Ngành dầu khí đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước

14/10/2017 06:09 Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đánh giá tại buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào chiều 12/10.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra trong 9 tháng năm 2017: Tổng sản lượng khai thác dầu 9 tháng năm đạt 19,01 triệu tấn, bằng 73,6% kế hoạch năm.

Cụ thể, sản lượng khai thác dầu 9 tháng đạt 11,70 triệu tấn, vượt 2,8% so với kế hoạch 9 tháng và bằng 77,0% kế hoạch năm (trong đó: khai thác dầu ở trong nước 9 tháng đạt 10,25 triệu tấn, vượt 3,0% - tương đương vượt 297 nghìn tấn so với kế hoạch 9 tháng; ở nước ngoài 9 tháng ước đạt 1,46 triệu tấn, vượt 1,4% kế hoạch 9 tháng).

Sản lượng khai thác khí 9 tháng đạt 7,31 tỷ m3, bằng 69% kế hoạch năm. Sản xuất điện 9 tháng đạt 15,59 tỷ kWh, bằng 77,6% kế hoạch năm. Sản xuất đạm 9 tháng đạt 1,32 triệu tấn, vượt 10,1% kế hoạch 9 tháng và bằng 87,1% kế hoạch năm.

Sản xuất xăng dầu toàn PVN 9 tháng đạt 4,46 triệu tấn, vượt 22,6% kế hoạch 9 tháng và bằng 65,6% kế hoạch năm. 

Các chỉ tiêu tài chính của PVN (tổng doanh thu, nộp ngân sách nhà nước) đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra và cao hơn so với cùng kỳ năm 2016, cụ thể:

Tổng doanh thu toàn PVN 9 tháng đạt 367,5 nghìn tỷ đồng, vượt 16% so với kế hoạch 9 tháng và bằng 84% kế hoạch năm.

Nộp ngân sách Nhà nước 9 tháng đạt 68,8 nghìn tỷ đồng, vượt 21% so với kế hoạch 9 tháng và bằng 92% kế hoạch năm.

Thủ tướng động viên ngành dầu khí: “Trong khó khăn, càng phải vững vàng”. ảnh: vgp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh ngành dầu khí đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, nhất là trong thời gian gần đây, đóng góp của ngành dầu khí rất lớn cho nền kinh tế, luôn vào tốp đầu về nộp ngân sách Nhà nước (1 triệu tấn dầu đóng góp khoảng 0,25% GDP).

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước có nhiều chỉ đạo bằng chiến lược, quy hoạch, nghị quyết cho sự phát triển của ngành. Trong quá trình phát triển đó, ngành đã xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, có trình độ.

Tuy nhiên, gần đây, nhất là từ năm 2015 đến nay, PVN gặp nhiều khó khăn, “có nhiều chuyện không vui”. Những vấn đề như vậy ảnh hưởng đến PVN, một tập đoàn lớn của đất nước, tạo tâm lý không tốt trong đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động.

Tại buổi làm việc hôm nay, Thủ tướng tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của Tập đoàn về một số vấn đề liên quan để ngành dầu khí tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với đất nước.

Đảng, Nhà nước và xã hội đang dõi theo các hoạt động của Tập đoàn để xem “Chúng ta có đủ bản lĩnh để vượt lên không? Đó là câu hỏi đặt ra đối với Đảng bộ, lãnh đạo PVN”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh tinh thần “trong khó khăn, càng phải vững vàng”.

Thủ tướng chỉ rõ: "Chúng ta có trách nhiệm đối với đất nước, đối với nhân dân, đối với Tập đoàn để giữ gìn truyền thống của chúng ta".

Mỗi cá nhân, mỗi đơn vị, tổ chức trực thuộc tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, phát huy thành tích đã đạt được, đóng góp cho sự phát triển của Tập đoàn.

Bên cạnh lắng nghe ý kiến về các khó khăn, vướng mắc như về một số dự án đầu tư, công tác tổ chức bộ máy, Thủ tướng nêu một số định hướng tháo gỡ cũng như chủ trương, biện pháp phát triển của PVN.

PVN liên tục nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của kinh tế đất nước.

Trong tháng 9/2017, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất của Tập đoàn đều hoàn thành vượt mức từ 1,3- 24% kế hoạch tháng.

Tính chung trong 9 tháng đầu năm 2017, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất của PVN đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức từ 2,0% - 22% kế hoạch đề ra. 

Đặc biệt khai thác dầu thô trong nước 9 tháng vượt 297 nghìn tấn so với kế hoạch Chính phủ giao, đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế (GDP) đất nước 9 tháng đầu năm.
 Các lô dầu xuất khẩu đều được bán theo hình thức đấu thầu đảm bảo công bằng, minh bạch, hiệu quả và an toàn cho khai thác mỏ.

Giá bán của tất cả các lô dầu đều là giá cao nhất tại thời điểm bán, phù hợp với các điều kiện kỹ thuật mà các chủ mỏ dầu (bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác là công ty dầu khí quốc tế) đặt ra.

Danh sách khách hàng mời tham gia mua dầu Việt Nam được các chủ mỏ dầu thông qua có khoảng gần 30 khách hàng, bao gồm khách hàng đến từ các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc…

PVN cho biết, trong những tháng còn lại của năm 2017, Tập đoàn quyết tâm tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo khai thác dầu thô trong nước năm 2017 theo kế hoạch Chính phủ;

Đồng thời tăng cường kiểm soát, vận hành an toàn, ổn định các nhà máy/công trình dầu khí; Tiếp tục xử lý một số dự án chưa hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công thương.

Ngọc Quang