Nhân viên Google được hưởng lương cả khi đã chết

10/08/2012 12:53 Theo Cafef/TTVN
Nếu một nhân viên của Google qua đời, người thân/vị hôn thê của người đó sẽ nhận được 50% lương của người đã mất trong suốt 10 năm và con của họ được chu cấp cho đến năm 18 tuổi.

Giám đốc nhân sự của Google - Laszlo Bock vừa thông báo về chương trình phúc lợi đặc biệt hào phóng của hãng. Theo đó, nếu một nhân viên Google qua đời trong khi đang làm việc, vị hôn thê còn sống hoặc người thân cận nhất của người đó sẽ nhận được séc trị giá 50% lương hàng năm của người đã mất trong suốt 10 năm. Đặc biệt hơn, phát ngôn viên của Google đã xác nhận thông tin chương trình phúc lợi này không yêu cầu về thời gian cống hiến cho công ty, nó đồng nghĩa với việc 34.000 nhân viên Google đều được hưởng lợi.

Google thường xuyên đưa ra những phúc lợi rất hào phóng cho các nhân viên của hãng.


Ông Bock nói: “Chúng tôi nhận ra rằng ở thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta sẽ đều phải đối diện với việc người thân qua đời. Khoảng thời gian đó hẳn thật kinh khủng và đầy rẫy khó khăn, chúng tôi luôn trăn trở với việc làm sao để giúp đỡ cho vị hôn thê/người thân của nhân viên Google đã qua đời bớt vất vả.” Ngoài chương trình trả lương 10 năm, vị hôn thê/người thân đó sẽ được nhận ngay toàn bộ cổ phiếu của người đã mất còn con của họ nhận được 1.000USD/tháng từ Google cho đến tuổi 19 (hoặc đến năm 23 tuổi nếu đứa trẻ học hết đại học).

Khác với chương trình chăm sóc cho nhân viên tại nơi làm việc với mục tiêu để nhân viên hạnh phúc, sáng tạo và làm việc tốt hơn; chương trình phúc lợi dành cho người đã mất không mang lại lợi ích nào cho Google cả. “Tất nhiên Google chẳng lợi lộc gì cả. Tuy nhiên công ty thực sự cần phải giúp đỡ cho gia đình của người đã mất trong hoàn cảnh không may mắn”, Giám đốc nhân sự của Google cho hay.

Ngay từ khi mới thành lập công ty, Google đã luôn tính trước về nhiều biến cố xảy ra trong cuộc đời của nhân viên. Theo ông Bock, nhà sáng lập Sergey Brin đã quan tâm đến vấn đề này từ khi công ty có chưa đến 100 nhân viên, ông đề xuất về việc cung cấp dịch vụ giữ trẻ cho ông bố/bà mẹ. Hiện nay Google đã có nhà trẻ tại chỗ nhưng mức phí đã được điều chỉnh tăng trong những tháng gần đây.

Chế độ nghỉ sinh đẻ tại Google cũng tốt nhất trong các công ty của Mỹ. Người cha sẽ được nghỉ hưởng lương 6 tuần còn người mẹ sẽ được nghỉ hưởng lương 18 tuần sau khi con của họ ra đời. Mối liên hệ giữa chương trình phúc lợi khi sinh đẻ và giữ chân nhân viên rất rõ ràng. Theo báo cáo của Cơ quan thống kê lao động Mỹ năm 2008, khoảng hơn 60% người lao động có con dưới 6 tuổi.

Ông Bock nói: “Khi chúng tôi nghĩ về nhu cầu của nhân viên Google, chúng tôi không quan tâm quá nhiều đến tuổi của người đó. Nếu nhân viên có kỹ năng, kiến thức thực sự phù hợp và người đó phải chăm sóc cha mẹ già, hay nuôi con nhỏ, dù nhu cầu như thế nào đi nữa, chúng tôi luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ.

Lý do thực sự mà chúng tôi đưa ra chương trình như vậy chính là chúng tôi cảm thấy đó là điều đúng đắn cần làm. Dù sao đi nữa, nhân viên muốn làm việc cho công ty quan tâm đến họ hơn một công ty luôn thờ ơ. Xét từ góc độ công ty, quan tâm đến nhân viên dù sao vẫn có lợi hơn là không”.
Theo Cafef/TTVN