sẽ quản lý nhiều đầu số nhất (chỉ riêng dải 09, VNPT đã nắm giữ tới 4/10 bao gồm: 090, 091, 093 và 094). Hiện hai mạng di động này đang nắm giữ gần 80 triệu thuê bao. Hai doanh nghiệp này sau khi được sáp nhập sẽ dùng chung hạ tầng. 

Dù chưa được Bộ xem xét để trình Chính phủ nhưng nhiều người dùng đã nhìn thấy được cái lợi và cái hại trước mắt của phương án này.

Nếu sáp nhập, cước gọi MobiFone & VinaPhone có được tính là nội mạng?

Khá nhiều người dùng tỏ ra khá hào hứng, đồng tình với phương án sáp nhập của VNPT. Họ hy vọng mạng di động mới sẽ cải tiến được chất lượng và vùng phủ sóng.

Chị Lê Thị Minh Hải (Hoàn Kiếm - Hà Nội) cho biết: “Chị đã dùng mạng Mobi, nhưng khi đi du lịch ở Mũi Né thì sóng bắt đôi lúc chập chờn. Nếu hai mạng sáp nhập thì tiện quá, sim Mobi có thể dùng được sóng Vina. Ngoài ra tiền cước cũng rẻ hơn vì tính là gọi "nội mạng" chứ ko phải ngoại mạng nữa.” 

Anh Quách Tuấn Quốc Đạt, sinh viên Đại học Giao thông vận tải cho biết: “Mình cũng thắc mắc không biết cuộc gọi giữa Mobi và Vina có được tính là nội mạng không nữa. Ở nhà mình cả bố mẹ đều dùng Vina, mình dùng Mobi, nên mỗi tháng mình mất khá nhiều tiền để gọi về nhà. Nếu sáp nhập mà được tính là nội mạng thì sẽ rẻ hơn rất nhiều?”


Khá nhiều thuê bao mạng di động đang ngóng tin liên quan tới vụ sáp nhập giữa 2 "ông lớn" viễn thông này (Ảnh Internet)

Bầu chọn
Bạn thấy thế nào nếu hai mạng Vinaphone và Mobilphone sáp nhập?


Ngoài ra, nhiều khách hàng phản ánh dịch vụ 3G hiện tại của MobiFone chưa được tốt như các mạng 3G khác. Họ hy vọng việc sáp nhập sẽ giúp cải thiện tốc độ 3G, khi mà sim 3G của MobiFone có thể sử dụng được sóng 3G của Vinaphone. 

"Đúng là nếu đứng ở góc độ người dùng thì sẽ thấy việc sáp nhập giúp sóng khỏe và bao phủ rộng hơn, tiện ích sẽ nhiều hơn. Khi đó hạ tầng của VNPT sẽ rất mạnh, độ phủ sóng cao, chi phí vận hành giảm, họ sẽ tìm mọi cách để giảm giá cước dịch vụ. Viettel và các hãng khác bị cạnh tranh mạnh hơn buộc họ phải giảm giá rẻ đi nhiều"._Anh Nguyễn Quốc Cương (Thanh Xuân -HN) nhìn nhận.

Người tiêu dùng sẽ thiệt đơn, thiệt kép?

Về mặt thị trường, hiện nay thị phần di động Việt Nam có 7 nhà mạng khai thác, nhưng lại hình thành thế chân vạc giữa MobiFone- VinaPhone – Viettel. Nhưng nếu MobiFone và VinaPhone sáp nhập lại, thế chân vạc này bị phá vỡ, nhưng vậy tính cạnh tranh sẽ mất đi. 

Thành viên Kháng Thiên trên diễn đàn vntelecom chia sẻ: “Chưa biết nếu được sáp nhập, cơ sở hạ tầng có ổn không, nhưng sự cạnh tranh bằng khuyến mại nạp thẻ và giá cước sẽ ít đi hẳn. Điều này ảnh hưởng tới quyền lợi của đa số khách hàng của Viettel là giới trẻ và người dùng bình dân“.

Đa số người dùng được hỏi cho rằng việc sáp nhập giữa 2 đại gia viễn thông này có thể dẫn đến tình trạng độc quyền. Còn khách hàng nghiễm nhiên bị tước đi một sự lựa chọn của mình. Nhất là khi khi các mạng khác như SFone, Vietnammobile hay Beeline chưa đáp ứng yêu cầu, thì sự độc quyền của VNPT và Viettel khiến người dùng thiệt hại không nhỏ. 


Người dùng sẽ bị thiệt nếu hai nhà mạng này sáp nhập. ( Ảnh Internet)nhâp

Nhiều người tính toán, nếu hai mạng sáp nhập thì số lần khuyến mại nạp thẻ trong tháng có thể sẽ bị giảm đi một nửa. Hơn nữa giá cước có thể sẽ tăng lên trong khi khách hàng có ít sự lựa chọn. 

Anh Nguyễn Văn Đức, cán bộ bưu điện về hưu tại Dịch Vọng, Cầu Giấy đặt giả thuyết: “Nguyên nhân VNPT muốn để MobiFone và VinaPhone bắt tay nhau làm việc này là để nâng cao vùng phủ sóng cạnh tranh với Viettel?” 

Nhưng trên thực tế, việc sáp nhập không có ý nghĩa nhiều về mặt phủ sóng vì cả hai nhà mạng này đều chỉ tập trung phát triển ở thành phố, thị xã và nơi đông dân. Hầu hết những vùng không có sóng VinaPhone thì cũng đồng nghĩa với không có sóng của MobiFone. 

Không tán thành phương án sáp nhập, thành viên minhhuub trên diễn đàn VOZ cho biết: “Về chất lượng sóng di động chắc không được cải thiện. Có chăng chỉ là độ phủ sóng rộng hơn. Ngoài ra từ trước tới giờ 2 mạng vẫn roaming với nhau suốt, vùng sâu vùng xa sóng vẫn yếu và ko có sóng. Mình là người sử dụng mobifone nên mình cũng không tán thành lắm chuyện sát nhập.”

Còn thành viên Tinvt diễn đàn GSM mạnh dạn đưa ra ý kiến: “VNPT nên giữ hai thương hiệu MobiFone và VinaPhone. Nên chuyển toàn bộ cơ sở vật chất, trạm BTS của MobiFone sang VinaPhone. MobiFone trên danh nghĩa vẫn là 1 nhà mạng nhưng dựa vào sóng Vina và tập trung lực để vươn ra đầu tư nước ngoài. Trong nước thì tập trung lực đầu tư cho Vina thay vì đầu tư cho cà 2 dẫn đến hiệu quả không cao”. 

Đối tượng quan tâm đến vấn này nhiều hơn cả là dân buôn sim số đẹp. Chủ cửa hàng sim trên đường Kim Mã đang kỳ vọng hai nhà mạng này sẽ bắt tay với nhau: “Giá sim đẹp của vina và mobi hiện nay có mức giá gần như tương đương nhau. Nhưng nếu được sáp nhập thì có lẽ giá Sim đẹp sẽ bị đẩy lên đôi chút. Như vậy dân làm ăn chúng tôi cũng được hưởng lợi chút ít”.

Bầu chọn
Bạn thấy thế nào nếu hai mạng Vinaphone và Mobilphone sáp nhập?Ngọc Ninh