Người trồng đào Nhật Tân mơ về thời hoàng kim

01/02/2014 08:07 Phạm Liễu
(GDVN) - “Năm bảy năm trước, tôi từng bán một gốc đào thế 10 năm tuổi với giá trên 100 triệu cho một “đại gia” Hải Phòng...", anh Việt nhớ lại.

Làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, HN) – nơi quy tụ hàng trăm hộ trồng đào lớn nhỏ cung cấp phần lớn thị trường đào tết cho người dân Hà Nội vốn nổi tiếng với giống đào bích, có cây gần 20 năm tuổi. Tuy những năm trở lại đây, thị trường đào tết xuất hiện thêm loại đào rừng… nhưng người dân Hà Nội vẫn thích chơi đào bích hơn vì bông to, cánh dày, màu đỏ thắm mang nét đặc trưng riêng.

Năm nay có thể nói là một năm tràn đầy niềm vui với người dân trồng đào ở làng Nhật Tân bởi, thời tiết mưa thuận gió hòa khiến những bông đào bung nở đúng vào dịp Tết nguyên đán. Cộng thêm thị trường đào tết năm nay được giá, mang đến không khí phấn khởi, tràn đầy niềm vui cho người dân nơi đây.

Một góc vườn đào của anh Việt tại làng Nhật Tân (Tây Hồ, HN).

Đối với người dân trồng đào, họ bỏ công chăm bón từng gốc đào cả năm chỉ để chờ tới mùa thu hoạch. Tìm đến vườn đào Tấn Việt tại làng Nhật Tân, chỉ vào vườn đào rộng mênh mông với gần 500 gốc đào thế lớn nhỏ, anh Việt hồ hởi cho biết: “Năm nay mưa thuận gió hòa, không có sương muối, không có mưa dầm nên đào được mùa, hoa nở đẹp, cành trổ lộc xanh. Từ khoảng 25 tháng Chạp, khách hàng muốn mua đào thế đẹp cũng không có bán”.

Theo chia sẻ của anh Việt, năm nay đào vừa được mùa lại được giá. Thời tiết những tháng cận tết thuận lợi nên người dân không phải căng ni-lông, ủ điện sưởi ấm như mọi năm. Vui hơn nữa là những gốc đào thế có giá chục triệu trở lên bán “chạy”, thậm chí cháy hàng những ngày giáp tết. Theo anh Việt, nếu khách hàng không tìm mua, hay “đặt gốc” từ sớm thì khó có đào đẹp, ưng ý để chơi tết. 

Anh Việt bật mí: “Một gốc đào được bán với giá kỷ lục tại vườn đào nhà anh năm nay có giá 70 triệu đồng. Với những gốc đào thuê, giá dao động chủ yếu từ 5 – 10 triệu. Cũng có những gốc đào được thuê với giá 25 triệu đồng”. Theo đó, mỗi năm vườn đào thu lãi khoảng hơn 150 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí, nếu năm nào lãi được vài chục triệu đồng thì coi như năm đó làm không có công.

Đào thế có giá trên chục triệu hút khách trong dịp tết năm nay.

Tuy được giá là thế, nhưng nhớ lại thời kỳ “hoàng kim” trong suốt 17 năm thâm niêm trồng đào của mình, anh Việt chia sẻ: Cách đây khoảng 5 – 7 năm về trước, cứ sau ngày giằm tháng Chạp, làng Nhật Tân như mở hội, người mua, kẻ bán tấp nập từ sáng sớm đến tối mịt. 

“Năm bảy năm trước, tôi từng bán một gốc đào thế 10 năm tuổi với giá trên 100 triệu cho một “đại gia” Hải Phòng. Cho tới bây giờ, bản thân tôi cũng chưa phá được chính kỷ lục do mình lập nên. Mấy năm trở lại đây, kinh tế khó khăn, vì vậy người dám bỏ ra vài chục triệu chơi đào tết không nhiều. Chứ cách đây năm bảy năm, tìm người mua gốc đào giá cả trăm triệu không phải khó ở làng Nhật Tân này”, anh Việt nhớ lại.

Theo anh Việt, do nghề trồng đào thu nhập bấp bênh, một năm chỉ có một vụ thu hoạch nên nhiều hộ trồng đào đã bán “gốc” giải nghệ, nếu không họ cũng giảm quy mô xuống quá nửa. Thêm vào đó, nhiều chủ vườn đã tận dụng chính vườn đào của mình, biến nó thành khu thăm quan, chụp ảnh cho giới trẻ Hà Thành. 

Chia sẻ kế hoạch của mình trong năm mới Giáp Ngọ, anh Việt tâm sự: “Mùng 4 Tết này vườn đào của tôi sẽ đã khai xuân, từ mùng 6 – 7 trở đi sẽ bắt đầu đổ đất, tôn nền vườn. Đến 16, 17 tháng Giêng là tỏa đi thu cây về bắt đầu vụ đào mới. Cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, thời tiết ủng hộ để những người dân trồng đào tại làng Nhật Tân có một vụ đào bội thu như năm nay”./. 

Phạm Liễu