Nghi ngại chất liệu đường ống sông Đà số 2 không an toàn sức khỏe

30/07/2014 10:11 Hồng Minh
(GDVN) - Qua tìm hiểu của độc giả Thanh Hải, trên thế giới thép hàn xoắn được dùng để dẫn khí, dẫn nước dùng trong thủy điện, không thấy nói dùng dẫn nước sạch.

Trong buổi làm việc ngày 22/7/2014, UBND TP.Hà Nội và Tổng công ty Vinaconex cùng các đơn vị liên quan đã thống nhất lựa chọn ống thép hàn xoắn bảo vệ bằng sơn Epoxy cho đường nước sạch số 2 dẫn nước từ sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội.

Theo Tổng công ty, phương án này có ưu điểm là đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, vật liệu sản xuất trong nước, thời gian nhận hàng ngắn, các nhà thầu trong nước đã làm chủ công nghệ thi công; giải pháp khắc phục sự cố, rò rỉ đơn giản và giá thành hợp lý.

Việc lựa chọn Vinaconex tiếp tục thực hiện đường ống nước số 2 được TP.Hà Nội giải thích do Vinaconex có tinh thần cầu thị, cam kết khắc phục sự cố, xin lỗi người dân. 

Sau 9 lần vỡ ống nước, Vinaconex vẫn được tin tưởng cho thực hiện thi công dự án đường ống nước sạch số 2 với tổng mức đầu tư hơn 1000 tỉ đồng

Công nghệ đường ống sông Đà số 2 chưa có tiền lệ dẫn nước sạch?

Trong phương án xây đường ống nước sạch từ sông Đà về Hà Nội, điều khiến dư luận quan tâm hiện nay là công nghệ đường ống thép hàn xoắn được sử dụng để dẫn nước.

Trước đó, lý giải nguyên nhân 9 lần vỡ đường ống nước, Tổng giám đốc Vinaconex – ông Vũ Quý Hà thừa nhận: “Nguyên nhân đường ống bị vỡ nhiều lần là do chất lượng ống chưa đồng đều, quá trình vận chuyển lắp đặt cũng gây tác động bất lợi tới khả năng chịu lực, ảnh hưởng đến chất lượng ống…”. Từ thực tế trên, những lo ngại của dư luận là hoàn toàn có cơ sở.

Trong một bài viết ngắn gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, độc giả Thanh Hải tự giới thiệu là kỹ sư Cơ khí từng học tại Trường ĐH Bách Khoa chia sẻ: “Việc TP.Hà Nội lựa chọn Vinaconex thực hiện dự án đường ống nước sạch số 2 coi như “việc đã rồi” nhưng tôi cứ băn khoăn mãi về chất lượng đường ống thép hàn xoắn đã được lựa chọn”.

Qua tìm hiểu của độc giả Thanh Hải, trên thế giới thép hàn xoắn được dùng để dẫn khí, dẫn nước... Về dẫn nước chỉ thấy nói dùng trong thủy điện, không thấy nói dùng dẫn nước sạch. Do đó độc giả này nghi ngại, vật liệu ống thép hàn xoắn không an toàn cho sức khỏe bởi chưa thấy ai dùng thép đựng và bảo quản thực phẩm, trừ thép inox. Bên cạnh đó là lo ngại vật liệu hàn ống, thuốc hàn dọc theo toàn ống đã ai kiểm định chưa? Và có an toàn không?

Cùng với đó, độc giả Thanh Hải cho rằng ống thép rất dễ bị ăn mòn do đặc tính oxy hóa cao. Do ống thép hàn xoắn được tạo ra từ các phiến thép mỏng cuộn hình lò xo ép lại rồi hàn dính với nhau, tạo thành sự tiếp xúc của hai loại vật liệu dẫn điện (thép và vật liệu hàn). 

Về lý thuyết, cứ hai vật liệu dẫn điện khác nhau tiếp xúc với nhau nếu gặp nguồn nhiệt thì tạo ra Pin nhiệt điện; Hai vật liệu dẫn điện khác nhau tiếp xúc với nhau đặt trong dung môi (nước trong ống, đất thậm chí bùn ngoài ống) tạo ra quá trình điện hóa hoặc điện phân (nếu có thêm tác động của dòng điện); Thép xoắn, liên kết hàn cũng xoắn mặc dù đều là chất dẫn điện liên kết với nhau nhưng tính chất khác nhau vô tình tạo ra "cuộn cảm ứng", "cuộn cảm ứng" này chịu tác động của từ trường tự nhiên (của trái đất, mặt trời ...) và từ trường nhân tạo (sóng truyền thanh, truyền hình ...) tạo thành dòng điện sẽ làm gia tăng quá trình điện phân. Từ đó dễ xảy ra ăn mòn điện hóa của loại ống này.

TP.Hà Nội và Vinaconex phải công khai chất lượng đường ống

Liên quan đến lo ngại về chất lượng đường ống nước sạch công nghệ thép hàn xoắn, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS vật lý Nguyễn Văn Khải (Giám đốc Trung tâm Tư vấn tiết kiệm điện và dung dịch hoạt hoá điện hóa) cho rằng, để đưa ra nhận định về chất lượng đường ống thép hàn xoắn sử dụng trong dự án đường ống nước sạch số 2 cần phải thực hiện kiểm nghiệm. 

Qua đó, TP.Hà Nội và Vinaconex cần phải công khai chất lượng đường ống thép hàn xoắn bao gồm, công khai thông số lý hóa như khả năng chịu đàn hồi, khả năng chống ăn mòn… Công khai nơi sản xuất đường ống nước, công nghệ sản xuất.

“Cụ thể hơn, Vinaconex cần phải chỉ rõ đường ống công nghệ thép hàn xoắn bảo vệ bằng sơn Epoxy đã được sử dụng để dẫn nước sạch ở nơi nào chưa, độ bền, độ an toàn sức khỏe như thế nào hay công nghệ đường ống nước số 2 sắp được xây dựng có cùng chủng loại thiết kế như đường ống được xây dựng ở nơi khác hay không…” ,TS Khải nêu vấn đề.

Bên cạnh chất lượng đường ống, vấn đề thi công đúng kỹ thuật cũng hết sức quan trọng, theo TS Nguyễn Văn Khải khi xảy ra sự cố vỡ ống nước nhiều nguyên nhân được đưa ra trong đó có vấn đề xử lý nền đất yếu. Do đó trong lần thi công đường ống nước số hai TP.Hà Nội cần giám sát từng bước yêu cầu Vinaconex xử lý từng đoạn nền đất đảm bảo thông số kỹ thuật sau đó mới cho hạ đường ống. Khi hạ đường ống cần giám sát việc thực hiện hàn gắn đường ống đảm bảo đúng kỹ thuật, như vậy mới đảm bảo chất lượng công trình.

Hồng Minh