Nhà dân hư hỏng vì FLC Twin Towers, cò kè bồi thường

13/01/2019 06:25 Vũ Phương
(GDVN) - Ông Phan Văn Hòa bức xúc cho biết, nhà bị lún nứt, thấm nước, hư hỏng nặng vì FLC Twin Towers, nhưng bồi thường rẻ mạt.

Ông Phan Văn Hòa (72 tuổi), trú tại ngõ 29 ngách 27 phố Dịch Vọng (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) bức xúc trước cách hành xử của những người có trách nhiệm phía dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy vì căn nhà 4 tầng của gia đình ông bị lún nứt nhiều chỗ, nhưng tiền bồi thường đưa ra rẻ mạt, không đủ để xử lý hậu quả.

FLC Twin Towers khiến 37 nhà dân bị hư hại

Ông Hòa cho biết: “Từ khi họ thi công dự án không chỉ gây tổn hại về vật chất mà tinh thần chúng tôi cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Từ tầng 1 đến tầng 4 nhà tôi trần nhà bị nứt dẫn đến thấm nước gây ẩm mốc, hư hỏng tường nhiều tháng nay.

Thậm chí, ngày 23/10 họ còn tự ý đập phá bức tường cũ phía sau nhà tôi. Họ đục sâu vào tận móng nhà tôi làm hở cả phần ống nước, ảnh hưởng đến móng nhà, kết cấu nhà”. 

Để chứng minh căn nhà của mình lún nứt, hư hỏng, ông Hoà (là thương binh hạng 2/4) bước từng bước trên chiếc chân giả đưa phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chỉ từng vị trí trong nhà bị hư hỏng.

Tại phòng khách nhà ông Hòa (tầng 1), trần bị nứt một số chỗ, nước từ ngoài thấm vào khiến nhiều mảng tường bị phồng rộp, ẩm mốc, nhìn rất mất thẩm mỹ và cũng chưa rõ liệu những vết nứt này có tiếp tục bị xé ra không?

"Tầng 4 nặng nhà tôi là bị nặng nhất, trần bị nứt, nước mưa thấm làm tường hư hỏng. Vào những hôm trời mưa nước thấm vào khiến tường loang từng mảng, tường ẩm mốc và bục ra từng mảng", ông Hòa nói.

Ông Phan Văn Hòa chỉ vị trí tầng 1 trần và tường bị nứt, thấm nước do dự án FLC Twin Towers thi công gây ra. Ảnh: Vũ Phương. 

Người thương binh già bức xúc cho rằng: “Tôi không lấy lý do là thương binh mà đòi hỏi họ đền bù nhiều hơn thực tế, tôi chỉ yêu cầu chủ đầu tư công trình bồi thường mức hợp  lý.

Đến nay đã nhiều ngày trôi qua nhưng chủ đầu tư không có thiện chí bồi thường cho những hộ dân bị ảnh hưởng do dự án gây ra là điều rất đáng buồn và đáng tiếc cho tên tuổi một tập đoàn lớn.

Như nhà tôi, tôi yêu cầu chủ đầu tư bồi thường 90 triệu đồng để tôi trát lại tường và sơn lại những chỗ bị hư hỏng. Nhưng phía dự án đưa ra con số rất ít chỉ hơn 12 triệu đồng.

Số tiền họ đề nghị bồi thường cho căn nhà tôi bị hư hỏng không đủ tiền mua sơn chứ chưa nói đến tiền công”.

Căn nhà 4 tầng của hộ gia đình ông C. cũng bị ảnh hưởng đáng kể do thi công dự án FLC Twin Towers. Ông C. yêu cầu chủ đầu tư bồi thường 100 triệu đồng, nhưng phía chủ đầu tư chỉ đưa ra mức 18 triệu đồng.

Dân tố công trình FLC làm hỏng nhà, sau 2 tháng vẫn chưa xử lý

Nhà bà L. sân gạch bị bung, hư hỏng, 2 nhà nhiều chỗ tường, trần bị nứt yêu cầu chủ đầu tư bồi thường 400 triệu (chưa bao gồm sân gạch bị hỏng), nhưng phía chủ đầu tư chỉ đưa ra con số 50 triệu đồng.

Đáng nói, theo những người dân nơi đây, phía chủ đầu tư đưa ra những con số chênh lệch rất lớn vì họ tính đền bù theo kiểu cứ chỗ nào nứt, hư hỏng sẽ trát lại đúng chỗ đó và chỉ sơn chỗ đó.

Ông Hòa bức xúc chỉ rõ: “Anh làm nứt, hỏng nhà tôi, anh không thể tính theo kiểu chỗ nào nứt anh trát lại và chỉ sơn lại đúng chỗ đó. Như thế làm sao màu sơn đồng bộ được, đã sơn phải sơn lại hết cả phòng.

Chúng tôi chỉ tính tiền mua sơn và công, chứ chưa tính thiệt hại khi nhà bị ảnh hưởng rung lắc, lún, nghiêng. Dù có trát và sơn lại chỗ bị nứt, nhà của tôi cũng không thể được chất lượng như trước vì đã bị lún, nghiêng, nứt.

Họ đưa ra mức đền bù quá rẻ mạt, làm sao đền bù theo kiểu cứ chỗ nào tường, trần bị nứt sẽ trát xi măng vào rồi chỉ sơn chỗ đó. Với cách đền bù như thế làm sao chúng tôi chấp nhận được”.

Hình ảnh nhà ông Phan Văn Hòa bị đơn vị thi công dự án FLC Twin Towers xâm phạm vào móng ngôi nhà của mình. Ảnh: V.P
Sân nhà bà L. bị bung lên được cho là nguyên nhân từ thi công dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy. Ảnh: V.P. 

Ông Phan Văn Hòa và nhiều nhà liền kề dự án FLC Twin Towers bị ảnh hưởng bày tỏ sự thất vọng trước cách làm của FLC, một chủ đầu tư lớn, nhưng thi công làm hư hỏng nhà dân lại cò kè, trì hoãn mức đền bù.

Một vấn đề gây tranh cãi đó là bức tường cũ phía sau ngăn cách giữa nhiều hộ dân trú tại ngõ 29 ngách 27 phố Dịch Vọng với dự án FLC Twin Towers. Phía chủ đầu tư và phường Dịch Vọng cho rằng nằm trong sổ đỏ của dự án. Tuy nhiên, những hộ này cho rằng bức tường đó là nằm trong sổ đỏ của mình.

Ông Phan Văn Hòa cho rằng: “Trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) cho dự án của FLC, phải có xác nhận của các hộ dân liền kề với dự án để tránh việc Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đè lên đất của các hộ đã được cấp sổ trước.

Nhà tôi và nhiều hộ dân liền kề với dự án FLC Twin Towers được cấp sổ đỏ từ năm 2003. Dự án của họ được cấp sổ đỏ sau, nhưng khi chính quyền cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư dự án chúng tôi không hề hay biết.

Bức tường phía sau nhà tôi cũng như nhiều nhà là nằm trong đất sổ đỏ của chúng tôi, họ không thể ngang nhiên tự ý đập phá”.

Trong khi đó, ông C. cũng bức xúc cho biết, bức tường cũ phía sau nằm trong sổ đỏ của nhà tôi. Sổ đỏ nhà tôi bao gồm cả phần đất phía sau có chiều sâu còn khoảng 50cm.

Tổ hợp nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy đang hoàn thiện và đã có biển báo cho thuê văn phòng, nhưng nhiều hộ dân liền kề dự án bị hư hỏng chưa được đền bù thỏa đáng. Ảnh: V.P. 

Theo văn bản của Sở Xây dựng gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Dự án FLC Twin Towers là tổ hợp nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại với quy mô 50 tầng (khối căn hộ) và 38 tầng (khối văn phòng) và 4 tầng hầm.

Ngày 9/9/2015, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho công Công ty cổ phần hóa chất và vật tư khoa học kỹ thuật (Đơn vị hợp tác đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn FLC).

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của nhiều hộ dân liền kề dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy (chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC) tố dự án thi công làm hư hỏng nhà như biểu hiện lún, nứt, nghiêng, trần thấm nước...

Đáng nói, vào ngày 23/10, nhiều hộ dân bất ngờ khi bức tường cũ phía sau gắn với nhiều nhà dân bị đơn vị thi công dự án FLC Twin Towers xâm phạm, đập bỏ. Nhiều chỗ đơn vị thi công xâm phạm động cả phần móng nhà của một số hộ dân, trong đó có nhà ông Phan Văn Hòa, Thương binh 2/4.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo kiểm tra về việc dự án thi công gây lún nứt các công trình liền kề tại quận Cầu Giấy đối với dự án FLC Twin Towers.

Ngày 8/1, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được văn bản số 09 của Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội, thông tin kết quả kiểm tra dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thi công gây lún nứt các công trình tại quận Cầu Giấy.

Kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra cho thấy, trong 37/58 trường hợp được xác định công trình bị ảnh hưởng do việc thi công dự án gây nên (với các biểu hiện như nứt nền sân, sân; nứt tường; nứt trần; nứt bản thang; trần ốp bị văng; gây ẩm mốc tường…).

Vũ Phương