Ngày thứ 3 liên tiếp, cổ phiếu ACB bị bán tháo dồn dập

23/08/2012 10:14 Hà Nhi (Tổng hợp)
(GDVN) - Giao dịch chứng khoán ngày 23/8, nghĩa là hai ngày sau “ngày thứ Ba đen tối”, sự hoang mang bắt đầu trở lại, lực bán tháo lại dồn dập.

Theo ghi nhận của Vietstock: Sau 2 ngày bầu Kiên bị bắt, thị trường chứng khoán vẫn đứng trước áp lực bán dữ dội, đặc biệt tại sàn HNX với việc ACB giảm kịch sàn. Thậm chí, ngay cả các mã ngân hàng không liên quan đến ACB cũng quay đầu giảm trở lại như MBB, VCB và CTG.

Về nhà đầu tư cá nhân, theo số liệu cập nhật đến cuối tháng 11/2010, ông Nguyễn Đức Kiên nắm 3,75% vốn của ACB, tương đương 35 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, vợ ông Kiên là bà Đặng Ngọc Lan nắm 4,11% vốn ACB, tương đương trên 38,5 triệu cổ phiếu ACB.

Sau 2 ngày bầu Kiên bị bắt, thị trường chứng khoán vẫn đứng trước áp lực bán dữ dội, đặc biệt tại sàn HNX với việc ACB giảm kịch sàn.


Như vậy, với mức nắm giữ gần 8% cổ phần ACB, hai vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên cũng giảm tài sản đi khoảng 250 tỷ đồng, tính theo vốn hóa thị trường.    

Tuy nhiên, dưới góc độ cơ quan quản lý, lãnh đạo ACB cho rằng nhà đầu tư phải hết sức bình tĩnh và cẩn trọng, tránh bán tháo để có thể bị người đầu cơ lợi dụng thao túng giá chứng khoán.

Trong thông báo gửi ngân hàng đại lý và khách hàng, ACB khẳng định, việc bắt ông Kiên không ảnh hưởng đến tình hình tài chính, quyết định quản trị điều hành, và hoạt động kinh doanh của ACB.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày hôm nay (23/8), mã cổ phiếu EIB và STB tiếp tục có dư bán giá sàn cả triệu đơn vị, trước đó lệnh bán ATC cũng chiếm áp đảo.

Toàn thị trường có gần 140 mã giảm giá và tiếp tục gia tăng sau đó. VN-Index mất 10.2 điểm ở đợt khớp lệnh mở cửa, tương ứng 2.49% xuống 400.03 điểm. Giao dịch đạt khoảng 4 triệu đơn vị, tương đương 53.74 tỷ đồng.

HNX-Index phản ứng hết sức bi quan khi biên độ giảm liên tục mở rộng từ trên 3% đã lên tới hơn 4% xuống 62 điểm lúc 9h25 khi các mã chủ chốt cùng ACB lần lượt giảm sàn với áp lực bán chiếm áp đảo. Giao dịch đạt gần 17 triệu đơn vị, tương đương 150 tỷ đồng.

VN-Index lại có diễn biến mới khi rơi hơn 16 điểm tụt xuống 394 điểm. Thị trường hoang mang cực độ khi các thông tin mới liên quan đến vụ Bầu Kiên vẫn đang nằm trong tầm nghi vấn.


Sau 2 ngày bầu Kiên bị bắt, VN-Index "bốc hơi" 2 tỷ USD


Trước đó, hôm qua (ngày 22/8) mặc dù tiếp tục mất điểm nhưng đà giảm đã được hãm lại khá nhiều. Sự phân hóa cũng bắt đầu xuất hiện điển hình như trong nhóm ngân hàng. Ba mã ACB, STB, EIB vẫn tiếp tục giảm sàn nhưng các ngân hàng còn lại không liên quan tới ACB như VCB, CTG, MBB giảm ít hơn hẳn. VNM, GAS, DPM thậm chí  còn đi ngược dòng thị trường khi tăng điểm khá tốt.

Kết thúc phiên 22/8, VN-Index đã hãm được đà giảm khi chỉ mất 1,59%, trong khi đó, dưới sức ảnh hưởng của việc cổ phiếu ACB giảm sàn, HNX-Index tiếp tục giảm mạnh với 3,44%.

Như vậy, chỉ sau hai phiên giao dịch kể từ khi thông tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, thị trường chứng khoán đã bị thiệt hại nghiêm trọng, “bốc hơi” hơn 2 tỷ USD.


Hà Nhi (Tổng hợp)