Nho Big C dán cờ Trung Quốc mua tại chợ... Long Biên

16/04/2013 07:37 Theo VnMedia
Sau một thời gian điều tra, ngày 15/4, Chi cục quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết, đã có kết luận về vụ nho xanh bán tại Big C có dán cờ Trung Quốc.
Theo Chi cục QLTT Hà Nội, nho xanh bán tại Big C The Garden có dán cờ Trung Quốc không phải nho có xuất xứ từ Trung Quốc mà là nho từ Ninh Thuận (Việt Nam).

Cũng xác nhận thông tin này, bà Nguyễn Thị Như Mai, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết, những thông tin trên được căn cứ vào điều tra xác thực, khách quan của Chi cục QLTT Hà Nội và Phòng an ninh kinh tế - Công an Hà Nội, có sự chứng nhận của địa phương cung cấp, người cung cấp, người quản lý nguồn cung cấp sản phẩm.

Tuy nhiên, đại lý cung cấp nho cho Big C không phải là Công ty TNHH Minh Quang (Đan Phượng, Hà Nội) như thông tin ban đầu Big C cung cấp.

Nho xanh Big C có dán cờ Trung Quốc được mua tại chợ Long Biên, Hà Nội.

Trở lại ngày 15/3/2013, thời điểm khách hàng đã phát hiện ra Big C The Garden bán nho xanh có dán cờ Trung Quốc. Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục QLTT Hà Nội đã giao cho đội QLTT số 6 tiến hành kiểm tra và làm việc với siêu thị Big C The Garden, Công ty Minh Quang.

Sau nhiều lần làm việc, Công ty Minh Quang chứng minh từ ngày 22/3/2013 mới cung cấp nho cho Big C, còn lô sản phẩm nho trước đó đại lý này không cung cấp.

Big C The Garden cũng thừa nhận do sơ suất trong công tác quản lý giấy tờ nên nhầm lẫn và cho biết, đại lý cung cấp nho là bà Phạm Thị Hảo ở kiot 83 – 84 chợ Long Biên. Bà Hảo có hóa đơn chứng từ cấp cho Big C và cho biết mua nho của bà Cao Thị Vượng kinh doanh tại cổng chợ Long Biên, Hà Nội.

Tiếp đó, bà Vượng khai nhận mua của ông Nguyễn Như Đức, địa chỉ tại 772/23 đường 21/8 Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Ông Đức có giấy chứng nhận xác nhận thu mua nho Ninh Thuận bán cho tỉnh khác do UBND tỉnh cấp.

Sự việc được Chi cục QLTT Hà Nội kết luận, nho xanh bán tại Big C là nho có nguồn gốc từ Ninh Thuận, không phải nho Trung Quốc.

Tuy vậy, sau khi làm việc với cơ quan chức năng, siêu thị Big C thừa nhận dùng cờ các nước dán vào sản phẩm là vi phạm khoản 7 điều 30, Nghị định 75 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, trong đó có nội dung quảng cáo tại Luật Quảng cáo.

Lực lượng quản lý thị trường đề nghị xử phạt Big C The Garden ở mức 35 triệu đồng (trong khung phạt từ 30 - 40 triệu đồng).

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng cũng phát hiện một số sản phẩm nho có in nhãn hàng hóa không rõ ràng.  Ngoài ra, Big C The Garden chưa thực hiện tốt quá trình quản lý hồ sơ mua bán hàng nông sản; giám sát thực thi nhiệm vụ của nhân viên không thường xuyên nên không kịp thời phát hiện sai phạm. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu siêu thị Big C hoàn thiện quy trình này và xử lý nghiêm nhân viên sai phạm.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Theo VnMedia