Nhặt trái cây thải loại ở chợ Long Biên: Ăn không hết thì bán?

19/10/2013 10:33 Kiều Oanh
(GDVN) -  "Ngày nào mình cũng qua đây lượm nhặt lại được đến mấy yến mang về, ăn không hết thì mình chọn lại quả đẹp mang đi bán”, cô Loan - người thu mua phế liệu đang nhặt hồng cho hay.

Chợ Long Biên, Hà Nội là nơi cung trái cây lớn cho các chợ lớn nhỏ ở địa bàn Hà Nội. Mùa này, quả hồng, lựu, táo... được các thương lái “chuộng nhất” vì số lượng nhập về thường gấp đôi, gấp ba lần so với những loại trái cây khác. 

Theo quan sát của chúng tôi, quả hồng chuyển từ trên xe xuống, được các thương lái thương lượng ngã giá rất nhanh, khoảng 10 nghìn đồng/kg và bán theo cả thùng. Sau khi cân đếm, các thương lái nhanh chóng khui thùng, bỏ hồng vào các thùng nước để “tắm” trước khi phân phối, mang đi tiêu thụ.

Trong vai những người mua hồng về bán và ngỏ ý muốn mua loại trái hồng chưa được qua “tắm rửa”, chúng tôi được thương lái khuyên: “Muốn mua hồng thì chờ một lát trái hồng ráo nước và mang về chỉ việc bán thôi. Lúc này, trái hồng đã ngâm no nước rất ngọt”.

Một người thường xuyên thu mua hồng ở chợ Long Biên chia sẻ: “Nếu những trái hồng đem từ trên xe xuống mà không được “tắm rửa” luôn thì sẽ bị thối rất nhanh, hồng không ngả màu vàng óng, giòn ngọt được”.

Song điều đập vào mắt chúng tôi là bên cạnh những quả hồng tươi tắn, nguyên vẹn được bày bán trên sạp thì bên cạnh đó là cả một con đường “dành riêng” cho những trái hồng thối, loại bé, dập… bị thải ra. Tại đây, xuất hiện rất đông người dân đến từ mọi nơi, mang sẵn bao tải tranh nhau lựa chọn lại những trái xanh, bé, dập… vẫn còn hy vọng mang về ăn hoặc có thể bán lại được.

"Ngày nào mình cũng qua đây lượm nhặt lại được đến mấy yến mang về, ăn không hết thì mình chọn lại quả đẹp mang đi bán. Mình vừa không mất tiền mua lại vừa kiếm được đồng ra đồng vào vì trái hồng đổ đống thành rác thải thế này quá lãng phí”, cô Loan - người thu mua phế liệu đang nhặt hồng cho hay.

Bên cạnh hồng, những loại trái cây như bưởi, cam, dưa hấu… có dấu hiệu hỏng bị thương lái thải ra cũng được rất đông người nhặt lại.

Theo những người dân sống xung quanh chợ Long Biên: “Hàng ngày có đến mấy tạ trái cây thối, dập bị thương lái thải ra, nhiều quả vẫn còn lành lặn, nguyên vẹn. Nhiều người vẫn đến đây nhặt lại, họ nói, tiếc mang về ăn, ăn không hết thì bán”.

Dưới đây là những hình ảnh "nhặt trái cây" phóng viên đã ghi lại được tại chợ Long Biên mới đây:


Hồng ngâm được "tắm rửa" trước khi mang ra thị trưởng bán.
Số lượng quá nhiều khiến các thương lái thờ ơ với trái cây rơi vãi.
Những loại quả rơi vãi hay bị thải loại này được tập kết  thành một lối đi và cuối ngày lao công gom lại vào xe rác mang đi phân hủy. Tuy nhiên, trước khi xe rác mang đi, các loại quả này được nhiều người "tiếc của" nhặt nhạnh lại.
Người phụ nữ này cho biết :"Ngày nào mình cũng đến 7,8h sáng để phân loại trái cây lành để bán , còn loại bé, dập thì mình mang về ăn. Có ngày nhặt nhiều cũng phải được vài chục cân".

Kiều Oanh