Nhà phân phối Ariel, Pampers... bị điều tra trốn thuế, chuyển giá

04/11/2014 16:38 Lâm Giang
(GDVN) - AFIP đã yêu cầu các cơ quan quản lý địa phương ngăn chặn P&G rút khỏi nước này cho đến khi vấn đề được giải quyết là buộc họ phải hoàn trả tiền thuế, tiền phạt

Cơ quan thuế của Argentina (AFIP) mới đây đã cáo buộc một trong những hãng sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới Procter&Gamble (P&G) có hành vi trốn thuế và chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.

Sự cố này đã khiến P&G phải đình chỉ tất cả các hoạt động tại Argentina như một "giải pháp trước mắt" để đáp ứng với cáo buộc và phục vụ cuộc điều tra. 

Một số sản phẩm khá nổi tiếng của P&G.

Theo một tuyên bố của AFIP, P&G bị cáo buộc đã "phù phép" các hóa đơn nhập khẩu sản phẩm của mình ở Argentina với mục đích chuyển một phần lợi nhuận của mình ra nước ngoài thông qua một công ty con tại Thụy Sĩ nhằm giảm số tiền thuế thu nhập mà họ phải đóng. Hãng cũng bị cáo buộc gian lận thuế. 

Trong những gì có thể được coi là một hành động "làm trầm trọng thêm hành vi phạm tội", AFIP tuyên bố P&G đã tính cả "tiền bản quyền" và các chi phí khác của "công ty quốc tế" vào giá nhập khẩu dao cạo và các sản phẩm vệ sinh khác nhập khẩu từ Brazil. 

Theo RT, AFIP đang điều tra tổng cộng 2068 hành vi đáng ngờ của P&G với số tiền gian lận khoảng 138 triệu USD. 

"P&G đã trả tất cả các loại thuế ở Argentina và trên thế giới", công ty cho biết trong một tuyên bố chính thức được tờ Buenos Aires Herald trích dẫn. "Chúng tôi tuân thủ luật pháp Argentina rất nghiêm túc... Chúng tôi không thực hiện các hoạt động tài chính có vấn đề hoặc để lại hậu quả không bền vững". 

Tuy nhiên, AFIP đã yêu cầu các cơ quan quản lý địa phương ngăn chặn P&G rút khỏi nước này cho đến khi vấn đề được giải quyết là buộc P&G phải hoàn trả tiền thuế lẫn tiền phạt.  

"Mục tiêu chính của chúng tôi là buộc P&G hoàn trả lại các khoản tiền thuế của các khoản đã chuyển ra nước ngoài mà họ né được bằng các thao túng giá. Chúng tôi phải chấm dứt các hành động chuyển giá để trốn thuế của các công ty đa quốc gia", Giám đốc AFIP, Ricardo Echegaray nói. 

P&G hiện đang hoạt động tại 180 quốc gia và phân phối khoảng 300 nhãn hiệu hàng tiêu dùng, bao gồm Gillette, Duracell, Pantene, Ariel, và Pampers. Công ty đã hoạt động tại Argentina từ năm 1991 và hiện có ba nhà máy sản xuất và hai trung tâm phân phối đang hoạt động tại quốc gia này.

Lâm Giang