Nhiều NTD Việt ngừng sử dụng dầu gội Johnson&Johnson

05/11/2011 08:48
Lo lắng trước thông tin dầu gội trẻ em Johnson&Johnson chứa độc, nhiều NTD Việt tạm ngưng dùng sản phẩm này đến khi có đảm bảo an toàn từ cơ quan y tế.

Theo khảo sát của phóng viên ngày 4/11 trên thị trường TP.HCM, tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, siêu thị...  sản phẩm của hãng Johnson & Johnson vẫn được bày bán dày đặc.


Nhiều người tiêu dùng rất lo ngại thông tin dầu gội trẻ em của Johnson & Johnson có chứa chất có thể gây nguy hại sức khỏe. Chị Bùi Thu Hiền (ngụ đường Cách Mạng Tháng Tám, Q.Tân Bình, TP.HCM) cho biết: "Hai đứa con tôi đều dùng sản phẩm Johnson & Johnson từ nhỏ, nay đứa đã 7 tuổi, đứa 10 tuổi. Nghe thông tin sản phẩm có chứa chất gây ung thư gia đình tôi rất lo sợ".

Chị Lưu Mai Phương (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), có con 3 tuổi và đã sử dụng sản phẩm Johnson & Johnson từ lâu, băn khoăn: “Nghe thông tin sản phẩm có độc mình rất hoang mang, nếu thật sự như vậy thì sẽ ngưng dùng ngay”.
Người tiêu dùng đang rất lo lắng trước thông tin dầu gội trẻ em của Johnson & Johnson có chất gây hại - Ảnh: N.Mi

Tại kệ hàng một siêu thị ở Q.1, TP.HCM, chị Thu Thảo lưỡng lự cầm chai dầu gội trẻ em Johnson & Johnson trên tay rồi bỏ xuống. Chị Thảo nói: "Nhà sản xuất có nói là không có độc nhưng mình cũng lo lắng nên an toàn nhất là tạm ngưng sử dụng đã. Khi nào có thông tin đảm bảo an toàn của cơ quan y tế thì dùng lại".

Bộ Y tế cần sớm có ý kiến

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - nói: “Bộ Y tế phải có trách nhiệm xem xét, có thái độ về việc này, phải có thông báo chính thức để người tiêu dùng biết. Trong khi chờ thông báo chính thức từ cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần cẩn thận khi sử dụng sản phẩm này”.

Về phía người bán thì hầu hết đều ngơ ngác trước thông tin này. Chị Trần Mai Anh (cửa hàng tạp hóa gần Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho biết: “Hàng của Johnson & Johnson được rất nhiều người sử dụng cho con. Cửa hàng luôn ưu tiên lấy hàng nhãn hiệu này, lấy về rồi thì tất nhiên phải bày bán thôi. Với lại cũng chưa có quy định hay thông báo nào không cho bán sản phẩm này”.

Phần lớn các siêu thị hiện khá lúng túng trong việc xử lý. Đại diện siêu thị Big C cho biết đã nhận được công văn của Johnson & Johnson và bộ phận kiểm soát chất lượng của siêu thị đang tiến hành kiểm tra tính xác thực của các xét nghiệm của họ, sau đó mới có thể đưa ra quyết định.

Ông Nguyễn Thành Nhân - Phó tổng giám đốc hệ thống siêu thị Co.opMart - cho biết: “Chúng tôi đã nhận được công văn của nhà cung cấp nhưng vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ cơ quan chức năng. Trước mắt, Co.opMart vẫn tiếp tục kinh doanh sản phẩm dầu gội Johnson & Johnson và chờ ý kiến chính thức của cơ quan chức năng. Nếu có thông báo thu hồi thì chúng tôi sẽ ngưng kinh doanh sản phẩm này lập tức”.

Đại diện Lotte Mart thì cho biết: “Qua làm việc với đơn vị cung cấp, chúng tôi sẽ tiếp tục trưng bày sản phẩm dầu gội Johnson & Johnson. Tuy nhiên, từ ngày 5.11, chúng tôi có dán hoặc đính kèm thông tin chứng từ liên quan về chất lượng có xác nhận của Bộ Y tế mà Johnson & Johnson Việt Nam cung cấp ngay tại khu trưng bày các sản phẩm này nhằm thông tin đến khách hàng. Ngoài ra, Lotte Mart quyết định dừng việc đặt hàng các sản phẩm này từ nhà cung cấp cho đến khi Johnson & Johnson Việt Nam có thông tin phản hồi chính thức trên phương tiện truyền thông đại chúng”.

Trao đổi với phóng viên, ông Rowel Vijandre - Tổng giám đốc ngành hàng tiêu dùng, Công ty TNHH Johnson & Johnson VN - khẳng định: “Chúng tôi cam đoan là sản phẩm dầu gội đầu Johnson' Baby cũng như tất cả các sản phẩm của chúng tôi cho trẻ sơ sinh và trẻ em đều được kiểm nghiệm độc lập theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn. Sản phẩm của chúng tôi chỉ sử dụng các thành phần được cho phép bởi Bộ Y tế VN".

Johnson & Johnson VN cũng xác nhận không có chuyện thu hồi sản phẩm tại bất cứ đâu trên thế giới cũng như VN.

Theo Thanh Niên