Nho bán tại BigC không phải nho Ninh Thuận "xịn"

17/04/2013 15:34 Theo Đất Việt
Nho được bán tại BigC – Hà Nội không phải là nho Ninh Thuận được phân phối bởi hội viên Hiệp hội Nho Ninh Thuận. Nhưng có thể là nho Ninh Thuận trôi nổi trên thị trường do các thương lái tư nhân cung cấp và loại nho này chắc chắn không đảm bảo là nho an toàn" - Ông Nguyễn Trung Thu, Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận cho biết.
Theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, nho xanh bán tại Big C The Garden có dán cờ Trung Quốc không phải nho có xuất từ Trung Quốc mà chính là nho Ninh Thuận, tuy nhiên được mua ở... chợ Long Biên. Sau kết luận này, người tiêu dùng và Hiệp hội Nho Ninh Thuận rất băn khoăn.

Nhiều chỗ ở đây vẫn toàn là nho nhập từ Trung Quốc

"Giờ người ta đang lo sợ chất lượng hàng Trung Quốc thì buôn nho Trung Quốc làm gì. Ai ăn? Ở đây chỉ có nho Ninh Thuận thôi, đảm bảo hàng tươi ngon bổ dưỡng mà giá cả vừa phải" - Bà Hoa, một tiểu thương buôn bán tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên (Hà Nội) cho biết.

Cũng theo bà Hoa, trước đây bà và một số thương lái khác có buôn nho Trung Quốc, nhưng sau này các mối lấy hàng nói nho Trung Quốc khó bán, ít người mua nên bà chuyển sang buôn nho Ninh Thuận


Tại sạp bán nho của siêu thị Big C the Garden (Mỹ Đình, HN), khách hàng đã phát hiện những hộp nho bên ngoài niêm yết giá có dòng chữ ghi Made in Vietnam, nhưng bên trong lại dán cờ… Trung Quốc.


Khi đặt vấn đề mua nho Ninh Thuận số lượng lớn, cửa hàng của bà có đủ để đáp ứng không? bà Hoa cho biết: "Muốn lấy bao nhiêu cũng có, không thiếu gì. Nho xanh Ninh Thuận đổ ra đây hàng ngày, đủ cả 4 mùa, chỉ sợ em không lấy được hết".

Nho Ninh Thuận mấy mùa?

"Nho Ninh Thuận trồng 6 tháng mới cho thu hoạch 1 lần (mỗi năm hai vụ, vụ đông và vụ xuân)" - Ông Nguyễn Văn Mọi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận cho biết.

Cũng là một tiểu thương buôn bán hoa quả ở chợ Long Biên trong đó có mặt hàng nho xanh, chị Thương chia sẻ thật thà: "Nói là nho xanh Ninh Thuận nhưng thực chất nhiều chỗ ở đây vẫn toàn là nho nhập từ Trung Quốc đấy. Nho Ninh Thuận ở đâu ra mà lắm thế, một năm được vài vụ thôi. Nhưng duy chỉ có chỗ chị là nho Ninh Thuận xịn, vì chị có mối quen trong đó. Cứ bán vơi hàng là lại điện cho họ gửi ra nên đảm bảo hàng thật".

Tuy nhiên về cách phân biệt được nho xanh Ninh Thuận và nho  xanh Trung Quốc thì chị Thương ấp úng, trả lời qua loa: "Dân buôn nhìn thì biết ngay, chứ nói ra thì khó lắm".

Nho xanh tại Big C không phải là nho Ninh Thuận "xịn"

"Hiệp hội Nho Ninh Thuận chỉ có một hội viên là Nguyễn Văn Mọi ( ba Mọi) có đưa nho ra Hà Nội bán. Nho của trang trại Ba Mọi chỉ phân phối theo hệ thống siêu Co.op Mart và 1 đại lý có tên là VinaGAP tại số 6 Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do ông Trần Mạnh Chiến đại diện.

Cho nên, Nho được bán tại BigC – Hà Nội không phải là nho Ninh Thuận được phân phối bởi hội viên Hiệp hội Nho Ninh Thuận. Nhưng có thể là nho Ninh Thuận trôi nổi trên thị trường do các thương lái tư nhân cung cấp và loại nho này chắc chắn không đảm bảo là nho an toàn" - Ông Nguyễn Trung Thu, Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận cho biết.

Cũng theo ông Thu, diện tích trồng nho xanh tại Ninh Thuận chỉ chiếm khoảng 2%, còn 98% là nho đỏ.

Tại khu vực phía Nam, ngoài Ninh Thuận tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận (phía Nam Ninh Thuận) cũng có một số xã trồng nho nhưng số lượng không đáng kể. Nho ở đây có cung cấp ra thị trường Hà Nội không thì Hiệp hội Nho Ninh Thuận không biết.

"Cơ sở của ông Nguyễn Như Đức, địa chỉ tại 772/23 đường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận (đơn vị được cho là đã gián tiếp cung cấp nho cho siêu thị Big C - PV) không phải là hội viên của Hiệp hội Nho Ninh Thuận. Các cơ sở kinh doanh đều có giấy phép và họ bán nho ở thị trường nào là tùy họ và chất lượng do họ chịu trách nhiệm, chứ chúng tôi không quản lý vấn đề này" - Ông Thu nói.

Đánh giá về vụ việc vừa qua tại siêu thị Big C, ông Thu cho biết: "Trên bao bì của nho bán tại siêu thị BigC Thăng Long – Hà Nội không ghi Nho Ninh Thuận mà chỉ ghi là Nho xanh Việt Nam nên chúng tôi chưa có động thái gì.

Nếu là Nho Trung Quốc mà ghi là Nho xanh Việt Nam thì trách nhiệm xử lý thuộc các cơ quan chức năng. Nếu là Nho Ninh Thuận mà ghi là Nho xanh Việt Nam thì đúng là mập mờ, đánh lận con đen, nhưng có lẽ chúng tôi cũng không có động thái gì vì họ không ghi Nho Ninh Thuận hay dùng logo Ninh Thuận gắn lên bao bì".
 

Đặc điểm để phân biệt Nho Ninh Thuận và Nho Trung Quốc

Nho và các sản phẩm từ nho Ninh Thuận đã được Bộ KH&CN cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý từ năm 2012 nghĩa là nho và các sản phẩm từ nho NT đã được bảo hộ về xuất xứ, về đặc điểm riêng của nó trong phạm vi toàn quốc. Hiệp hội Nho được UBND tỉnh và Sở KH&CN Ninh thuận ủy quyền quản lý sản phẩm này. Hiện nay, Hiệp hội Nho Ninh Thuận chưa cho phép cở sở sản xuất, kinh doanh nho nào được dùng logo “Ninh Thuận” gắn trên nho và các sản phẩm từ nho của Ninh thuận vì các cơ sở này chưa hoàn tất đủ, đúng hồ sơ theo quy định của Hiệp hội (kể cả nho của Trang trại Ba Mọi).

Về màu sắc Nho xanh Ninh Thuận có ngả sang vàng một chút, khi ăn vào có vị ngọt pha ít vị chua hợp khẩu vị của người VN và nho luôn có hạt. Còn nho Trung Quốc thì màu xanh hơn, vị ngọt lịm và không có hạt. Về kích cở thì nho xanh NT nhỏ hơn, ông Nguyễn Trung Thu - Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận.

Để phân biệt nguồn gốc nho xanh Ninh Thuận với nho Trung Quốc là khó, nhưng không phải không thể. Với những người đã quen vị nho xanh Ninh Thuận sẽ dễ dàng nhận ra ngay. Bởi về hình dạng thì đều là nho xanh, nhưng ăn nho Ninh Thuận sẽ có vị rôm rốp chua và thơm. Còn nho Trung Quốc thì có vị ngọt gắt, ông Trần Mạnh Chiến - Thạc sĩ quản lý ngành nông nghiệp Đại học Larenstein/Wagenigen/Hà Lan.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi
Theo Đất Việt