Nguyên thống đốc "giải mã" vì sao hàng loạt ngân hàng báo lỗ

19/02/2014 13:46 Hoàng Lực
(GDVN) - Theo TS Cao Sỹ Kiêm, thông tin hàng loạt ngân hàng báo lỗ dự báo 2014 tiếp tục là năm khó khăn nữa của ngành ngân hàng,

Ngay những ngày đầu năm mới 2014, báo cáo tình hình kinh doanh quý IV năm 2013 ghi nhận hàng loạt ngân hàng báo lỗ khiến giới tài chính bất ngờ bởi đây là thời điểm ngành ngân hàng được đánh giá đang trên đà hồi phục, bản thân các ngân hàng cũng đang thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ.

Cụ thể trong cuối tuần vừa qua, hàng loạt các NH đã công bố kết quả kinh doanh 2013. Đáng chú ý nhất là thông tin Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) công bố lỗ 293 tỷ đồng trong quý IV/2013 do vàng và ngoại hối; Eximbank lần đầu tiên từ khi lên sàn năm 2009 bất ngờ báo lỗ 222 tỷ đồng trong quý IV cũng do kinh doanh ngoại hối và một phần do thu nhập lãi suất sụt giảm.

Hàng loạt ngân hàng báo lỗ dự báo 1 năm khó khăn tiếp theo của ngành ngân hàng. Ảnh minh họa.

Không tiết lộ con số cụ thể nhưng Ngân hàng NaviBank cũng thông báo lỗ trong quý IV năm 2013. Trong khi đó Ngân hàng Quân đội (MB) chứng kiến nợ xấu tăng gấp rưỡi và lợi nhuận của hầu hết các hoạt động kinh doanh đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự lần lượt các ngân hàng SHB, VietinBank công bố lợi nhuận giảm sâu. SHB công bố lợi nhuận quý IV giảm hơn 70%. Techcombank ước lợi nhuận cả năm 2013 giảm khoảng 13,7% so với năm liền trước. Một ngân hàng lớn khác VietinBank trong khi đó chứng kiến lãi quý IV giảm hơn 60%.

Phân tích thông tin này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam TS Cao Sỹ Kiêm – nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng việc hàng loạt ngân hàng báo lỗ không quá bất ngờ với ông. Bởi thực tể kết quả này phản ánh diện mạo kinh tế và khó khăn của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiện nay.

Theo đó, các ngân hàng báo lỗ, giảm lợi nhuận xuất phát từ nguồn thu vào, nguồn chi ra của ngân hàng không cân đối. Ông Kiêm cho rằng, trong năm 2013 khả năng cho vay ra của ngân hàng đã khó nhưng khả năng thu nợ về của ngân hàng cũng rất hạn chế dẫn đến lỗ là điều dễ hiểu.

“Ngân hàng báo lỗ phản ánh tình hinh chung tất cả doanh nghiệp trong lúc nền kinh tế khó khăn, doanh nghiệp khó khăn co lại, không vay vốn ngân hàng vì thế khả năng cho vay ra rất ít, đến khi cho vay ra không thu nợ được. Nó dẫn đến giảm lãi, rất nhanh thua lỗ”, nguyên thống đốc NHNN nhận định.

Cũng theo ông Kiêm, thông tin hàng loạt ngân hàng báo lỗ ngay đầu năm một lần nữa dự báo 2014 sẽ còn nhiều khó khăn với ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, TS Cao Sỹ Kiêm cũng cho rằng, thông tin báo lỗ của nhiều ngân hàng vừa qua là những khó khăn của năm 2013 còn rơi rớt lại. Thời điểm này đã sắp hết Quý 1/2014 nên hoạt động các ngân hàng có thể sẽ khởi sắc hơn. Thể hiện như tình hình cho vay ra tăng lên, khả năng thu nợ sẽ được cải thiện nếu mình áp dụng biện pháp mạnh mẽ hơn.

“Không chỉ quý 1/2014 mà cả năm 2014 hoạt động ngành ngân hàng sẽ tốt lên. Điều này chủ yếu đến từ việc doanh nghiệp bắt đầu hồi phục, tình hình cho vay và thanh khoản của doanh nghiệp tốt lên. Tuy nhiên khả năng thu nợ cũng chỉ nhỉnh lên một chút chứ tình hình vẫn còn khó khăn”, TS Cao Sỹ Kiêm dự báo.

Hoàng Lực