Ngoạn mục cú lừa bạc tỷ “đá thiên thạch”

26/11/2011 09:32
Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là cho nhiều đồng bọn đóng vai “đại gia” tìm mua thiên thạch với giá rất cao, sau đó dẫn con mồi vào con đường tìm nguồn mua.
Trúng đậm một số vụ mua bán nhà đất vào thời kỳ bất động sản đang nóng, anh Nguyễn Công (Q12, TPHCM) giàu lên nhanh chóng. Nhờ đó anh có vốn để hùn với nhiều người làm nghề san lấp mặt bằng khu đô thị mới Q2.

Trong một hợp đồng làm ăn, anh Công quen biết với chủ đầu tư tên là Văn H. Ông H. cho biết hiện có người đang cần tìm mua đá thiên thạch với giá rất cao. Ông bàn với anh Công hùn vốn rồi ra miền Trung, vào vùng người dân tộc sinh sống mua lại bởi ở đó, đá thiên thạch là vật gia bảo của họ.
Nạn nhân vụ lừa đá thiên thạch trình bày với phóng viên
Nghe ông H. thuyết phục, anh Công về gom được 1,5 tỷ đồng mang đến quán cà phê gặp gỡ với một số người tham gia đi “rước” đá thiên thạch. Trước khi đi, ông H. nói với anh Công: “Đá thiên thạch là vật linh thiêng, chuyến đi này muốn may mắn rước được đá về thì phải vào đền khấn vái xin lễ. Anh sẽ dẫn em đi vào đền làm lễ cầu may”. Anh Công đi theo ông H. vào đền rồi sau đó lên ôtô thẳng tiến ra miền Trung.

Xuất phát từ đầu buổi chiều tại TP.HCM, rạng sáng hôm sau cả nhóm đến khách sạn ở thị trấn nhỏ nghỉ ngơi. Tại đây, ông H. giới thiệu cho anh Công gặp hai người đàn ông tên K. và T. Ông H. nói anh Công đưa tiền cho hai người đàn ông này mang đi lấy đá thiên thạch, chứ anh Công không thể vào lấy được.

Tỏ ra lo lắng nhưng khi nghe ông H. nói như đinh đóng cột: “Đó là người thân của anh, có gì anh bảo lãnh. Chú còn trẻ người, chưa thể chạm tay vào “bảo vật” lúc này được đâu”, anh Công liền đưa gói tiền 1,5 tỷ đồng cho hai người đàn ông mang đi, hy vọng chẳng bao lâu sẽ được sở hữu cục đá thiên thạch quý báu.

Thời gian trôi qua, trời đã khuya mà không thấy ai quay về mang theo báu vật, anh Công bắt đầu lo lắng. Rạng sáng hôm sau, điện thoại ông H. đổ chuông. Bên kia là người đàn ông tên T. nói giọng hớt hải: “Cho xe đến đón tôi ở bìa rừng, tiền mang theo bị cướp lấy hết rồi”. Nghe vậy, anh Công chới với, tiền của anh chỉ có một phần, số còn lại đi vay nóng để mong kiếm món lời từ phi vụ thiên thạch.

Mất tiền, anh Công hỏi ông H. về chuyện bảo lãnh khoản tiền vừa rồi. Ông H. trao đổi với ông T., lát sau đi đến thống nhất là ông T. làm giấy gán lại căn nhà tại Q2, TP.HCM cho anh Công. Cầm tờ giấy gán nợ yên tâm ra về, nhưng khi tìm đến nhà theo địa chỉ nhà ông T. ghi thì anh Công mới té ngửa vì đó là nhà của người khác, chẳng có liên quan gì đến một ông tên T. nào hết. Cầm máy gọi gấp cho ông T. thì máy “ở ngoài vùng phủ sóng”, đến lúc này anh Công đã chắc rằng mình bị lừa.

Thời gian qua, báo chí và nhiều kênh thông tin đã đưa tin về những vụ lừa mua bán đá thiên thạch khiến nhiều người sập bẫy tán gia bại sản, mất hàng chục tỷ đồng. Thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là cho nhiều đồng bọn đóng vai “đại gia” tìm mua thiên thạch với giá rất cao, sau đó dẫn con mồi vào con đường tìm nguồn mua. Chúng đưa nạn nhân đi vòng vo, thêu dệt những điều huyền bí, cho gặp gỡ những người lạ, thậm chí gặp một số người tự xưng là người Campuchia, người dân tộc. Qua những bất đồng trong giao tiếp, các “diễn viên” trong đường dây sẽ dịch lại để dễ gây lòng tin.

Tuy nhiên, khi trình báo với CA, chưa một nạn nhân nào xác nhận đã được nhìn thấy viên đá thiên thạch, nhưng vì tin vào khoản lời quá lớn từ những thêu dệt huyễn hoặc, họ đã phải ngậm ngùi ôm những cú lừa bạc tỷ.

Theo Công an TP.HCM