Ngân hàng Nhà nước thông báo chính thức vụ bắt tạm giam ông Trần Phương Bình

12/12/2016 06:05 Ngọc Quang
(GDVN) - Ngày 11/12, Ngân hàng Nhà nước ra thông báo về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An (C46) khởi tố và bắt tạm giam một số cựu cán bộ Dong A Bank.

Tháng 8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận thanh tra Ngân hàng TMCP Đông Á (Dong A Bank) theo quy định của pháp luật và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này do đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và kinh doanh của ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên HĐQT và chức danh Tổng Giám đốc Dong A Bank.

Đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc Dong A Bank.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã cử các cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực quản trị tiếp quản và nắm các vị trí chủ chốt vào quản trị, điều hành Dong A Bank để chỉ đạo xây dựng đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện tổ chức và hoạt động của ngân hàng.

Đến nay, các chỉ tiêu tài chính của Dong A Bank đã được cải thiện và có mức tăng trưởng khả quan, khách hàng tiếp tục tín nhiệm trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Dong A Bank.

Ông Trần Phương Bình (đeo kính) tại một sự kiện của Dong A Bank. ảnh nguồn: dongabank.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động của Dong A Bank được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, sẽ cơ cấu lại toàn diện Dong A Bank để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.

Trước đó vào ngày 10/12, Dong A Bank đã thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) bắt tạm giam đối với một số cựu cán bộ, nhân viên của Dong A Bank để phục vụ điều tra.

Trong số những người bị bắt tạm giam, đáng chú ý có ông Trần Phương Bình - cựu Tổng Giám đốc và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - cự Phó Tổng Giám đốc.

Tuy nhiên, như thông báo của Ngân hàng Nhà nước và Dong A Bank thì sự việc này không gây ảnh hưởng gì lớn tới hoạt động của Dong A Bank.

Đặc biệt, Dong A Bank luôn đảm bảo an toàn thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả, tỷ lệ dự trữ thanh khoản luôn cao hơn quy định của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. Cụ thể:

Tỷ lệ dự trữ thanh khoản hiện tại là 20% (so với quy định của Ngân hàng nhà nước là 10%); Tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với VND là 82% (so với quy định của Ngân hàng nhà nước là 50%);  Tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với các loại ngoại tệ qui USD là 106% (so với quy định là 10%).

11 tháng đầu năm 2016 nguồn vốn huy động của ngân hàng tăng trưởng hơn 5% so cuối năm 2015.

Dư nợ tín dụng có sự tăng trưởng trở lại từ tháng 8/2016 đến nay. Số lượng khách hàng DongA Bank đang phục vụ là hơn 7 triệu.

Về công tác thu hồi xử lý nợ xấu, tính từ thời điểm 13/8/2015 (thời điểm kiểm soát đặc biệt) đến 30/11/2016, Dong A Bank đã xử lý và thu hồi được 3.655 tỷ đồng.

Ngày 20/8/2015, ông Trần Phương Bình bị đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc.

Và hai ngày sau, ông Bình đã có một bức tâm thư gửi tới các cổ đông, khách hàng, nhân viên Dong A Bank, nói: "Tôi thành thật xin lỗi hơn 7 triệu khách hàng đã tín nhiệm Ngân hàng Đông Á trong hơn 23 năm qua về những phiền toái mà ngân hàng đã gây ra, ảnh hưởng đến khách hàng trong những ngày đầu ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt.

Tôi thành thật xin lỗi toàn thể cổ đông và tất cả cán bộ công nhân viên đã cùng tôi gắn bó xây dựng thương hiệu DongA Bank về sự lo lắng, hoang mang về công việc, về sự tồn tại của DongA Bank chúng ta".

Ông Bình cũng nói trong tâm thư: "Mong tập thể cán bộ nhân viên biến lo lắng thành hành động tiếp tục phát triển năng lực cá nhân của mình để góp phần xây dựng một DongA Bank tốt hơn trong tương lai.

Một lần nữa, tôi cúi đầu nhận lỗi trước tất cả mọi người và thành thật xin lỗi gia đình tôi, những người thân và tất cả mọi người".

Ngọc Quang