Ngân hàng Nhà nước chấp thuận "giải cứu" Hoàng Anh Gia Lai

18/05/2016 07:40 Mai Anh
(GDVN) - Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Sau khi nghiên cứu và phân tích kỹ các số liệu, đồng thời lấy ý kiến của nhiều cục, vụ và các cơ quan liên quan, ngày 16/5, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Ngân hàng Nhà nước sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất cuối năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai nợ trên 31.000 tỉ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn và dài hạn là 27.000 tỉ đồng. Trong đó, nợ của công ty con là Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai chiếm hơn 50% tổng nợ của Hoàng Anh Gia Lai.

Đàn bò trong trang trại của Hoàng Anh Gia Lai 

Trước đó, xét thấy khó khăn của Hoàng Anh Gia Lai do nhiều yếu tố biến động của thị trường, tài sản đảm bảo vẫn còn nên các ngân hàng đã đồng thuận kéo dài thời gian trả lãi và gốc cho phù hợp hơn với công ty.

Các ngân hàng chủ nợ của Hoàng Anh Gia Lai đã có cuộc họp tại Hà Nội với sự chủ trì xử lý nợ được giao cho BIDV.

Các ngân hàng thương mại đã xin cho Hoàng Anh Gia Lai được giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi một số khoản nợ, thống nhất trình Ngân hàng Nhà nước xin tái cơ cấu một số khoản nợ.

Được biết, điều mong đợi nhất của chính các “chủ nợ” và Hoàng Anh Gia Lai là được phép cơ cấu lại giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay (để doanh nghiệp này đủ điều kiện vay tiếp và dòng tiền hoạt động để có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng) đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. 

Ngay sau thông tin Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai, diễn biến thị trường chứng khoán ngày 17/5 chứng kiến giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã cổ phiếu: HAG) và Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã: HNG) tăng kịch trần.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch sáng 17/5 đã nhanh chóng phản ứng tích cực. Chỉ số VN-index tăng 5 điểm lên 621 điểm sau 15 phút đầu tiên.

Đặc biệt, cổ phiếu HAG và HNG nhanh chóng tăng hết biên độ với dư mua số lượng lớn. Cụ thể, HAG tăng trần từ 7.400 đồng/cổ phiếu lên mức 7.900 đồng/cổ phiếu, dư mua trần 4,5 triệu cổ phiếu. HNG tăng trần từ mức 7.300 đồng lên 7.800 đồng/cổ phiếu với dư mua 4 triệu cổ phiếu.

Trong diễn biến khác ngày 17/5/2016, trên trang website của Hoàng Anh Gia Lai đăng tải thông tin tuyển dụng 200 kỹ sư nông nghiệp và bảo vệ thực vật.

Thông báo cho biết, ngành sản xuất nông nghiệp (cao su, mía đường, dầu cọ, cây ăn quả, trồng cỏ nuôi bò) là mũi nhọn trong định hướng phát triển của Hoàng Anh Gia Lai.

Để phục vụ mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai có nhu cầu tuyển dụng 200 kỹ sư nông nghiệp và bảo vệ thực vật làm việc tại các nông trường tại Việt Nam, Lào, Campuchia.

Trước đó Hoàng Anh Gia Lai đăng tuyển 2.000 lao động phổ thông làm việc tại các nông trường Việt Nam và Lào với mức lương khởi điểm 5 triệu đồng/người/tháng. 

Việc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận phương án tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai cùng việc giá cổ phiếu HAG và HNG tăng vọt giúp Hoàng Anh Gia Lai dẫn vượt qua khó khăn. Sắp tới nguồn thu từ mủ cao su, mía đường và chăn nuôi bò được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp Hoàng Anh Gia Lai vượt khó.

Mai Anh