"Nghi án" đỉa trong sữa Mộc Châu: Không thể có chuyện đó

24/09/2012 15:09 DC (tổng hợp)
(GDVN) - "Nghi án" đỉa xuất hiện trong sản phẩm sữa tươi Mộc Châu đã khiến cho người tiêu dùng, đặc biệt là các bà mẹ hoang mang đến cực độ. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và nhiều chuyên gia đã khẳng định, đó chỉ là tin đồn nhảm và không thể có chuyện đó.

Sữa tươi Mộc Châu dính "nghi án" có đỉa


Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, khoảng 8 giờ sáng ngày 23/9/2012, gia đình chị Dương Thị Hồng (SN 1987, trú tại thôn Dương Thọ, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã kinh hãi khi phát hiện ra trong hộp sữa mà chị cho hai con mình uống có đỉa…

Một sinh vật được cho là đỉa có trong sữa, đang bám ở đầu đũa. Ảnh: PLXH

Ngay sau khi sự việc được phát hiện, các cơ quan chức năng cũng đã tới gia đình chị Hồng để xác minh.

Theo Dân Việt, các hộp sữa này ghi ngày sản xuất 5/9/2012 và hạn sử dụng đến 5/3/2013. Chị Hồng thường xuyên mua sữa loại này cho con uống tại một cửa hàng ở cùng thôn. Mới đây nhất chị vừa mua 20 hộp và đến sáng 23/9, chị đã cho 2 con uống hết 16 hộp.

Những lần trước các con chị đều uống bằng ống hút nên không biết các bé đã từng uống những sinh vật lạ này chưa. Các sinh vật lạ này dài chừng vài milimet, động tác bò, ngóc đầu giống đỉa, vắt và do sống trong môi trường sữa nên mang màu trắng.

Cũng theo Dân Việt và Pháp luật xã hội, ngay sau khi thông tin sự việc được lan truyền, rất đông người dân đã kéo tới nhà chị Hồng để được chứng kiến và để tận mắt thấy những con đỉa có trong những hộp sữa mà gia đình chị Hồng đã mua về.

Một số người dân đã lấy vài con để trong cốc sữa và nuôi xem chúng phát triển ra sao.

Nghi vấn sữa có đỉa xôn xao diễn đàn mạng
 

Trên không ít diễn đàn mạng có tiếng như webtretho, otofun hay một số mạng xã hội facebook, Zingme...  "nghi án" đỉa xuất hiện trong sữa Mộc Châu trở thành đề tài "nóng" được mang ra bàn luận với hàng loạt câu hỏi thể hiện sự hoang mang, đặc biệt là của các bậc phụ huynh qua topic "Phát hiện có đỉa trong sữa Mộc Châu?".

Nickname Mẹ bé Minh bày tỏ trên webtretho: "Chuyện thật đấy à? Nghe mà rợn hết cả người lên. Thế này thì sợ quá lắm, làm sao dám cho con uống sữa nữa chứ. Mình biết ấu trùng của đỉa sống dai lắm, ngày còn bé hay bắt đỉa cho phơi khô, vậy mà khi thả xuống nước nó lại sống dậy, nhớ lại bây giờ vẫn còn sởn da gà. Đề nghị các cơ quan chức năng phải làm cho rõ ràng vụ việc này".

Còn nicknames Dieukydieucuatinhyeu lo lắng: "Sáng nay ra chợ thấy mọi người đồn ầm ĩ hết cả lên tin đỉa có trong sữa Mộc Châu mà nghe sợ cả người".

Chia sẻ trên diễn đàn Otofun, nicknames volanggay viết: "Em đọc mà sởn da gà... Nếu là Mộc Châu đóng hộp thật thì chắc từ giờ em cạch, không cho con uống sữa hộp nữa...".

Nicknames mebethao cũng chia sẻ: "Sợ quá các mẹ ạ, con em đang tầm uống nhiều sữa thi thoảng nhỡ nhàng em cũng mua sữa tươi về cho con uống tạm, giờ lại xuất hiện đỉa bên trong thế này. Mong chính quyền, nhà nước đứng ra làm rõ chuyện này để không gây hoang mang cho người dân".

"Đỉa không thể sinh sống và phát triển trong môi trường sữa"

Trong công văn số 05/CV - HHS đề ngày 24/9 do Tổng thư ký Hiệp Hội Sữa Việt Nam Trịnh Quý Phổ ký đã khẳng định,  không thể có trường hợp đỉa sinh sống và phát triển trong môi trường có độ ngọt đậm đặc và kín như "nghi án" có đỉa trong sữa Mộc Châu mới đây.

Trước đó, trao đổi với VTC News, ông Bùi Quốc Đạt, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật, viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Quy Nhơn thì sinh vật bò trong sữa có thể là ấu trùng. Tuy nhiên, để biết rõ đó là ấu trùng của con gì (ruồi, bọ cánh cứng… ) thì phải xem xét kỹ. Vì ở giai đoạn ấu trùng, nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt đó là ấu trùng của ruồi hay của bọ cánh cứng cụ thể nào.

Với trường hợp sữa nếu không được bảo quản tốt thì có khả năng ruồi hoặc bọ cánh cứng bâu vào và đẻ trứng trong sữa rất dễ xảy ra.

Ruồi hoặc bọ cánh cứng đẻ ra trứng ở trong môi trường sữa có thể phát triển thành ấu trùng, rồi thành nhộng có lớp vỏ bao ngoài, tiếp đến sẽ phát triển thành cơ thể trưởng thành.

Bản thân ruồi cũng có nhiều loại nhưng phổ biến là loại ruồi nhà. Ruồi này đẻ ra trứng và chỉ cần 2 – 3 ngày, trứng có thể nở thành ấu trùng rất nhanh.

Còn ThS. BS Huỳnh Hồng Quang, Trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị bệnh nhiệt đới (Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn) cho rằng đỉa có sẵn trong hộp sữa thì không thể vì đỉa không thể sống trong môi trường có độ ngọt đậm đặc và kín như vậy.

BS Quang khẳng định: Đỉa không thể có màu trắng đục và đây có thể là ấu trùng.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


DC (tổng hợp)