Nhìn lại cảnh chen lấn hỗn loạn mua vé Tết tại hãng xe Phương Trang

17/01/2014 14:55 Minh Hồng (Tổng hợp)
(GDVN) - Sợ mất phần, ý thức kém tại nơi công cộng của người dân thêm hay quy trình tổ chức thiếu chuyên nghiệp lộn xộn của hãng xe Phương Trang đã dẫn tới hỗn loạn.

Như tin đã đưa sáng ngày 15/1, hàng trăm người đã chen lấn để mua cho được tấm vé các tuyến đi từ Sài Gòn đến Quy Nhơn, Quãng Ngãi, Đà Nẵng, Huế... của hãng xe Phương Trang - phòng vé Bến xe Miền Đông.

Cảnh chen lấn, nhốn nháo ngày một tăng khi Công ty Phương Trang đột ngột thông báo không phát số thứ tự. Do lo sợ "mất phần", cũng như ý thức kém nơi công cộng nhiều người đã phá vỡ hàng lối, tạo nên cảnh tượng chen lấn, xô đẩy rất hỗn loạn.

Hành khách chen lấn mua vé tại hãng xe Phương Trang (ảnh môt thế giới)

Trước tình hình hỗn loạn tại phòng vé của Phương Trang, trả lời trên Tuổi Trẻ, ông Thượng Thanh Hải - Phó Giám đốc bến xe Miền Đông, cho biết nguyên nhân gây nên cảnh hỗn loạn trước phòng vé của hãng xe Phương Trang trong hai ngày qua là do nhà xe không tuân thủ theo kế hoạch bán vé xe của bến xe.

"Một số tuyến đã bán hết vé nhưng công ty đang khảo sát để điều động thêm phương tiện bổ sung. Hành khách vẫn còn cơ hội có vé của Phương Trang để về quê ăn Tết" - Ông Trương Ngọc Thu - Phó tổng giám đốc Công ty Phương Trang

“Thay vì chia nhỏ lượng vé bán ra trong nhiều ngày, Phương Trang hẹn hành khách đến mua vé trong một ngày nên việc chen lấn xô đẩy là điều khó tránh khỏi. Bến xe đã tăng cường bảo vệ, nhờ công an phường can thiệp nên đã không xảy ra những sự cố đáng tiếc. Việc Phương Trang bán vé không đúng theo kế hoạch sẽ bị xử lý sau khi có cuộc họp của ban giám đốc bến xe” - ông Hải nói.

Trong khi đó, trao đổi với VnExpress, ông Dương Ngọc Thu - Phó Tổng giám đốc Công ty Phương Trang cho biết, ngay trước khi có lịch bán vé Tết công ty đã thông tin cho người dân biết lịch trình bán vé từng ngày, từng tuyến. Thêm vào đó, công ty cũng cho phát tờ rơi, băng rôn thông báo cụ thể ngày nào bán tuyến nào, giờ giấc rất cụ thể… 

"Vì bà con không tìm hiểu kỹ thông tin nên dẫn đến tình trạng như vậy. Cùng lúc gần 2.500 người mua vé thì chúng tôi làm sao giải quyết hết trong một ngày được", ông Thu cho biết.

Về việc tại sao không chia nhỏ ra để bán như kế hoạch của bến xe, ông Thu cho biết công ty muốn tổ chức bán hết vé của một tuyến trong một thời gian nhất định để khảo sát nhu cầu hành khách. Trên cơ sở đó công ty sẽ có kế hoạch tăng cường xe thêm những tuyến nào mà nhu cầu hành khách vẫn còn cao.

Được biết sau phản ánh của báo chí hãng xe Phương Trang đã có buổi họp với đại diện bến xe miền Đông để rút kinh nghiệm về công tác phối hợp giữa bến xe và công ty trong việc bán vé xe tết...

Hình ảnh tổng hợp vụ chen lấn mua vé Tết tại hãng xe Phương Trang trong hai ngày 14-15/1/2013:

Rất nhiều người đến từ rất sớm để chờ mua vé của hãng xe Phương Trang (ảnh Một thế giới).
Hàng ngàn người cố chen lấn để lấy số thứ tự (ảnh Tuổi Trẻ).
Càng về sáng lượng người chen chúc trước phòng vé Hãng xe Phương Trang với mong muốn mua được vé xe ngày càng đông hơn  (ảnh Tuổi Trẻ).
Những cánh tay đưa lên để mong được phát phiếu số thứ tự (ảnh Thanh Niên).
Giọt nước mắt lo lắng của nhiều người khi không mua được vé về quê ăn tết (ảnh Thanh Niên).
Phiếu đã phát gần hết nhưng chưa tới lượt mình, số khách còn lại lo lắng kêu gào nhà xe (ảnh Thanh Niên).

Những người may mắn được phát phiếu thứ tự (ảnh Thanh Niên).

Không được phát phiếu, một số hành khách vẫn chưa chịu về mà đứng ngoài nhìn vào vẻ tiếc nuối.
Minh Hồng (Tổng hợp)