Nhiều điều chưa biết về gia tộc giàu nhất xứ Sa Đéc, Đồng Tháp Mười

23/09/2012 07:08 H.L (tổng hợp)
(GDVN) - Thời hoàng kim, gia tộc họ Huỳnh giàu có và tiếng tăm nhất ở Sa Đéc vùng Đồng Tháp Mười. Theo đó, ông Huỳnh Thuận có 04 người con, một gái và ba trai. Huỳnh Thủy Lê là con út. Gia tộc họ Huỳnh ngoài những khối tài sản là những dãy phố xá cho thuê ở Sa Đéc, nhiều bất động sản, tài sản lớn ở Chợ Lớn, Sài Gòn... còn là chủ chành gạo lớn nhất chuyên bán sĩ, thông qua mạng lưới thu mua rộng khắp vùng sông nước, từ đó gạo họ Huỳnh được bán đi khắp thế giới. 
Dấu xưa của ngôi nhà họ Huỳnh, nay vẫn còn nguyên, không thay đổi ở 225A đường Nguyễn Huệ, phường 2, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Ngôi nhà được khởi công xây dựng năm 1895, toàn bằng gỗ, kiến trúc theo ba gian, hai chái phổ biến ở Nam Bộ. Năm 1917, ngôi nhà được xây dựng lại theo phong cách Tây pha trộn Việt Nam, đặc biệt cao và có chiều sâu hơn, nhà xây bằng gạch với mái ngói xanh, mái vòm với khu vườn bao quanh; tổng diện tích lên đến 600 mét vuông
Nội thất trung tâm là bàn thờ Quan Công và thờ tổ tiên, mọi vật dụng, giường tủ, bàn, ghế được chạm khắc tinh xảo.
Huỳnh Thủy Lê (con trai út của gia tộc họ Huỳnh) lúc tuổi trung niên.
Mặt ngoài ngôi nhà cổ có kiến trúc phương Tây pha trộn kiểu Hoa
Không gian ngôi nhà cổ, nơi sinh sống của Huỳnh gia mang đậm phong cách kiến trúc Châu Âu
Tuy nhiên vẫn giữ được nét riêng đặt trưng Á  Đông, Gian giữa ngôi nhà được chạm trổ cầu kỳ, sơn son thếp vàng tạo vẻ uy nghi thể hiện là một gia đình giàu có, một đại gia nổi tiếng ở Sa Đéc.
Gian giữa đặt một khám thờ Quan Công rất lớn
Chữ "Trung Tây Cộng Hưởng" (lối kiến trúc Châu âu cộng với Trung Hoa, gia tộc họ Huỳnh vốn là người Hoa)được treo trang trọng ở chính giữa, nêu bật tính cách của gia đình ông Huỳnh Thủy Lê. 
Chiếc đồng hồ thời Pháp của gia đình đến nay vẫn còn hoạt động.
Những đồ dùng trong gia đình như tivi, tủ rượu, giá sách...
...hay những bộ ấm, bình, đèn vẫn được lưu giữ đến ngày nay.
Bộ bàn ghế, sập cổ nơi ông Huỳnh Thuận, cha của Huỳnh Thủy Lê từng nghỉ ngơi.
Hai phòng ngủ trong ngôi nhà cho con trai và con gái nay của gia tộc họ Huỳnh xưa nay được đưa vào phục vụ khách du lịch. Trả 700.000 đồng mỗi đêm, du khách được trải nghiệm cảm giác sống trong ngôi nhà quý tộc thời xưa.
Hình ảnh gia đình ông Huỳnh Thủy Lê
Huỳnh Thủy Lê - công tử út gia tộc giầu có họ Huỳnh nổi tiếng với cuộc tình cùng nữ văn sĩ (người Pháp) Marguerite Duras
Ngôi chùa Kiến An Cung hay có tên khách là Chùa Quach, một ngôi chùa của người Hoa do gia đình Huỳnh Thủy Lê công đức xây dựng.
Không gian bên trong chùa Kiến An Cung
H.L (tổng hợp)