Những cánh đồng bạt ngàn mang về nghìn tỷ cho bầu Đức ở nước ngoài

14/04/2014 11:08 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN) - HAGL hiện là DNVN đầu tư lớn nhất ở Lào với số vốn trên 1 tỷ USD, gồm Cụm Công nghiệp mía đường, 6 nhà máy thủy điện; trồng cao su, cọ dầu, bắp, mía...
Hiện tại ở Attapeu (Lào), bầu Đức có khoảng 10.000 ha mía. (Ảnh: VTC News)
 Cây mía ở đây phát triển tốt và cho năng suất cao. Sau nhiều thử nghiệm, bầu Đức chọn giống mía của Thái Lan. (Ảnh: Một thế giới)
Với chiếc mũ tai bèo, tự lái xe đi vào những nơi khắc nghiệt nhất của nông trường, tìm hiểu từng khóm mía, kiểm tra công nghệ tưới, bầu Đức đã thực sự từ bỏ bất động sản để trở thành một "đại gia nông dân". Lý giải cho việc năng suất mía đường cao, bầu Đức cho hay: Rất đơn giản, do áp dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt, nước được hòa tan phân bón được bơm đến từng khóm mía, tạo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cây mía. (Ảnh: VTC News)
Với khoảng 12.000 ha mía đường đang vào vụ thu hoạch, nhà máy chế biến mía đường của Hoàng Anh Gia Lai tại Attapeu có thể chạy suốt 6 tháng hết công suất. Với công suất 7.000 tấn/ngày, nhà máy mía đường này đúng ra phải sử dụng đến 5.000 công nhân để vận hành, tuy nhiên do sử dụng hệ thống máy móc, thiết bị cực kì hiện đại nên số lượng công nhân ở đây rất ít.
Hiện nay, bầu Đức có tổng cộng 48.800 ha cao su và cọ dầu tại Việt Nam, Campuchia và Lào.
 Riêng tại Attapeu diện tích cao su của bầu Đức lên đến 25.000 ha, trong đó có 4.000 ha đã bắt đầu khai thác.  (Ảnh: VTC News)
Nông trường cao su bạt ngàn của Hoàng Anh Gia Lai tại Attapeu, Lào.
Những cánh rừng cao su bạt ngàn quanh năm xanh lá do được tưới bằng công nghệ tưới nhỏ giọt bù áp Israel nên cho mủ quanh năm. (Ảnh: VTC News)

Cao su đen của nhà máy chế biển mủ cao su Hoàng Anh Attapeu được tư vấn từ các khách hàng chuyên sản xuất lốp ô tô. (Ảnh: Một thế giới)
Bầu Đức bắt đầu đầu tư cây cao su ở Attapeu từ năm 2008, thời điểm đó bất động sản còn đang nóng hổi. Đổ tiền vào một lĩnh vực kinh doanh không thuộc chuyên môn không phải bất cứ doanh nhân nào cũng dám làm.
Điểm thuận lợi cho vùng trồng mía, cao su và dầu cọ dừa của bầu Đức tại Attapeu là khu vực này được bao quanh bởi 4 con sống lớn nhất của Lào. Cứ 500ha bầu Đức lại cho xây một hồ điều hòa, cung cấp nước cho các vùng nguyên liệu. (Ảnh: VTC News)
Sau khi trồng thành công mía đường và cao su, ông chủ Tập đoàn HAGL đã quyết định trồng thêm gần 5.000 ha cây bắp tại Campuchia. Nếu dự án trồng bắp được thực hiện thành công thì năm 2014, bầu Đức sẽ có thêm hàng ngàn tỷ đồng.
Phạm Liễu (Tổng hợp)