Người sáng lập bảo hiểm AAA bán toàn bộ cổ phần cho đối tác Australia

05/08/2013 14:09 Theo Diễn đàn Doanh nghiệp
Một thông báo mới đây của Công ty CP Bảo hiểm AAA cho biết: Bà Đỗ Thị Kim Liên đã rút toàn bộ vốn (30% cổ phần) tại AAA dưới hình thức bán cổ phần cho tập đoàn Insurance Australian Group (IAG) của Australia.
Sự kiện này diễn ra trước khi công ty tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào ngày 26/7 vừa qua đã giúp IAG nâng tỉ lệ sở hữu của tập đoàn này tại AAA từ 30% lên 60,9%, chính thức chuyển AAA thành một thành viên của IAG tại Việt Nam.


IAG gia nhập vào AAA từ tháng 6/2012 sau khi mua 30% cổ phần phát hành thêm của công ty này với mức giá công bố vào thời điểm đó là 20 triệu USD. Ngay sau đó, IAG cử 4 đại diện tham gia vào HĐQT của AAA. Đến tháng 3/2013, bà Đỗ Thị Kim Liên tuyên bố nghỉ hưu và nhường lại ghế Tổng Giám đốc AAA cho ông Jon Delalande -  đại diện của IAG nhưng vẫn giữ lại ghế Chủ tịch HĐQT.

Tại đại hội cổ đông thường niên của AAA diễn ra vào ngày 26/7, bà Liên chính thức từ nhiệm Chủ tịch HĐQT, qua đó mở đường cho việc bầu ông Justin Paul Breheny - đại diện của IAG làm Chủ tịch mới của công ty này. Như vậy, cho đến thời điểm hiện nay, cơ cấu lãnh đạo mới của AAA phần lớn đều là người nước ngoài. Ngoài IAG còn có BankInvest (Đan Mạch), Tập đoàn Tái Bảo hiểm Aon Benfied, Tập đoàn Assist- Card International (Thụy Sĩ), International Medical Group (IMG)...

Được biết, AAA là một trong những nhà phân phối bảo hiểm xe máy hàng đầu với mạng lưới phân phối rộng khắp các tỉnh thành. Thành lập từ năm 2005, AAA đã dần khẳng định được vị thế và trở thành hãng bảo hiểm xe máy lớn thứ 6 tại Việt Nam. Động thái của bà Liên đã đẩy phần lớn Công ty Bảo hiểm AAA rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài sau 8 năm thành lập và tự chủ.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp