Nhìn những hình ảnh kinh hoàng này, không ai còn dám ăn lẩu

24/07/2011 05:28
Chắc chắn khi xem loạt ảnh dưới đây chụp khu nhà bếp chế biến những món lẩu nổi tiếng nhất Trung Quốc, khó có người nào dám quay lại nhà hàng này lần thứ hai.

Ít ai biết những nồi lẩu nóng hổi trông ngon lành mang ra bàn cho thượng khách được chế biến như thế nào? Chắc chắn khi xem loạt ảnh dưới đây chụp khu nhà bếp chế biến những món lẩu nổi tiếng nhất Trung Quốc trong nhà hàng này, khó có người nào dám quay lại nhà hàng này lần thứ hai.

Trước hết đập vào mắt phóng viên là những thùng sắt lớn đựng nước lẩu nổi bọt và váng trắng đầy các loại cặn như thịt, cá, xương được thu nhặt từ những nồi lẩu thừa hôm trước, bên cạnh đó là những dụng cụ chế biến dính mỡ và thức ăn vàng khè.

Rau dùng cho khách ăn lẩu được rửa qua loa không hợp vệ sinh, 50% các loại rau này đều là rau cũ, nát được mua với giá rẻ ngoài ra đuợc chủ hàng ướp hóa chất cho rau luôn xanh và tươi.

Nồi nước lẩu nổi bọt trắng chứa đầy cặn thức ăn thừa.

Ở góc của khu chế biến còn có các thùng nhựa màu xanh được tận dụng từ các thùng đựng dầu Diezen dùng để đựng nước lẩu thừa, sau đó nó được nhân viên nhà hàng vớt cái riêng lên một rổ nhựa, còn nước sẽ dùng để tận dụng làm nước lẩu. Sau khi vớt riêng 2 thành phần này ra, nếu cái gì còn dùng được sẽ được cho vào trộn với nước lẩu còn thừa tiếp tục đun lên làm nước dùng chế cho các nồi lẩu khác.

50% là rau cũ nát được mua với giá rẻ
50% là rau cũ nát được mua với giá rẻ.

Bên cạnh bếp còn có một thùng Inox lớn đựng dầu ăn thừa nổi váng đặc quánh dùng để chiên thức ăn, nó sẽ được tận dụng tối đa cho đến khi khô kiệt không chiên đuợc nữa thì thôi. Theo quan sát của phóng viên loại dầu ăn trong này ít nhất được chiên đi chiên lại thức ăn không dưới 20 lần.

Không chỉ bị mất vệ sinh bởi các loại thức ăn thừa có hại, các loại dầu dùng để chiên thức ăn được dùng đi dùng lại nhiều lần mà nhà hàng này còn bị nghi ngờ là dùng các loại hóa chất độc hại có thể gây ung thư cho vào lẩu.

 Những rổ nhựa đựng thức ăn thừa chờ tái chế
Những rổ nhựa đựng thức ăn thừa chờ tái chế.
Trước đây dư luận Trung Quốc đã lên án và cảnh báo người dân không nên ăn lẩu Tứ Xuyên sau khi món lẩu này bị điều tra liên quan đến việc trộn một số chất hóa học gây ung thư. “Có khoảng 80% món lẩu phục vụ tại các nhà hàng có chứa chất phụ gia hóa học gây ung thư này”, một đầu bếp nói trên tờ Nhật báo tỉnh An Huy. Ngoài ra việc đun sôi nhiều giờ của các nồi lẩu sẽ làm cho chất này phát tác mạnh hơn.

“Đó là một phụ gia hóa chất bí mật được cho vào món lẩu. Thanh tra khi đến các nhà hàng thì chỉ được giới hạn kiểm tra về điều kiện vệ sinh của nhà bếp, nhà ăn hoặc dụng cụ nấu nướng. Không có quy định phải kiểm tra về chất lượng nguyên liệu, thành phẩm” theo một luật sư về an toàn thực phẩm cho biết. Đây thật sự là một điều đáng lo ngại cho khách hàng tới đây dùng bữa.

Theo phunutoday.vn