Nhà thầu Trung Quốc có được tham gia dự án sân bay Long Thành?

31/08/2017 07:00 Như Hải
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông: "Chúng tôi lựa chọn nhà đầu tư phải kiểm soát tiến độ, giá thành, trên cơ sở hồ sơ đấu thầu”.

Tại cuộc họp báo Chính phủ 30/8, báo chí đề cập đến việc Tập đoàn Gelaximco có bày tỏ đề xuất sẽ cùng các đối tác Trung Quốc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành và hỏi quan điểm của Chính phủ về đề xuất này như thế nào khi rất nhiều dự án có đối tác Trung Quốc đang bị nợ vốn và chậm trễ thời gian?

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết: “Hiện tại, Bộ Giao thông vận tải đang triển khai các Nghị quyết chỉ đạo của Chính phủ về xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Cho đến thời điểm này, Đồng Nai đã thực hiện xong nghiên cứu khả thi về đền bù giải phóng mặt bằng. Bộ Giao thông vận tải đang tuyển chọn tư vấn để nghiên cứu khả thi của sân bay Long Thành.

Chúng tôi dự kiến rằng triển khai nghiên cứu đến năm 2018 và giữa năm 2019 sẽ trình Chính phủ, theo đúng quy định của Bộ Xây dựng về đầu tư”.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông. ảnh: vgp.

Liên quan đến việc đề xuất đầu tư Cảng hàng không sân bay Long Thành, ông Nguyễn Ngọc Đông cho rằng: “Quan điểm là hoan nghênh tất cả các nhà đầu tư, những người quan tâm đến đầu tư.

Trong nghiên cứu tiền khả thi của dự án để xin chủ trương đầu tư cũng đã nghiên cứu định hướng một số hạng mục Nhà nước có thể sử dụng vốn đầu tư công, một số có thể thu hút được thành phần kinh tế khác”.

Thuê tư vấn sân bay Long Thành phải chất lượng, hiệu quả, không lãng phí

Trước thắc mắc nghi ngại nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh: “Như tôi nói ở trên, hiện đang trong giai đoạn tuyển chọn, tư vấn, chưa hoàn thành xong nghiên cứu khả thi.

Đến khi được các cấp thẩm quyền, ở đây là Chính phủ, thẩm định, trình Quốc hội thông qua, bước tiếp theo chúng ta mới xem xét lựa chọn đầu tư theo hướng công khai, minh bạch, thu hút vốn đầu tư vào hạng mục của khối kinh tế tư nhân và đầu tư công theo đúng quy định đầu tư xây dựng của Nhà nước.

Liên quan đến quan ngại nhà đầu tư này, nhà đầu tư kia, tôi xin trả lời là lựa chọn nhà đầu tư trên cơ sở tiêu chí, có đánh giá, có lựa chọn thông qua đấu thầu. Chúng tôi lựa chọn nhà đầu tư phải kiểm soát tiến độ, giá thành, trên cơ sở hồ sơ đấu thầu”.

Như Hải