Người dân Hà Nội đổ xô mua vàng để "lướt sóng, trả nợ, làm quà..."

28/06/2013 07:31 Trần Kháng
(GDVN) - Anh Đinh Văn Hai (Từ Liêm, Hà Nội), người mua vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu (khu vực Cầu Giấy) hồ hởi: “Giá vàng giảm xuống gần 36 triệu đồng/lượng là điều tôi không thể ngờ tới. Đó là điều may mắn đối với hoàn cảnh của tôi lúc này”.

Trong ngày 26, 27/6, giá vàng trong nước giảm mạnh từ 38 triệu đồng xuống gần 36 triệu đồng/lượng.


Đầu giờ chiều hôm qua (27/6,) Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu công bố giá vàng SJC tại thị trường thành phố Hà Nội  giao dịch ở mức 36, 36 - 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tại thời điểm trên, giá vàng giữa mua và bán chênh lệch hơn 600.000 đồng/lượng.
Bảng niêm yết giá vàng cuối giờ chiều ngày 27/6 tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu.

Có mặt tại các cửa hàng vàng lớn như Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý, Doij trên địa bàn Hà Nội thấy lượng người tới mua vàng rất đông. Khi được hỏi mới biết được nhiều người mua vàng để tích trữ nhưng có nhiều người chọn thời điểm này mua vàng để trả nợ và làm quà tặng…

Sợ đồng tiền mất giá, anh Nguyễn Văn Thái (Đống Đa, Hà Nội) chọn giải pháp đầu tư tích trữ vàng: “Thấy giá vàng đang hạ xuống thấp, tôi cùng vợ đã tính toán rút tiền mặt để mua vàng tích trữ. Trong thời gian tới nếu vàng tăng tôi sẽ bán luôn. Nếu vàng không tăng tôi sẽ giữ lại và đợi…”.

Trường hợp mua vàng để tích trữ như anh Thái không phải là ít. “Tôi cầm vàng sẽ yên tâm hơn cầm tiền mặt, mua vàng với giá vàng như hiện nay tôi nghĩ là cũng được rồi, đâu có thể biết được vàng có xuống nữa hay không ?”, chị Năm (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ. Cũng theo chị Năm, chị sẽ bán vàng khi được giá.

Không mua vàng để tích trữ như nhiều người, chị Nguyễn Trang Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) lại nhân cơ hội vàng xuống để mua với mục đích làm quà tặng cho em trai trong ngày cưới: “Nhân cơ hội vàng đang giảm mạnh, tôi mua vàng để dành bao giờ em tôi cưới sẽ tặng nó”.

Rất đông người dân tới mua vàng (ảnh chụp tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu khu Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Cũng theo anh Đinh Văn Hai (Từ Liêm, Hà Nội), người đang mua vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu (khu vực Cầu Giấy): “Giá vàng giảm xuống gần 36 triệu đồng/lượng là điều tôi không thể ngờ tới. Đó là điều may mắn đối với hoàn cảnh của tôi lúc này”. Anh Hai chia sẻ thêm: Năm trước anh có việc cần phải vay vàng của mọi người để chi tiêu, giá vàng lúc đó khoảng 46 – 47 triệu đồng/lượng. Tháng 7 này anh phải trả số vàng đó. Với giá vàng hiện tại và lúc anh vay chênh nhau gần 10 triệu đồng/lượng. Do đó đây là cơ hội tốt để anh mua vàng về để trả nợ.

Theo các chuyên gia của thị trường vàng trong nước, diễn biến thị trường từ nay tới ngày 30/6 còn nhiều biến động và giá vàng trong nước và thế giới có thể rút ngắn chênh lệch. Bởi đây là hạn cuối cho các ngân hàng thương mại tất toán trạng thái vàng. 

Đại diện của Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường Bảo Tín Minh Châu cho biết: “Các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm khuyên nhà đầu tư và người dân không nên mua – bán chạy theo xu hướng số đông trong thời điểm chưa có thông tin hỗ trợ rõ ràng từ thị trường để tránh gặp rủi ro. Những người có tiền, có nhu cầu mua vàng tích trữ nên giao dịch bình thường”

Trần Kháng